Vì sao bị dài chân răng ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi vì sao bị dài chân răng ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không ạ? Dạo gần đây tôi để ý thấy chân răng của mình tự nhiên dài ra nên đang rất băn khoăn. Tôi cũng chưa đi khám, rất mong bác sĩ giải đáp sớm. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Mỹ Anh – Quảng Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Mỹ Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Vì sao chân răng bị dài ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Vì sao bị dài chân răng ra?

Không phải tự nhiên mà chân răng tự nhiên bị dài ra, đó là dấu hiệu của bệnh tụt nướu làm lộ chân răng. Thông thường, phần chân răng sẽ nằm trong nướu, không bị lộ ra ngoài nhưng khi nướu bị bệnh, phần chân răng sẽ bị lộ ra, là lý do chính giải thích cho câu hỏi vì sao bị dài chân răng ra của bạn.

Vì sao bị dài chân răng ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không1Vì sao bị dài chân răng ra?

Tuy tụt nướu là nguyên nhân chính làm cho chân răng bị lộ ra ngoài nhưng nguyên nhân sâu xa của nó là các mảng bám cao răng, chúng được hình thành ở sát viền nướu do sự tích tụ các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ, lâu dần thành các mảng bám cứng chắc trên bề mặt răng, là nơi trú ngụ của các ổ vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để chúng sinh sôi, nảy nở và âm thầm tấn công răng, ăn sâu xuống dưới nướu làm giãn dây chằng nha chu gây tách nướu.

Sau một thời gian ngắn, các vi khuẩn sẽ tấn công và làm tiêu xương răng khiến xương ổ răng không đủ sức nâng đỡ nướu, gây ra hiện tượng tụt nướu xuống thấp, làm chân răng lộ ra.

Vì sao bị dài chân răng ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không2Tụt nướu là nguyên nhân chính khiến chân răng bị dài ra

Vì tụt nướu là thủ phạm chính khiến cho chân răng bị dài ra nên đây là một biểu hiện bệnh lý mà bạn cần tìm cách khắc phục ngay. Hiện nay, cách khắc phục tình trạng vì sao bị dài chân răng ra hiệu quả nhất chính là lấy cao răng, loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Việc lấy cao răng cần được tiến hành sớm vì nếu được chữa trị kịp thời thì khả năng vùng nướu bị tách sẽ tự tái bám lại sau một thời gian.

Vì sao bị dài chân răng ra, có phải dấu hiệu bệnh lý không3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi lấy cao răng tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Riêng với các trường hợp đã tụt nướu, tiêu xương thì cách duy nhất để khắc phục là ghép xương để bù đắp và khôi phục lại xương ổ răng như cũ.

Như vậy, vì sao chân răng bị dài ra đã được giải đáp rõ, lời khuyên dành cho bạn là nên đến nha sĩ sớm để khắc phục tình trạng này. Tuyệt đối tránh trường hợp bệnh nặng mới tới nha sĩ. Vì nếu để lâu, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì xương ổ răng đã bị tiêu biến, không còn đủ sức nâng đỡ răng.

Trên đây là tư vấn của bác sĩ về thắc mắc vì sao bị dài chân răng ra. Hi vọng qua các thông tin này, bạn sẽ có ý thức phòng tránh và chủ động đến gặp nha sĩ ngay khi có hiện tượng chân răng bị lộ ra ngoài.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm