Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên3

Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên như dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất về phương pháp chỉnh răng hô hàm trên. Đây là một trong những tiến bộ y học vượt trội của lĩnh vực nha khoa, giúp lấy lại vẻ đẹp cho hàm răng và nụ cười. Hãy cùng khám phá ngay nhé.

1. Chỉnh răng hô hàm trên là gì?

Trước khi tìm hiểu chỉnh răng hô hàm trên là gì, bạn nên biết rõ các đặc điểm của răng hô hàm trên. Trong nha khoa, người bị răng hô hàm trên có các đặc điểm:

+ Răng cửa bị chìa ra phía trước, môi không thể khép lại được dù ở trạng thái nghỉ.

+ Răng cửa chìa ra phía trước do có cung hàm hẹp, nhất là hai răng cửa.

+ Môi căng, hàm dưới lùi vào trong.

Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên1Bệnh nhân bị hô hàm trên 

Các đặc điểm của răng hô hàm trên gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và gương mặt, không những thế còn ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai do sai lệch khớp cắn. Bởi thế, chỉnh răng hô hàm trên đã được ra đời để khắc phục triệt để tình trạng trên.

Như vậy, có thể hiểu chỉnh răng hô hàm trên là các kỹ thuật nha khoa hiện đại giúp khắc phục hoàn toàn các đặc điểm của răng hô hàm trên, tạo sự tự tin cho người bệnh, giúp họ có hàm răng đẹp, khớp cắn chuẩn với gương mặt hài hòa và ăn nhai dễ dàng hơn.

2. Chỉnh răng hô hàm trên bằng cách nào?

Hiện nay, có 3 cách chỉnh răng hô hàm trên tương ứng với 3 trường hợp hô hàm trên là hô do răng, hô do xương hàm và hô do cả răng lẫn xương hàm tác động. Cụ thể như sau:

− Niềng răng cho các trường hợp hô do răng

Đây là cách sử dụng khí cụ nha khoa gắn lên răng để tạo ra lực kéo, giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Sau thời gian trung bình từ 15-18 tháng, tùy vào từng trường hợp cụ thể, hàm răng sẽ trở nên đều đặn, chuẩn tỉ lệ và không còn bị hô.

Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên2Niềng răng là 1 trong các kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên hiệu quả

− Phẫu thuật chỉnh hàm cho trường hợp hô do xương hàm

Với các trường hợp hô do xương hàm phát triển quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cân chỉnh sao cho chuẩn tỉ lệ giữa hai hàm trên-dưới. Tùy vào mức độ hô hàm cụ thể mà bác sĩ sẽ có hướng chữa trị phù hợp như can thiệp vào cấu trúc xương hàm, hoặc có thể cắt bỏ 1 phần xương hàm…

− Niềng răng và phẫu thuật với trường hợp hô do cả răng và xương hàm kết hợp

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha cho bệnh nhân, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật để khắc phục triệt để tình trạng hô, vẩu kém thẩm mỹ, tạo sự hài hòa, cân đối cho gương mặt.

3. Các lưu ý khi chỉnh răng hô hàm trên

− Chỉnh răng hô hàm trên cách nào tốt nhất?

Chỉnh răng hô hàm trên cách nào tốt nhất không phụ thuộc vào phương pháp mà phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể. Nếu là hô do răng thì cách tốt nhất là niềng răng, nhưng nếu hô do xương hàm thì niềng răng sẽ không có tác dụng mà phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm thì mới có hiệu quả.

Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên3Chỉnh răng hô cách nào tốt nhất còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ hô của từng người

Trong khi đó, nếu hô do cả xương hàm và răng kết hợp thì phải thực hiện đồng thời cả 2 cách. Nếu chỉ niềng răng hoặc chỉ phẫu thuật thì tình trạng hô hàm trên vẫn còn. Do đó, cách tốt nhất để biết chính xác là thăm khám cụ thể, xác định rõ tình trạng và mức độ hô hàm trên, từ đó có sự lựa chọn đúng nhất cho mình.

− Cần làm gì khi chỉnh răng hô hàm trên

Để đạt hiệu quả chỉnh răng hô hàm trên cao nhất, khắc phục triệt để tình trạng hô. Bệnh nhân cần chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị và công nghệ hiện đại hỗ trợ. Đặc biệt, trước khi chỉnh răng, bạn nên chắc chắn về tay nghề của bác sĩ vì các kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên đều đòi hỏi bác sĩ phải am tường về chuyên môn, có kinh nghiệm và phải tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn an toàn.

Ngoài ra, bạn nên đến tái khám đúng hẹn, tránh trì hoãn vì bận việc cá nhân sẽ ảnh hưởng đến kết quả chỉnh răng hô hàm trên cuối cùng. Đồng thời phải chú ý khi ăn uống, lựa chọn thực phẩm và phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

4. Có nên chỉnh răng hô hàm trên tại trung tâm nha khoa lớn?

Nhiều bệnh nhân e ngại chỉnh răng hô hàm trên tại trung tâm nha khoa lớn sẽ có mức gá cao do chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, chính trung tâm nha khoa lớn lại là nơi đảm bảo an toàn và chất lượng của ca chỉnh răng hô hàm trên, có thể đáp ứng các kỳ vọng về một hàm răng đẹp, không còn hô vẩu của người bệnh.

Top 4 điều cần biết về kỹ thuật chỉnh răng hô hàm trên4Trung tâm nha khoa lớn là một lựa chọn chính xác khi có nhu cầu chỉnh răng hô hàm trên

Trên thực tế, dù giá chỉnh răng hô hàm trên tại các trung tâm nha khoa lớn có thể cao hơn đôi chút so với giá ở các cơ sở nha khoa kém uy tín nhưng chất lượng dịch vụ mà bạn nhận được sẽ luôn tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Hơn nữa, không phải lúc nào việc chỉnh răng hô tại trung tâm nha khoa lớn cũng đắt đỏ vì trung tâm nha khoa lớn đã đưa ra mức giá cân bằng giữa cơ sở vật chất, trang thiết bị và tay nghề của bác sĩ với mức thu nhập trung bình của người dân.

Bên cạnh đó, các trung tâm nha khoa lớn còn có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cho người bệnh với chất lượng tốt nhất, cam kết đưa ra mức giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng điều trị cho người bệnh, hơn hẳn các chương trình khuyến mãi tương tự của trung tâm nha khoa nhỏ lẻ, ít danh tiếng.

Chính vì vậy, khi có nhu cầu chỉnh răng hô hàm trên, bạn nên tìm tới các trung tâm nha khoa lớn để thăm khám và chữa trị. Việc làm này sẽ đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bạn, giúp bạn đạt hiệu quả chỉnh răng hô hàm trên cao nhất.

Bạn đọc quan tâm