Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng – Thông tin bệnh lý và cách xử trí hiệu quả2

Khi trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, các bé sẽ quấy khóc, bỏ ăn,… Gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cơ thể. Để chữa nhiệt miệng cho bé, cha mẹ cần có hiểu biết chính xác. Bởi vậy, hãy bổ sung các kiến thức cần thiết và bổ ích về nhiệt nhiệt cùng bài viết sau nhé.

1. Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng do đâu?

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng là tình trạng không hiếm gặp, các nguyên nhân chính gây tình trạng này là do chức năng miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Do bé chải răng hoặc ngậm vật sắc nhọn làm tổn thương niêm mạc miệng, cũng có thể do bị cắn hoặc bị các kích thích từ bên ngoài. Một số trường hợp trẻ bị nhiệt miệng do rối loạn bài tiết bên trong hoặc do dị ứng với thuốc và thực phẩm. Ngoài ra, trẻ có thể bị nhiệt miệng do nhiễm khuẩn hoặc virus.

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng – Thông tin bệnh lý và cách xử trí hiệu quả1Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Như vậy, có rất nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, bởi vậy, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc con em mình để tránh tình trạng trẻ quấy khóc, chán ăn,… do bệnh nhiệt miệng gây ra. Đặc biệt, cha mẹ cũng không nên có tâm lý chủ quan, xem nhẹ bệnh nhiệt miệng vì nhiệt miệng tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng rất thường gặp và hay tái phát.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng cha mẹ cần biết

Khi trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, các đốm trắng to 1 – 2 mm màu trắng hoặc ngà sẽ xuất hiện trong niêm mạc miệng. Đốm trắng to dần từ 8 – 10 mm, hơi mọng nước, vài ngày sau sẽ đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét.

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng – Thông tin bệnh lý và cách xử trí hiệu quả2Đốm trắng trên niêm mạc miệng trẻ 

Song song với sự xuất hiện của các đốm trống, miệng trẻ thường chảy nhiều nước dãi, hay quấy khóc và bỏ ăn. Nếu bị nặng hơn có thể gây sốt và nổi hạch gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ.

3. Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng

Ngay khi gặp các biểu hiện của bệnh nhiệt miệng, cha mẹ cần tìm cách chữa trị kịp thời bằng cách phù hợp. Một số cách phổ biến mà dân gian vẫn thường dùng để chữa nhiệt miệng cho trẻ là dùng lá ngót, cà chua ép, uống nước khế hoặc củ cải trắng… Cụ thể như sau:

− Dùng lá rau ngót

Bạn chuẩn bị một ít lá ngót sau đó sửa sạch và để ráo nước. Sau đó, giã rau ngót lấy nước cốt và cho thêm vào vài hạt muối. Sau đó nhẹ nhàng dùng gạc sạch chấm rồi xoa vào chỗ bị chữa nhiệt miệng cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng – Thông tin bệnh lý và cách xử trí hiệu quả3Có thể dùng lá rau ngót để chữa trị khi bé bị nhiệt miệng 

− Cà chua ép

Cà chua ép có tác dụng khá tốt trong việc chữa nhiệt miệng cho trẻ sơ sinh. Với cách này, bạn hãy dùng cà chua tươi để ép lấy nước, sau đó cho trẻ uống để làm giảm triệu chứng nhiệt miệng. Chỉ sau khi uống vài ly nước cà chua ép trong ngày, các nốt lở nhiệt miệng sẽ lành nhanh chóng.

− Củ cải trắng

Bạn chuẩn bị khoảng 300g củ cải trắng đem giã nát rồi vắt lấy nước, sau đó thêm một ít nước lọc. Tiếp đó hãy cho trẻ súc miệng bằng nước này ngày 3 lần, dùng 2 ngày khỏi.

Tuy nhiên, các cách dân gian trên đây có thể không cho hiệu quả tốt trong việc chữa nhiệt miệng cho bé. Vì vậy, nếu không thấy các triệu chứng lở miệng thuyên giảm, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ khám và điều trị. Trường hợp bạn không chắc chắn với cách làm của mình, bạn cũng không nên thực hiện mà thay vào đó, hãy đưa trẻ đến gặp nha sĩ.

4. Chăm sóc trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng như thế nào?

Ngoài các cách chữa trị, khi trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, cha mẹ cần chăm sóc chu đáo cho các bé để ngăn ngừa chứng lở miệng tái phát. Cách chăm sóc rất đơn giản, bạn chỉ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nên cho trẻ ăn nhiều trái cây, hoa quả, uống nước mỗi ngày và xây dựng chế độ nghỉ ngơi đúng cách cho các bé.

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng – Thông tin bệnh lý và cách xử trí hiệu quả4Hãy chăm sóc chu đáo khi trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng 

Bên cạnh đó, hãy vệ sinh răng miệng thật tốt cho trẻ, nếu trẻ đã có thể tự súc miệng và đánh răng, bạn hãy hướng dẫn bé cách chải răng đúng. Nên cho trẻ dùng nước súc miệng và nhắc nhở trẻ bỏ các thói quen xấu như ngậm các vật cứng trong miệng, tránh làm tổn thương niêm mạc miệng.

Trên đây là các thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng mà cha mẹ cần biết. Hi vọng các thông tin trên sẽ là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn chăm sóc và bảo vệ con trẻ một cách tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm