Ở mỗi giai đoạn, bệnh sâu răng sẽ có những biểu hiện khác nhau, đánh dấu sự tiến triển của bệnh. Đó là những triệu chứng bệnh sâu răng mà nếu biết rõ, bạn có thể căn cứ vào đó để biết mức độ sâu răng của bản thân đang ở mức độ nào.

Triệu chứng của bệnh sâu răng tiến triển qua 3 giai đoạn chủ yếu sau đây: Sâu men S1 – sâu ngà nông S2, sâu ngà sâu S3.

1. Triệu chứng bệnh sâu răng giai đoạn sâu men S1

Giai đoạn sâu men được quy định với ký hiệu S1 và bệnh xảy ra ở lớp ngoài cùng của răng đó là men răng. Những triệu chứng bệnh sâu răng bao gồm:

Triệu chứng bệnh sâu răng 1Trên răng xuất hiện các lỗ nhỏ màu vàng hoặc đen

– Bệnh nhân gần như không cảm thấy đau nhức hay ê buốt vì men răng là phần không có các ống thần kinh cảm giác nên những ảnh hưởng hủy hoại men răng không khiến cho răng cảm nhận được.

– Việc ăn uống vẫn diễn ra khá bình thường với các món ăn rắn và dai, do sức nghiến của răng vẫn còn tốt.

– Răng chưa cảm thấy bị kích ứng bởi các yếu tố nhiệt độ và lực tác động nên vẫn ăn được đồ nóng lạnh bình thường.

– Ban đầu, bề mặt răng có những điểm nhỏ bị đổi sang màu trắng đục như nước vo gạo hoặc là vàng nâu, đôi khi là màu đen nhạt.

2. Triệu chứng bệnh sâu răng giai đoạn sâu ngà nông S2

Giai đoạn sâu ngà nông được quy định với ký hiệu S2. Bệnh tiến triển từ men sang tới lớp ngoài của ngà răng – nơi bắt đầu của các ống ngà dẫn truyền các kích thích từ bên ngoài vào tủy răng tạo cho răng những phản ứng về mặt cảm giác.

Triệu chứng bệnh sâu răng 2Răng bị kích thích ê buốt bởi nóng lạnh

Khi đó triệu chứng của bệnh sâu răng chuyển sang một giai đoạn mới, cụ thể như sau:

– Màu của lỗ răng sâu chuyền sang vàng sậm hoặc nâu đen, có ngà mủn

– Độ sâu của lỗ răng sâu lúc này đạt khoảng <2mm

– Răng sẽ bị kích thích bởi các yếu tố nóng – lạnh, lực nhai nên cảm thấy ê buốt nhẹ, hơi kến. Nhưng cảm giác này sẽ dừng lại khi dừng kích thích.

3. Triệu chứng bệnh sâu răng giai đoạn sâu ngà sâu S3

Vẫn là giai đoạn sâu răng diễn ra ở ngà răng nhưng đang tiến dần về phía tủy và có các triệu chứng tăng nặng hơn giai đoạn sâu ngà nông. Cụ thể như sau:

– Lỗ răng sâu có màu đen sẫm, nhiều ngà mủn

– Độ lớn của lỗ sâu đạt khoảng từ 2 – 4mm

– Khi ăn đồ nóng – lạnh và nhai nghiến mạnh sẽ cẩm thấy rất ê kến, khó chịu. Và khi đã ngừng các kích thích thì khoảng 30 giây – 1 phút sau cảm giác ê buốt mới dứt hẳn.

Triệu chứng bệnh sâu răng 3Sâu răng càng nặng mức độ kéo dài cơn ê buốt càng tăng

Như vậy, nếu răng của bạn đang gặp phải những triệu chứng tương tự như trên thì có nghĩa là răng đã bị sâu và mức độ như thế nào có thể căn cứ trên triệu chứng bệnh sâu răng theo các giai đoạn kể trên để xác định.

Bệnh này phổ biến ở nhiều đối tượng và có thể dẫn đến hệ quả xấu nhất là làm mất răng thật nên bệnh nhân sâu răng cần được điều trị dứt điểm.

Bạn đọc quan tâm