Trám răng lấy tủy - Giải pháp 2 trong 1 cho hàm răng bền đẹp, chắc khỏe1

Trám răng lấy tủy không chỉ giúp bạn phục hình lại chiếc răng sâu xấu xí mà còn giúp bạn diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, thế nào là trám răng lấy tủy và cách thực hiện ra sao vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng chúng tôi đi khám phá ngay sau đây.

1. Trám răng lấy tủy là gì? 

Trám răng lấy tủy thực chất là hai thủ thuật nha khoa khác nhau nhưng được thực hiện đồng thời để điều trị răng bị sâu nặng hoặc răng bị viêm tủy mà không thể phục hồi được. Sự kết hợp này cho hiệu quả cao, vừa giúp điều trị bệnh sâu răng tận gốc vừa có thể phục hồi thẩm mỹ răng, giúp răng đẹp và chắc khỏe hơn.

Trám răng lấy tủy giải pháp song song 2 kỹ thuật cho răng chắc khỏe

Trám răng lấy tủy là kỹ thuật nha khoa thực hiện đồng thời cả việc lấy tủy răng và trám răng

2. Trám răng lấy tủy có cần thiết không và áp dụng cho trường hợp nào?

Trám răng lấy tủy được các chuyên gia đánh giá là một giải pháp toàn diện và được khuyến khích thực hiện trong trường hợp răng bị sâu nặng, răng bị chấn thương.

Việc trám răng lấy tủy là rất cần thiết bởi vì khi tủy răng đã chết hoặc bị viêm nặng do sâu răng thì chức năng nuôi dưỡng răng của tủy không những không tồn tại mà còn gây các triệu chứng đau nhức, ê buốt ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Nếu duy trì tủy trong răng lâu dài thì viêm tủy sẽ nặng hơn, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh, lâu ngày có thể dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Hơn nữa, nếu không lấy tủy thì việc trám răng sẽ không thể thực hiện được do chất liệu trám sẽ kích thích lên đầu ống tủy gây đau nhức và sưng.

Trám răng lấy tủy giải pháp song song 2 kỹ thuật cho răng chắc khỏe1

Trám răng là bước tiếp sau việc lấy tủy răng

3. Lợi lích gì khi trám răng lấy tủy?

Trám răng lấy tủy mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực, bao gồm:

– Điều trị tận gốc bệnh sâu răng, viêm tủy răng

Việc lấy tủy răng sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ những cơn đau nhức do tủy răng đã chết gây ra, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ và trám bít ống tủy được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp loại bỏ bệnh răng miệng, có thể điều trị tận gốc bệnh sâu răng, viêm tủy răng.

– Phục hồi hình thể của răng

Các lỗ sâu sẽ được lấp đầy sau khi hàn trám, trả lại hình dáng vốn có của răng và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng nhờ vật liệu Composite có màu sắc tương đồng và hài hòa với răng thật.

– Đảm bảo chức năng ăn nhai

Sau khi trám răng lấy tủy, cảm giác đau nhức, ê buốt do sâu răng và viêm tủy không còn sẽ giúp việc ăn nhai cũng được đảm bảo.

Trám răng lấy tủy giải pháp song song 2 kỹ thuật cho răng chắc khỏe2

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi trám răng lấy tủy

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

– Ngăn chặn tình trạng mất răng

Trám răng lấy tủy răng ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm tăng nặng như tình trạng áp xe răng, đau nhức, nhiễm trùng, viêm xương có thể làm lung lay và mất răng vĩnh viễn, do đó đẩy lùi được nguy cơ mất răng.

4. Trám răng lấy tủy được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn:

Để đưa ra hướng điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng cho bệnh nhân nhằm nắm được tình trạng tủy răng bị bệnh, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó tư vấn cho bệnh nhân phương án chữa trị.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng:

Trám răng lấy tủy sẽ được áp dụng nếu tủy răng đã chết nhưng trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn viêm nhiễm và các biến chứng có thể xảy ra.

Bước 3: Gây tê và đặt đế cao su:

Tại bước này, bệnh nhân sẽ được gây tê, sau đó bác sĩ sẽ đặt đế cao su nhằm cách ly răng bị bệnh với nước bọt để ngăn chặn các vi khuẩn từ nước bọt có thể xâm nhập vào răng đang điều trị.

Trám răng lấy tủy giải pháp song song 2 kỹ thuật cho răng chắc khỏe3

Gây tê là bước không thể thiếu trong quy trình trám răng lấy tủy tại nha khoa uy tín

Bước 4: Tiến hành lấy tủy và tạo ống tủy:

Quy trình trám răng lấy tủy không thể thiếu bước này. Sau khi tạo đường để có thể lấy tủy, dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo và hút hết phần tủy bị bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành rửa sạch ống tủy sau đó mở rộng, điều chỉnh sao cho chiều dài ống tủy đúng với chiều dài chân răng.

Bước 5: Trám bít ống tủy và trám răng

Đây là bước cuối cùng của việc trám răng lấy tủy. Tại bước này, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy bằng vật liệu trám chuyên dụng như Composite, Amalgam để hoàn thiện lại hình thể của răng sao cho an toàn và thẩm mỹ nhất.

5. Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy gồm 2 bước là lấy tủy răng và trám răng. Trong đó việc lấy tủy răng sẽ khiến bệnh nhân ít nhiều cảm thấy đau nhức do tủy răng chứa nhiều các dây thần kinh cảm giác và các mạch máu nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bác sĩ đã dùng thuốc tê để giảm đau cho bạn.

Trám răng lấy tủy giải pháp song song 2 kỹ thuật cho răng chắc khỏe4

Trám răng lấy tủy không đau, an toàn và hiệu quả tại nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Sau khi việc lấy tủy hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng, giai đoạn này sẽ không gây cảm giác đau như khi lấy tủy.

Như vậy, việc trám răng lấy tủy hoàn toàn không đau. Tuy nhiên, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, có đầy đủ các trang thiết bị và nhất là phải có môi trường vô trùng tuyệt đối để thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, trám răng lấy tủy là một kỹ thuật nha khoa mà bác sĩ thực hiện đồng thời cả hai thủ thuật lấy tủy và trám răng giúp điều trị bệnh sâu răng, viêm tủy tận gốc, khắc phục được tình trạng ê buốt răng khó chịu do bệnh lý gây ra và giúp răng đẹp tự nhiên sau khi điều trị.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm