Trồng răng cửa – Giải pháp thay thế răng mất an toàn, hiệu quả bền lâu3

Trồng răng cửa là giải pháp phục hồi răng phổ biến được áp dụng thành công cho đông đảo bệnh nhân. Tuy nhiên, vì răng cửa là “mặt tiền” của hàm răng nên trồng răng cửa cách nào tốt, bền và đẹp nhất vẫn là một câu hỏi lớn. Để việc trồng răng thuận lợi, hãy tìm hiểu ngay các thông tin sau.

1. Những yêu cầu cần đáp ứng khi trồng răng cửa

– Chỉ trồng răng cửa khi răng thật không thể bảo tồn được nữa

Hãy chắc chắn rằng răng thật không thể duy trì được nữa trước khi trồng răng cửa vì răng giả dù có tốt và bền chắc đến đâu cũng không bằng răng thật. Lý do là bởi răng giả không được nuôi dưỡng, về cơ bản không có độ đàn hồi, không có cảm giác, lại càng không có khả năng cảm biến thức ăn như răng thật.

Hơn nữa, nguyên tắc đầu tiên khi trồng răng là phải bảo tồn răng thật tối đa. Do đó, khi đứng trước lựa chọn trồng răng cửa giả, bạn phải chắc chắn về tình trạng răng miệng của mình. Tốt nhất nên thăm khám chính xác để không phải hối tiếc về sau.

– Cần chú trọng yếu tố thẩm mỹ

Răng cửa được coi là “mặt tiền” của hàm răng nên rất dễ bị lộ, đây cũng là chiếc răng gây ấn tượng mạnh với người đối diện nên khi trồng răng cửa, bạn phải chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ của răng. Muốn vậy, bạn nên lựa chọn loại răng giả có màu sắc tự nhiên, hài hòa với các răng khác trên cung hàm.

Trồng răng cửa – Giải pháp thay thế răng mất an toàn, hiệu quả bền lâu1Khi trồng răng cửa, yếu tố thẩm mỹ phải được đặt lên hàng đầu

Theo các chuyên gia, khi trồng răng cửa giả nên ưu tiên lựa chọn các dòng răng toàn sứ như răng sứ E.max hoặc Cercon. Bởi các loại răng này có màu sắc giống hệt với răng thật, có độ trong bóng tự nhiên và nhất là không gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng, có khả năng đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài cho hàm răng.

– Yêu cầu về độ bền chắc

Răng cửa tuy không phải là răng có chức năng ăn nhai chính nhưng cũng là răng giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Chính vì thế, răng cửa thay thế răng thật phải có độ bền chắc cao, có thể hỗ trợ chức năng ăn nhai đảm bảo. Đồng thời có thể chịu được lực tác động từ bên ngoài lâu dài. Hiện nay, các dòng răng toàn sứ là những gợi ý thích hợp có thể đáp ứng được yêu cầu này.

2. Có những cách trồng răng cửa nào phổ biến?

Làm cầu răng và cấy ghép răng Implant là 2 cách trồng răng cửa phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế mà bạn chọn cách trồng răng phù hợp cho mình.

− Làm cầu răng:

Là cách mài 2 răng kế cận khỏe mạnh để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng. Sau đó thiết kế một cầu răng gồm 3 răng sứ liên tiếp chụp lên trên trụ cầu để phục hình lại răng thật đã mất.

Phương pháp phục hình răng này khá nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp cấy ghép răng Implant, có khả năng phục hình 1 hoặc nhiều răng đã mất với hiệu quả cao về thẩm mỹ, cho tuổi thọ từ 10-20 năm, thậm chí lâu dài nếu có cách chăm sóc và bảo trì.

Trồng răng cửa – Giải pháp thay thế răng mất an toàn, hiệu quả bền lâu2Trồng răng cửa bằng cách làm cầu răng

Nhược điểm của phương pháp chính là phải mài cùi răng nên không bảo tồn được răng thật. Theo thời gian răng có thể yếu đi nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật.

− Cấy ghép răng Implant

Đây là phương pháp trồng răng cửa tối ưu nhất hiện nay với các ưu điểm nổi trội như cho tuổi thọ lâu dài, phục hình 1 lần được suốt đời, hỗ trợ ăn nhai tốt, răng sau khi phục hình chắc khỏe, có tính thẩm mỹ cao, không gây xâm lấn răng thật. Đặc biệt, trồng răng cửa bằng phương pháp Implant còn ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương răng do có thể khôi phục cả thân răng và chân răng như cấu trúc của 1 chiếc răng sinh lý.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ Implant vào xương hàm, sau đó nối dài trụ với khớp nối Abutment và lắp 1 thân răng sứ có màu sắc và hình thể giống như răng thật lên trên. Thời gian lắp thân răng có thể từ 3-6 tháng, tùy từng cơ địa của mỗi người để trụ Implant có thời gian tích hợp với xương.

Hạn chế lớn nhất của trồng răng cửa bằng phương pháp Implant là chi phí cao, nhiều người không có khả năng chi trả trong một thời gian ngắn.

3. Nên chọn cách trồng răng cửa nào tốt nhất?

Để đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc của răng cửa giả, bạn nên chọn cách trồng răng cửa tốt nhất. Muốn vậy hãy so sánh các ưu, nhược điểm của các phương pháp trồng, cụ thể như sau:

− Nếu làm hàm tháo lắp, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí trồng răng, có thể tháo lắp dễ dàng nhưng tính thẩm mỹ thấp, dễ bị hư hỏng, bong bật khi ăn nhai. Thậm chí nếu không chú ý vệ sinh, hàm giả tháo lắp có thể gây hôi miệng…Vì thế, hàm tháo lắp hoàn toàn không đáp ứng được các yêu cầu cần có khi trồng răng giả.

− Nếu chọn cách làm cầu răng, bạn sẽ thừa hưởng các ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, có thể duy trì từ 10-20 năm, thậm chí được lâu dài nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, làm cầu răng phải mài răng kế cận. Do đó, không giúp bảo tồn răng thật. Quan trọng hơn, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, răng sẽ yếu đi theo thời gian, xuất hiện cảm giác ê buốt răng.

Trồng răng cửa – Giải pháp thay thế răng mất an toàn, hiệu quả bền lâu3Giải pháp trồng răng cửa bằng cấy ghép Implant

− Trường hợp chọn phương pháp trồng răng Implant, bạn không chỉ phục hồi được cả chân răng và thân răng, có thể ngăn chặn tiêu xương răng hiệu quả mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, giúp ăn nhai tốt. Đây cũng là phương pháp trồng răng lâu dài, cho tuổi thọ cao, không gây xâm lấn răng do không phải mài răng.

Như vậy, khi so sánh với các phương pháp khác, trồng răng Implant là phương pháp tối ưu nhất, có các ưu điểm nổi trội mà phương pháp khác không có. Hơn nữa, còn có thể khắc phục hiệu quả các nhược điểm của 2 phương pháp trồng răng còn lại. Vì thế, nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn trồng răng Implant để phục hình răng cửa cho mình.

4. Có nên trồng răng cửa tại trung tâm nha khoa lớn?

Trung tâm nha khoa lớn và uy tín là nơi trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp ca trồng răng giả thành công như mong đợi, đảm bảo cả tính thẩm mỹ và độ bền chắc cho răng.

Bên cạnh đó, trung tâm nha khoa lớn sẽ có các bác sĩ giỏi, am tường về kỹ thuật trồng răng cửa, có thể đảm bảo hiệu quả trồng răng và tính an toàn tuyệt đối cho người bệnh nhờ có hệ thống xử lý không khí tốt, tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y Tế và tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật.

Trồng răng cửa – Giải pháp thay thế răng mất an toàn, hiệu quả bền lâu4Nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi để trồng răng cho mình

Ngoài ra, trồng răng cửa tại trung tâm nha khoa lớn còn có thể nhận được những ưu đãi lớn về giá cả, nhất là các dịp lễ tết, dịp khai trương chi nhánh… Điều này hoàn toàn có thể bởi trung tâm lớn thường hướng tới sự phục vụ tốt nhất cho người bệnh, có khả năng hỗ trợ, giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cho bệnh nhân.

Trên đây là các thông tin về trồng răng cửa. Mong rằng các thông tin này sẽ là cẩm nang hữu ích cho bạn trong việc phục hình răng cửa.

Bạn đọc quan tâm