nguyen-nhan-viem-tuy-rang-5

Tìm hiểu được những nguyên nhân viêm tủy răng sẽ giúp cho bạn hiểu được căn nguyên của bệnh, đồng thời cũng lựa chọn cho mình phương pháp điều trị cũng như biện pháp phòng tránh thích hợp để ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng.

Tủy răng chiếm 1 vị trí rất quan trọng được bảo vệ bởi lớp tổ chức cứng ở xung quanh nên không dễ bị viêm. Khi những lớp bảo vệ này bị ảnh hưởng sẽ làm cho tủy răng bị lộ ra, có thể gây viêm tủy răng. Những nguyên nhân viêm tủy răng sau đây sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về loại bệnh lý nguy hiểm này và tránh được những biến chứng sớm nhất.

1. Nguyên nhân viêm tủy răng do sâu răng

Thông thường, trong khoang miệng chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn tồn tại và tất nhiên là có những vi khuẩn gây hại cho răng. Đây là nguyên nhân răng sâu vào tủy phổ biến nhất. Khi răng bị sâu, lớp ngà răng bị ăn mòn xuất hiện các lỗ dẫn đến bên trong tủy thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra bệnh viêm tủy răng.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh1

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh

2. Nguyên nhân viêm tủy răng do tổn thương ở răng

Nếu chân răng thường bị tổn thương do lực tác động từ bên ngoài gây nên làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong, răng không còn có khả năng bảo vệ phần tủy bên trong nữa dẫn đến viêm nhiễm. Mức độ tổn thương có liên quan trực tiếp đến biểu hiện viêm tủy, bị tổn thương càng nhiều thì có thể viêm càng nặng do vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập hơn.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh2

Răng bị tổn thương có thể dẫn đến viêm tủy răng

3. Răng bị mài mòn là nguyên nhân viêm tủy răng

Đối với những người lớn tuổi do quá trình nhai nghiền thức ăn kéo dài trong suốt nhiều năm tháng nên phần men răng và xương răng sẽ bị mài mòn. Khi răng bị mài mòn gần đến tủy răng, sẽ dẫn đến viêm tủy răng. Không chỉ vậy, nguyên nhân viêm tủy răng này cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi do răng mài mòn bệnh lý do các thủ thuật nha khoa, hay không vệ sinh sạch sẽ.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránhTop 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh3

Viêm tủy có thể xuất phát từ răng bị mài mòn 

4. Nguyên nhân bị viêm tủy do dị hình bẩm sinh

Thường gặp khi tủy răng bi hoại tử ở những răng quá nhọn, dị dạng ở giữa và những răng lõm xuống phía dưới. Răng nhọn ở giữa là một hình thể dễ bị mài mòn trong quá trình nhai nghiền thức ăn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ tồn đọng thức ăn thừa sau nhai, gây sâu răng, từ đó dẫn đến viêm tủy răng.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh4

Răng quá nhọn hoặc nhiều lỗ hõm ở bề mặt dễ dàng gây viêm tủy răng

5. Chứng viêm quanh răng gây viêm tủy

Các tổ chức xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm, tụt nướu dẫn tới viêm tủy răng. Bệnh viêm chân răng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi gặp nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi như ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này nhiều người không chú ý sẽ dễ làm cho răng bị sung huyết, từ đó gây ra bệnh viêm tủy răng.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh5

Nguyên nhân viêm tủy răng trực tiếp do viêm chân răng

6. Nguyên nhân viêm tủy răng do cách chăm sóc răng miệng không đúng

Chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng có thể là nguyên gây viêm tủy răng, cách đánh răng quá mạnh, lông bàn chải quá cứng sẽ làm tổn thương đến cổ răng, khiến cổ răng bị chảy máu, viêm hoặc bị khuyết dần. Khi cổ răng bị khuyết thiếu trầm trọng, sẽ làm lộ tủy răng, gây ra viêm tủy răng.

Top 6 nguyên nhân viêm tủy răng nghiêm trọng cần phòng tránh6

Chải răng quá mạnh sẽ gây tổn thương và lâu dần gây viêm tủy 

Viêm tủy răng gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cả cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Bởi vậy, mọi người cần giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, biết cách phòng tránh các nguyên nhân bị viêm tủy.

Tham khảo thêm

 

Bạn đọc quan tâm