Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm và cách xử trí đúng4

Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm chính là các dấu hiệu bệnh lý có thể giúp bạn sớm phát hiện bệnh loạn năng khớp thái dương hàm, từ đó nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết triệt để kịp thời. Vậy các triệu chứng đó là gì? Các thông tin có trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm bạn cần biết

Theo thống kê tại các nước phát triển, có khoảng 10% dân số mắc chứng loạn năng khớp thái dương hàm nhưng lại rất ít người quan tâm đến căn bệnh này. Chính vì thế, bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời gây những tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Vậy đâu là các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm?

Theo các chuyên gia thì các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm gồm có:

* Đau cơ nhai:

– Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, căng mỏi ở cơ rồi dần dần xuất hiện cảm giác đau. Nhiều trường hợp chỉ căng mỏi cơ mà không kèm theo cảm giác đau.

Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm và cách xử trí đúng1Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, căng mỏi ở cơ

– Cảm giác đau tập trung ở một bên cơ cũng là một triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm mà bạn cần biết. Nếu đau nhiều cơ thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở nhiều chỗ hơn.

– Cơn đau xuất hiện khi nhai thức ăn, khi há miệng lớn hoặc nói chuyện…hoặc có thể tự xuất hiện. Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm thường gặp là vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, người bệnh bị đau nhiều và khó mở miệng, nhất là ở những người hay nghiến răng khi ngủ.

– Có triệu chứng phì đại cơ do cơ nhai hoạt động liên tục khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối.

– Đau mỏi ở một bên vùng vai gáy hoặc lan đến phía trước hoặc sau cánh tay cũng là triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm ở một số trường hợp.

Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm và cách xử trí đúng2Đau mỏi vai gáy cũng là triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm ở một số bệnh nhân 

* Đau khớp thái dương hàm:

– Đau xuất hiện ở một bên hoặc hai bên khớp thái dương hàm, mỗi khi hàm dưới hoạt động thì cơn đau khớp thái dương hàm tăng mạnh. Nếu hàm dưới không hoạt động thì cơn đau lại biến mất.

– Bệnh nhân có cảm giác đau liên tục ngay cả khi hàm dưới không hoạt động và càng đau tăng khi có sự vận động hàm dưới. Đây là triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm thường gặp khi các sụn khớp có dấu hiệu suy yếu làm cấu trúc khớp thái dương hàm biến đổi so với cấu trúc bình thường.

* Có biểu hiện rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm:

– Xuất hiện tiếng kêu lục khục, lạo xạo, pop, cắc… ở khớp thái dương hàm.

– Người bệnh bị lệch hàm khi há miệng. Triệu chứng này xảy ra với 2 trường hợp, có thể là hàm dưới bị lệch về 1 bên khi há miệng nhưng lại trở lại vị trí cũ khi há đến mức tối đa, trường hợp khác, khi há miệng hàm bị lệch về 1 bên nhưng càng há to thì càng bị lệch.

Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm và cách xử trí đúng3Người bệnh bị lệch hàm khi há miệng

– Giãn khớp là một trong những triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm. Triệu chứng này thường xảy ra khi biên độ khớp bị giãn so với bình thường, nếu không điều trị có thể dẫn đến trật khớp, dính khớp, thủng đĩa khớp, thậm chí mất khả năng hoạt động miệng.

2. Cách xử trí đúng khi phát hiện triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm

Khi phát hiện triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm bạn cần tìm cách điều trị hiệu quả. Cách tốt nhất là nên tới các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám. Thông thường, để tìm ra cách điều trị hiệu quả, phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh theo các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Nếu qua thăm khám, tình trạng bệnh nhẹ, bạn chỉ cần dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu… để làm thuyên giảm các cơn đau, nhưng đối với chứng loạn năng thái dương hàm nghiêm trọng, ở mức độ nặng hơn, các bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng các phương pháp nha khoa hoặc chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm và cách xử trí đúng4Nếu tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nhân chỉ cần điều trị vật lí

Trên thực tế, nếu phát hiện các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm sớm và được điều trị kịp thời, bệnh sẽ được điều trị một cách nhanh chóng. Nhưng nếu chần chừ không thăm khám và chữa trị, bệnh nặng hơn sẽ rất lâu khỏi. Bởi vậy, chúng ta cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều trị và nên thường xuyên đi khám sức khỏe răng hàm mặt để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Quan trọng nhất là phải nắm được các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm để chủ động phòng và chữa trị sớm cho mình.

Thông tin về các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm đã được bài viết cung cấp đầy đủ, mong rằng các kiến thức nha khoa bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về chứng loạn năng khớp thái dương hàm để phòng tránh của mình và những người xung quanh.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm