Vì sao răng bị mẻ, có cách nào khắc phục và phòng tránh không1

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến cách khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ mà ít quan tâm đến nguyên nhân vì sao răng bị mẻ. Đây là một sai lầm lớn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng vì biết được nguyên nhân sẽ giúp chúng ta biết cách phòng tránh và khắc phục tốt nhất cho bản thân và gia đình.

1. Nguyên nhân vì sao răng bị mẻ?

♦ Do chấn thương, va chạm

Chấn thương, va chạm chính là các nguyên nhân chính lý giải vì sao răng bị mẻ. Dưới các tác động lực từ tai nạn, va chạm răng sẽ bị sứt mẻ, thậm chí răng có thể bị gãy mất nếu các lực tác động này lớn.

Vì sao răng bị mẻ, có cách nào khắc phục và phòng tránh không1

Răng bị mẻ do chấn thương

♦ Do thiếu canxi

Lượng canxi bị thiếu trong lúc mọc răng hoặc thay răng khiến cho răng yếu hơn bình thường, khi ăn nhai, lực tác động vào răng khiến răng không thể tự bảo vệ được mình, khiến răng bị mẻ.

♦ Thiếu Flour và khoáng chất

Thiếu Flour và khoáng chất cũng là một trong những nguyên nhân giải thích vì sao răng bị mẻ răng thường gặp, vì khi thiếu hụt các chất cần thiết này, men răng sẽ không chắc khỏe, khi có tác động từ bên ngoài vào rất dễ gây tổn thương đến các mô răng.

♦ Do mắc các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng sẽ khiến răng nhạy cảm hơn, bị mòn men răng, làm cho liên kết trong răng bị lỏng lẻo, dễ bị tổn thương khi có ngoại lực tác động. Đây cũng là lý do vì sao răng bị mẻ mà đa số người mắc phải.

♦ Vệ sinh răng miệng không đảm bảo

Vệ sinh răng miệng không đảm bảo sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, phá hoại men răng và cấu trúc của răng, khiến răng suy yếu dần và có thể bị mẻ.

♦ Do nghiến răng

Tật nghiến răng làm tăng nguy cơ răng bị mẻ và mòn dần.

♦ Do việc ăn nhai

Ăn nhiều thức ăn quá cứng, quá dai hoặc sử dụng các thức ăn chứa nhiều Axit làm cho răng không có đủ sức nhai, dễ bị mòn men, từ đó dẫn đến tình trạng mẻ răng. Đây là nguyên nhân vì sao răng bị mẻ rất phổ biến.

2. Vì sao răng bị mẻ và các biện pháp khắc phục hiệu quả

Ngoài cách phòng tránh thì cách khắc phục cũng là điều bạn cần quan tâm sau khi đã biết vì sao răng bị mẻ. Vì răng bị mẻ khiến răng trở nên nhạy cảm và yếu hơn, thẩm mỹ của hàm răng cũng bị mất đi. Bởi thế, nhanh chóng khắc phục tình trạng răng bị mẻ sẽ mang lại tính thẩm mỹ, bảo vệ sức khỏe răng miệng và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng.

Hiện nay có 3 cách thường được sử dụng phổ biến có thể khắc phục tình trạng răng bị mẻ hiệu quả là trám răng, bọc răng sứ và làm mặt dán sứ. Mỗi cách được áp dụng tùy vào mức độ mẻ, tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Trám răng

Đây là phương pháp dùng chất liệu Composite có màu sắc giống với màu răng thật để trám lên răng giúp răng hết mẻ, đồng thời có thể giúp bệnh nhân ăn nhai tốt hơn. Cách trám răng này được khuyến khích sử dụng cho những răng bị mòn ở mức độ nhỏ, phần mô răng bị mất đi không nhiều.

Vì sao răng bị mẻ, có cách nào khắc phục và phòng tránh không2

Trám răng là cách khắc phục hiệu quả cho trường hợp răng bị mẻ ở mức độ nhỏ

Với ưu điểm là nhanh chóng, chi phí thấp, chất liệu Composite lành tính, trám răng chữa răng mẻ là sựa lựa chọn của nhiều người. Thông thường trám răng có độ bền 2 -3 năm, nếu gặp bác sĩ giỏi, trám răng đúng kỹ thuật với chất liệu tốt thì có thể lên đến 3 hoặc 5 năm.

Bọc răng sứ

Là phương pháp phục hình răng xấu bằng cách mài chiếc răng thật cần phục hình sau đó sử dụng một mão răng sứ giả chụp bên ngoài chiếc răng thật đó để tạo tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bảo vệ răng. Cách này cho hiệu quả cao từ 10 -20 năm thậm chí hơn nếu được chăm sóc tốt thường được áp dụng cho các răng bị mẻ miếng lớn, ô răng bị mất.

Làm mặt dán sứ

Là kỹ thuật sử dụng các miếng sứ mỏng từ 0,5 -06mm dán ở mặt ngoài chiếc răng cần phục hình lại đã được mài bớt để che đi phần răng mẻ, tạo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, thích hợp áp dụng với các trường hợp răng mẻ ít. Kỹ thuật này được thực hiện tương tự kỹ thuật bọc răng sứ nhưng do sử dụng miếng dán sứ rất mỏng nên tỉ lệ mài cùi răng ít hơn, có thể bảo tồn răng thật ở mức tối đa nhất.

3. Cách phòng tránh rút ra từ các nguyên nhân vì sao răng bị mẻ 

Biết được nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, bạn sẽ có cách phòng tránh hiệu quả, cụ thể:

– Tiến hành vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ bằng cách chải răng đều đặn, dùng chỉ nha khoa làm sạch răng để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi và tấn công răng.

Vì sao răng bị mẻ, có cách nào khắc phục và phòng tránh không3

Vệ sinh răng miệng thật sạch là một cách phòng ngừa răng bị mẻ hiệu quả

– Để ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi và Flour, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này cho cơ thể. Ngoài ra, nên sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều Flour để tăng cường và bảo vệ men răng.

– Hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thức ăn quá cứng, quá dẻo hoặc quá ngọt, các món ăn chua có thể làm mòn men răng.

– Nên kịp thời sửa tật nghiến răng, có thể đeo máng chống nghiến để ngăn chặn răng bị mẻ.

Qua các thông tin trên bạn có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân giải thích vì sao răng bị mẻ, sau khi biết được các nguyên nhân này cũng như cách phòng tránh và khắc phục, bạn hãy ghi nhớ và áp dụng ngay từ bây giờ nhé.

 

Bạn đọc quan tâm