Có những nguyên nhân giải thích vì sao răng bị thưa mà hầu như ít ai trong chúng ta nhận biết được. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải tình trạng này, dù muốn hay không tiến hành điều trị thì nắm được các nguyên nhân cũng hữu ích trong việc chăm sóc và giữ gìn răng thưa sao cho chắc khỏe suốt đời.

 

1. Có cần quan tâm vì sao răng bị thưa không?

Nhiều người cho rằng răng thưa không gây đau đớn, không gây khó chịu và không có nhu cầu điều trị nên không cần quan tâm đến việc vì sao răng bị thưa. Nhưng đây là suy nghĩ không nên có, đặc biệt khi mức độ răng thưa lớn hoặc thưa cùng lúc nhiều răng.

Vì sao răng bị thưa - khám phá 7 nguyên nhân ít người biết 1Nếu không biết các nguyên nhân vì sao răng bị thưa, bạn không thể biết được cách điều trị tốt nhất

Bởi vì răng thưa tuy không phải bệnh lý, không gây ra các vấn đề đau đớn khó chịu. Nhưng bản thân sự thưa răng có thể đặt bạn trước những nguy cơ sau:

– Răng yếu đi nhanh hơn: Do các răng không sát nhau thành một khối nên khi chúng đứng riêng lẻ, dưới tác động của lực nhai nghiến sẽ trở dễ yếu đi, thay vì được tựa vào nhau sát khít.

– Sự xô lệch răng: Vì các răng dễ bị tác động dưới lực nhai nghiên, co kéo trong nhiều năm nên khả năng có thể khiến cho các răng bị nghiêng đổ theo các chiều khác nhau, gây ra tình trạng xô lệch răng. Mặc dù xô lệch tương đối chậm, không nhận thấy từng ngày nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy sự thay đổi là ngoài sức tưởng tượng.

2. Nguyên nhân vì sao răng bị thưa?

Hàm răng thưa ở mỗi người đều có nguyên nhân cụ thể và có thể căn nguyên nhân sẽ khác nhau. Sau đây là tất cả những nguyên nhân giải thích tại sao răng lại bị thưa:

* Răng mọc sai lệch

Những chiếc răng khi mọc lên không đúng vị trí vốn dĩ của nó với thế và phương chiều chuẩn mà bị vênh hoặc lệch sang trái – sang phải sẽ gây ra các khe thưa nhỏ giữa một số răng. Nguyên nhân này thường gây ra tình trạng thưa ở một vài răng, với mức độ thưa nhỏ.

Vì sao răng bị thưa - khám phá 7 nguyên nhân ít người biết 2Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng thưa khác nhau ở mỗi người

* Kích cỡ răng không chuẩn

Nếu trên hàm răng của bạn tất cả các răng đều mọc đúng vị trí và phương – chiều nhưng vẫn có khe thưa thì nhiều khả năng là do kích cỡ của những chiếc răng tại vị trí khe thưa tương đối nhỏ, nhỏ hơn kích cỡ thông thường của nó so với các răng kế cận. Nguyên nhân này cũng chỉ có thể gây ra mức độ thưa không lớn và xuất hiện ở một vài vị trí.

* Sự mất cân đối giữa răng và xương hàm

Những trường hợp mà tình trạng răng thưa nặng, thưa trên nhiều răng thì phần lớn bắt nguồn từ nguyên nhân do sự mất cân đối trong tương quan giữa độ rộng của toàn hàm răng so với cung xương hàm. Khi xương hàm mở rộng tương đối lớn trong quá trình phát triển hệ xương tuổi dậy thì, nhưng kích cỡ các răng không thay đổi khiến cho các răng dần cách xa nhau ra tạo nên các khe răng thư.

Nguyên nhân này thường gây ra sự thưa răng ở nhiều vị trí khác nhau, mức độ thưa lớn nhỏ có thể không đều.

* Do thiếu răng

Nếu trong quá trình thay răng vĩnh viễn, có một vị trí nào đó không có mầm răng vĩnh viễn nhú lên, đồng nghĩa với việc bạn thiếu đi một vị trí răng vĩnh viễn thì trên cung răng sẽ tồn tại một khoảng trống lớn. Các răng kế cận khoảng trống này có xu hướng đổ nghiêng sang khoảng trống thiếu răng. Tình trạng gây nên sự thưa răng không chỉ ở vị trí thiếu răng mà cả ở các răng kế cận.

* Do có răng mọc ngầm, mọc lạc, mọc khểnh

Khi có sự bất thường trong mọc răng khiến cho mầm răng vĩnh viễn ở vị trí nào đó nằm lại trong xương hàm hoặc mọc chệch vào vòm hàm thay vì nhú lên khỏi nướu và đúng tại vị trí của nó trên cung răng. Từ đó sẽ tạo nên một khe thưa hở lớn. Tình trạng tiến triển sẽ tương tự như tình huống thiếu răng đã phân tích trên đây.

Vì sao răng bị thưa - khám phá 7 nguyên nhân ít người biết 3Viêm nướu là một trong những nguyên nhân gây thưa răng

* Do bệnh lý:

Viêm nướu gây tiêu xương ổ và tụt lợi là nguyên nhân chính khiến cho chân răng bị lộ tạo cảm giác dài chân răng và thưa răng.

* Do mất răng:

Nếu chẳng may bạn bị mất răng ở vị trí nào đó, sau một thời gian, khoảng vài năm sẽ thấy có những chiếc răng kế cận răng mất sẽ bị thưa dần ra và đổ nghiêng xô lệch. Nguyên nhân vì sao răng lại bị thưa này thường khó nhận thấy trong ngày một ngày hai, nhưng theo thời gian sự thay đổi có thể nhận thấy là tương đối lớn.

3. Phải làm gì với các nguyên nhân vì sao răng bị thưa?

Có những nguyên nhân tại sao răng thưa có thể phòng ngừa được, nhưng có những nguyên nhân không thể phòng ngừa mà chỉ có thể điều trị để khắc phục nếu chúng xảy ra.

Vì sao răng bị thưa - khám phá 7 nguyên nhân ít người biết 4Niềng răng là một trong những giải pháp chữa răng thưa hiệu quả cao

Trong đó, chỉ nguyên nhân do mất răng và viêm nướu là có thể phòng ngừa bằng cách chăm sóc và giữ cho răng luôn chắc khỏe nhất, tránh mất răng vì bất cứ lý do gì.

Các nguyên nhân còn lại gần như đặt chúng ta trong thế bị động, chỉ có thể khắc phục khi đã xảy ra. Cách khắc phục tốt nhất lúc này đó là niềng răng răng. Giải pháp này giúp điều chỉnh các răng thưa do tất cả các nguyên nhân trên gây ra với hiệu quả cao nhất mà không làm tổn hại thêm bất cứ chiếc răng khỏe nào. Đôi khi niềng răng sẽ phải kết hợp thêm các thủ thuật khác cần thiết cho quá trình điều trị. Ví dụ niềng kết hợp trồng răng, niềng kết hợp bộc lộ răng ngầm kéo răng,….

Cụ thể cách phòng và điều trị tốt nhất bạn nên xin tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ chuyên khoa, bởi vì chữa trị thế nào tốt nhất cần dựa trên kết quả thăm khám và chụp phim chi tiết tình trạng răng và xương hàm để xác định vì sao răng bị thưa của bạn. Khi đó, chỉ định đưa ra mới chính xác và có lợi nhất cho bạn.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm