Răng ê buốt là hiện tượng răng nhạy cảm ê kến khi gặp các kích thích từ bên ngoài. Bệnh lý này không khó để nhận biết qua các triệu chứng sau đây:

1. Răng bị ê buốt dưới tác động của nhiệt độ

Răng bị chứng ê buốt là những răng có men răng bị mòn làm lộ ngà răng nên khi có các tác động từ nhiệt độ lên răng, các ống ngà trong ngà răng sẽ bị kích thích và dẫn truyền cảm giác nhạy cảm tới tủy răng giúp răng phản ứng lại kích thích nhiệt bằng cách gây ra vảm giác ê buốt để não bộ nhận biết tại vị trí răng này đang bị mòn men răng.

Triệu chứng răng buốt 2Răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

Do đó, khi bạn ăn hoặc uống đồ nóng lạnh, đặc biệt khi uống nước lạnh sẽ cảm thấy răng bị ê kến nhạy cảm, khiến bạn không tránh khỏi sự nhăn nhó và phải dùng việc ăn và uống lại ngay tức khắc.

2. Răng bị ê buốt khi chịu kích thích của ngoại lực

Các ống ngà trong ngà răng bị hở sẽ bị kích ứng bởi tất cả các tác động từ ngoại cảnh, trong đó là ngoại lực.

Triệu chứng răng buốt 3Nếu bị ê buốt răng, chải răng cũng khiến cho răng bị kích ứng

Đó là khi bạn chải răng hoặc thậm chí chỉ cần dùng vật nhọn chạm vào vị trí ngà răng bị hở lập tức sẽ thấy răng bị kến buốt và phải ngừng ngay các tác động lực đó lên răng.

3. Răng bị ê nhói dưới tác động của lực nhai

Bản thân những chiếc răng bị ê buốt sẽ cho việc ăn nhai khó khăn hơn nhiều, không phải bởi vì sức nhai của răng giảm đi mà bởi vì răng bị kích ứng về mặt cảm giác không thể tiếp tục thực hiện các hoạt động bình thường khi cảm thấy có sự khó chịu và nhói buốt ở răng.

Triệu chứng răng buốt 1Do bị lộ ngà mất men răng bảo vệ nên các tác động lực sẽ khiến cho răng nhạy cảm

Đó là lý do khi đang bị ê buốt, nếu người bệnh tạo lực nghiến răng như trước khi răng bị lộ ngà chắc chắn sẽ nhận thấy có sự kến nhẹ khá khó chịu và phải lập tức điều chỉnh, giảm nhẹ lực nhai.

Trên đây là những triệu chứng răng ê buốt mà người bệnh dễ dàng nhận biết. Đây cũng là bệnh răng miệng dễ được nhận biết và phát hiện hơn cả. Cảm giác răng nhạy cảm cũng khá đặc trưng nên ngay khi gặp phải những cảm giác đặc biệt kể trên có thể nghĩ ngay đến chứng răng ê buốt để có phương án điều trị sớm.

Bạn đọc quan tâm