Trám răng cửa bị mẻ cho răng đẹp vẹn nguyên hệt ban đầu1

Trám răng cửa bị mẻ hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng để đạt hiệu quả cao nhất với tính thẩm mỹ như ý. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện và một trong những bước đầu tiên của việc chuẩn bị chính là đọc và tìm hiểu các thông tin bên dưới đây.

1. Có nên trám răng cửa bị mẻ không?

Có nên trám răng cửa bị mẻ không là một câu hỏi thông minh khi răng cửa là răng “mặt tiền” rất dễ bị người ngoài phát hiện. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể trám răng cửa bị mẻ nếu mức độ mẻ ít, miếng mẻ không quá lớn. Vì chỉ có như vậy mới đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Trám răng cửa bị mẻ cho răng đẹp vẹn nguyên hệt ban đầu1Có nên trám răng cửa bị mẻ không?

Trong trường hợp, răng cửa bị vỡ, mẻ lớn thì bạn không nên trám răng cửa bị mẻ vì khi răng cửa bị mẻ lớn, việc tạo hình lại khá khó khăn. Trong khi miếng trám có độ bền không cao, chỉ có thể duy trì tối đa từ 1-2 năm. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi trám răng. Tốt nhất, bạn nên thăm khám kỹ đồng thời nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để có quyết định đúng.

2. Trám răng cửa bị mẻ được thực hiện như thế nào?

Trám răng cửa bị mẻ là một kỹ thuật nha khoa đơn giản sử dụng vật liệu nhân tạo có màu sắc và hình thể giống với màu răng thật đắp lên răng. Sau đó khéo léo tạo hình lại thân răng, bù đắp lại mô răng đã mất để giúp răng đẹp và thẩm mỹ như ban đầu.

Trong nha khoa, kỹ thuật trám răng cửa bị mẻ được các bác sĩ thực hiện tuần tự theo các bước cơ bản sau:

* Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng nhất giúp xác định tình trạng răng miệng, nguyên nhân và mức độ sứt, mẻ để từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Trám răng cửa bị mẻ cho răng đẹp vẹn nguyên hệt ban đầu2Quy trình trám răng cửa bị mẻ tại cơ sở nha khoa uy tín

* Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và giúp ca trám răng đạt kết quả tốt nhất, không gây viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Trường hợp răng bị sâu, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tủy để tránh lan sang các răng khỏe mạnh khác.

* Bước 3: Đưa chất trám lên răng

Tại bước này, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên khoa đưa chất trám lên răng, đặt sát khít với răng sau đó tạo hình lại thân răng sao cho thẩm mỹ nhất.

* Bước 4: Kết thúc trám răng thẩm mỹ

Cuối cùng, bác sĩ sẽ sử dụng đèn chiếu để đông cứng vật liệu trám, duy trì chất trám bám chắc chắn với răng. Sau đó, hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật chu đáo sau khi hàn trám.

3. Những lưu ý quan trọng khi trám răng cửa bị mẻ

− Chỉ nên trám răng cửa bị mẻ khi đã thăm khám kỹ, mức độ mẻ không lớn.

− Cần sử dụng vật liệu trám chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, có màu sắc tương đồng với màu răng thật. Tốt nhất nên dùng vật liệu Composie để hàn trám.

Trám răng cửa bị mẻ cho răng đẹp vẹn nguyên hệt ban đầu3Vật liệu hàn trám răng Composie chất lượng nhất trong nha khoa

− Trước khi trám răng cửa bị mẻ, cần chắc chắn về tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nên chọn bác sĩ có tay nghề cao, có tính thẩm mỹ để trám răng cho mình. Đặc biệt nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất khang trang vô trùng, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y Tế để thực hiện.

− Sau khi hàn trám, nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc, ăn uống và vệ sinh răng miệng để duy trì hiệu quả hàn trám răng lâu hơn.

4. Cách chăm sóc sau khi trám răng cửa bị mẻ cho răng khỏe đẹp bền lâu

Sau khi trám răng cửa bị mẻ, bạn cần có cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng chu đáo. Đồng thời phải chú ý trong việc ăn uống. Cụ thể như sau:

− Sau khi trám răng, bạn không nên ăn nhai trong vòng 2 giờ, để chất trám có thời gian đông cứng và bám chắc lên răng.

Trám răng cửa bị mẻ cho răng đẹp vẹn nguyên hệt ban đầu4Không nên ăn nhai trong vòng 2 giờ sau khi trám răng mẻ

− Chú ý giữ sạch răng sau khi ăn uống, nên đánh răng nhẹ nhàng đúng cách với bàn chải lông mềm.

− Khi ăn uống, nên chọn những loại thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, tránh các đồ ăn cứng, cay, nóng hoặc lạnh. Không nên sử dụng các thực phẩm có chứa axit hoặc có màu như cam, chanh, bưởi, uống cà phê, dùng nước ngọt, nước giải khát có gas…

− Không nên hút thuốc lá.

− Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như: sưng, đau nhức hay bong miếng trám khi ăn nhai… thì cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín nơi gần nhất để thăm khám.

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về kỹ thuật trám răng cửa bị mẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng các thông tin sẽ là những kiến thức hữu ích làm cơ sở để bạn cân nhắc và lựa chọn khi có nhu cầu trám răng.

Bạn đọc quan tâm