Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm1

Viêm khớp thái dương hàm gây nên sự viêm nhiễm giữa khớp nối xương hàm dưới và sọ, khiến việc ăn nhai và sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang băn khoăn đến chứng bệnh viêm khớp hàm thái dương này thì đừng nên bỏ qua những thông tin dưới đây.

1. Viêm khớp thái dương hàm do đâu?

Viêm khớp thái dương hàm gây nên những cơn đau theo chu kỳ, co thắt cơ và mất cân đối ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ. Khớp xương hàm có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ thống nhai.

Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm4

Viêm khớp thái dương hàm – Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm

Nguyên nhân viêm khớp hàm có nhiều như:

+ Một số nguyên do phổ biến gây viêm khớp thái dương hàm là nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp, hoặc bị viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

+ Do chấn thương khi va đập như tai nạn xe, bị đánh, bị ngã hoặc khi bạn há miệng quá rộng một cách đột ngột gây trật khớp thái dương hàm.

+ Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể là biến chứng do nghiến răng quá khi ngủ hay nhai kẹo cao su quá nhiều. Thói quen này làm hàm siết chặt, tạo lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất có thể gây trật khớp cắn.

+ Tác nhân ít gặp hơn có thể do bị trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau khi nhổ răng số 7, 8; do răng mọc lệch dẫn đến sai khớp cắn lâu dần sẽ làm sai lệch khớp thái dương hàm và gây viêm.

2. Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

+ Viêm khớp thái dương hàm có thể gây cảm giác đau khớp một bên hoặc cả hai bên mặt. Phần lớn chỉ cảm thấy đau nhẹ, tự nhiên khỏi nhưng đôi khi sẽ phát triển thành đau liên tục, hàm dưới khó cử động.

+ Cảm giác đau ở trước tai, hoạt động miệng có tiếng kêu ở khớp, nhai thức ăn nghe tiếng lục cục, há miệng lệch sang một bên, …là những triệu chứng thường gặp của loạn năng thái dương hàm.

Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm2

Biểu hiện đau nhức, mỏi khớp khi bị viêm khớp thái dương hàm

+ Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ, bị đau tai, cảm giác chóng mặt. Đây là bệnh mà trong đó hàm không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há ngậm…) một cách bình thường.

+ Bên cạnh đó, bạn sẽ có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt phía bên khớp bị đau do cơ nhai hoạt động liên tục khiến phì đại cơ nhai. Một số trường hợp nặng có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt.

3. Hướng điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả

Đối với một số người cụ thể, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng vẫn không hết, bác sĩ có thể kê thuốc hoặc bảo vệ khớp cắn, một số trường hợp đặc biệt có thể phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các phần khớp.

* Thuốc men

Việc đầu tiên khi điều trị viêm khớp thái dương hàm là phải giảm đau khớp, đau cơ bằng các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ. Một số lại thuốc như như amitriptylin hoặc nortriptyline, thuốc corticosteroid tiêm vào khớp hoặc tiêm botox vào trực tiếp các cơ hàm dùng để nhai có thể làm giảm đau.

Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm3

Điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm bằng thuốc giãn cơ, giảm đau

* Phương pháp vật lý và thay đổi thói quen ăn uống

+ Bác sĩ có thể áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm khớp thái dương hàm như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại. Một số bài tập kéo căng cơ hàm, nâng cao đầu, cổ và tư thế vai khá hiệu quả.

+ Các răng mọc chen chúc, lệch lạc cũng là nguy cơ tiềm ẩn đối với những loạn năng thái dương hàm, vì thế cần chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tốt hơn như đeo niềng răng chỉnh nha. Đồng thời tránh các thói quen gây hại cho khớp thái dương hàm như: mút ngón tay, nghiền răng, cắn móng tay…

Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm5 Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm6

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng chỉnh khớp cắn tại trung tâm nha khoa uy tín

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Trong thời gian hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương hàm hoặc khi điều trị xong, cần hạn chế thức ăn quá cứng hay quá dai, nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao kết hợp thư giãn để tránh stress.

* Phẫu thuật hoặc kỹ thuật khác

+ Điều trị nha khoa khắc phục: Nếu bị mất răng thì cần phục hình răng giả cho khớp căn ổn định hoặc hàn trám với những răng tổn thương.

+ Chọc rửa khớp: Thủ thuật này bao gồm việc chèn kim vào trong khớp và dùng chất lỏng để loại bỏ các mảnh vụn cũng các phần bị viêm.

+ Phẫu thuật: Cách này chỉ được áp dụng khi những biện pháp khác không thể khắc phục được cũng như tình trạng viêm khớp thái dương hàm đã quá nghiêm trọng. Bác sĩ tiến hành giải phẫu để sửa chữa hoặc thay thế các phần khớp.

Viêm khớp thái dương hàm - Bệnh lý gây đau nhức khớp cần điều trị sớm1

Phẫu thuật điều trị viêm khớp thái dương hàm là biện pháp cuối cùng để chỉnh khớp

Nếu hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương hàm thích hợp, người mắc bệnh phối hợp tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày sẽ được điều trị dứt hẳn không mắc lại. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây trật khớp thái dương hàm phức tạp thì cần trị liệu cả năm trời, thậm chí không thể chữa khỏi được. Vì thế, chữa viêm khớp thái dương hàm thành công nhiều hay ít phụ thuộc vào người bệnh đến khám bệnh sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bạn đọc quan tâm