Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường1

Viêm tủy răng là thủ phạm chính gây ra những cơn đau buốt dữ dội, làm răng mất cảm giác và khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn. Hiểu đúng và điều trị kịp thời chứng bệnh nguy hiểm này là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân và những người thân yêu.

1. Viêm tủy răng là gì?

Muốn biết viêm tủy răng là gì trước hết bạn cần hiểu rõ tủy răng là gì. Tủy răng là mô liên kết được bao bọc bởi ngà răng mà men răng gồm các mạch máu, bạch mạch và các sợi thần kinh. Đây là phần quan trọng nhất của răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Tủy răng có cấu tạo gồm 2 phần là tủy buồng và hệ thống ống tủy.

Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường1

Viêm tủy răng là bệnh viêm các thành phần mô học tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh viêm các thành phần mô học tủy răng, đây là một bệnh lý răng miệng thường gặp bệnh, bệnh thường tiến triển theo chiều hướng càng ngày càng nặng với những triệu chứng khác nhau qua 3 giai đoạn, cụ thể là:

Giai đoạn 1: Viêm tủy răng có hồi phục

Đây là giai đoạn viêm nhẹ và thường không có triệu chứng của bệnh, nếu có thì chỉ là các triệu chứng đặc thù khiến người bệnh rất khó phát hiện như nhạy cảm hơn với kích thích nóng, lạnh, chỉ ê buốt răng thoáng qua. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì tủy răng có khả năng phục hồi về trạng thái bình thường.

Giai đoạn 2: Viêm tủy răng không hồi phục

Có 2 trường hợp xảy ra, một là người bệnh xuất hiện các cơn đau tự nhiên, thường lan tỏa lên nửa đầu và mặt cùng bên. Các cơn đau này thường kéo dài hàng giờ hoặc chỉ trong vài phút và nặng hơn khi có các kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế, nhưng bệnh nhân chỉ có thể xác định được vùng đau chứ không xác định chính xác răng đau. Đây là viêm tủy răng không hồi phục đau.

Trường hợp bệnh nhân không có cảm giác đau nhưng có thể nhận thấy lỗ sâu hở tủy hay khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy. Các triệu chứng này được xếp vào dạng viêm tủy răng không phục hồi không đau.

Giai đoạn 3: Hoại tử tủy

Giai đoạn này người bệnh không có triệu chứng đau, các cơn đau chỉ xuất hiện khi có viêm lan rộng tới chân răng. Trên lâm sàng thấy có tổn thương tổ chức cứng và có tiền sử đau buốt.

2. Tác hại của bệnh viêm tủy răng

Tủy răng là bộ phận quan trọng nhất của răng, tập trung các dây thần kinh và các mao mạch giúp răng chắc khỏe, đàn hồi và phản ứng được với các kích thích từ bên ngoài tác động, khi tủy răng bị viêm sẽ gây ra những tác hại lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, cụ thể:

+ Tủy răng bị viêm sẽ khiến răng mất đi cảm giác, sức đề kháng và tuổi thọ của răng sẽ giảm xuống, việc ăn nhai trở nên khó khăn.

+  Viêm tủy răng gây những cơn đau khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và công việc.

=> Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm, cần có biện pháp điều trị kịp thời và triệt để.

Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường2

Viêm tủy răng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống của bệnh nhân

3. Nguyên nhân gây bệnh

+ Do sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân chính và phổ biến thường gây ra bệnh viêm tủy răng nhất. Khi răng bị sâu, các vi khuẩn sẽ tấn công và phá hủy men răng, các lỗ sâu ăn mòn men răng và ngà răng sẽ đi trực tiếp vào tủy khiến tủy bị viêm.

+ Viêm cổ chân răng

Đây cũng là nguyên nhân gây viêm tủy răng thường gặp. Cổ chân răng là nơi lớp ngà mỏng nhất nên khi vị trí này bị viêm nặng dễ ăn sâu vào tủy răng gây ra bệnh viêm tủy.

+  Do những chấn thương gây mẻ răng lớn, vỡ răng

+ Do nhiễm độc hóa chất như nhiễm chì, thủy ngân, tuy nhiên trường hợp này rất ít khi xảy ra.

+ Do thay đổi áp suất môi trường

Khi nóng hoặc lạnh đột ngột quá sự chịu đựng của răng làm các mạch máu trong tủy bị bị vỡ ra gây viêm.

Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường3

Viêm tủy răng do nguyên nhân sâu răng

4. Cách điều trị viêm tủy răng triệt để

Viêm tủy răng uống thuốc gì được nhiều người hỏi nhưng việc uống thuốc hay không còn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể. Trong thực tế, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau đối với các trường hợp đau nhẹ nhưng nếu muốn điều trị triệt để thì cần phải lấy hết tủy viêm, sau đó bít ống tủy lại, tùy vào từng trường hợp mà có thể hàn trám hoặc bọc sứ để phục hình lại răng. Thông thường, 1 ca điều trị viêm tủy răng sẽ được các bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín thực hiện bằng các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và thăm khám tình trạng răng miệng

Bước này nhằm mục xác định lượng tủy, thấy được độ dài của chân răng. Để tiến hành, bác sĩ sẽ chụp phim CT Cone Beam 3D cho bệnh nhân, từ kết quả thu được bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất.

Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường4

Kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân trước khi điều trị viêm tủy

Bước 2: Tiến hành mở tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hoặc mở tủy từ mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

Bước 3: Lấy tủy răng bị viêm

Bác sĩ sẽ đặt thuốc diệt tủy răng hoặc thuốc sát trùng ống tủy sau khi đã mở đường vào tủy để hết tủy bệnh, buồng tủy.

Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy, bệnh nhân sẽ được chụp phim X-quang để kiểm tra tủy đã được lấy hết chưa, sau đó sẽ tiến hành làm sạch ống tủy, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

Bước 4: Hàn lỗ ống tủy, kết thúc điều trị

Sau khi hoàn thành bước 3, bác sĩ sẽ hàn lỗ ống tủy, hàn hoàn thiện mặt nhai răng và kết thúc việc điều trị tủy. Sau đó, sẽ chụp phim lần cuối để kiểm tra tổng thể tình trạng răng.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý thường gặp và rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ăn nhai, sinh hoạt và cuộc sống, để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật kỹ, chú ý đánh răng đều đặn, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, dùng nước súc miệng để diệt sạch vi khuẩn gây bệnh.

Viêm tủy răng - Bệnh răng miệng nguy hiểm không nên xem thường5

Đánh răng đúng cách là 1 cách phòng ngừa bệnh viêm tủy răng hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn nên không nên ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây kích ứng răng, làm răng nhạy cảm hơn, tránh các đồ ăn quá cứng có thể làm răng bị tổn thưởng. Ngoài ra, bạn cần chú trọng đến nha khoa khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để có hướng điều trị kịp thời, tránh để bị nặng mới điều trị.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bệnh viêm tủy răng, qua các thông tin này chúng tôi hi vọng bạn đã biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm tủy răng hiệu quả. Chúc bạn luôn có hàm răng đẹp và khỏe mạnh.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm