Tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu thường gặp nhất1

Chứng hôi miệng không chỉ khiến bạn thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh, mất tự tin khi giao tiếp. Một số chia sẻ của chuyên gia sẽ tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu thường gặp nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua như sau:

1. Nguyên nhân gây hôi miệng do vệ sinh kém

Miệng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài theo cả đường ăn uống cũng như đường thở. Vệ sinh răng miệng không hợp lý sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh gây mùi hôi khó chịu. Đây chính là nguyên nhân hôi miệng phổ biến nhất, do khoang miệng luôn ẩm ướt và có nhiều tác nhân như thức ăn dư, mảng bám…tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Vì thế, hãy chăm sóc răng miệng, chải răng đúng cách hàng ngày để tránh hôi miệng hiệu quả.

Tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu thường gặp nhất1

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến

2. Nguyên nhân gây hôi miệng do bệnh răng miệng

Một số bệnh răng miệng cũng được xác định là nguyên nhân bệnh hôi miệng chủ yếu như: bệnh viêm lợi, bệnh nhiễm trùng nướu răng, bệnh sâu răng …Những bệnh này “hỗ trợ” vi khuẩn phát triển gây mùi hôi. Muốn chữa trị hôi miệng trong trường hợp này, bạn cần điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng đang mắc phải thì bệnh hôi miệng mới được giải quyết triệt để. Đến nha sĩ lấy cao răng định kỳ để loại bỏ môi trường cho vi khuẩn gây mùi phát triển được.

3. Nguyên nhân gây hôi miệng do thực phẩm

Nguyên nhân của bệnh hôi miệng cũng xuất phát từ thức ăn bám lại trên răng cũng làm cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi thối khó chịu. Ngoài ra, một số loại thực phẩm thức ăn có mùi nồng khi ăn sẽ bám mùi lại ở miệng khi thở ra gây ra mùi hôi khó chịu điển hình như: hành tỏi, củ kiệu, lạc sống, thức ăn nhiều chất béo…Bên cạnh đó, một số người hay uống rượu, bia hoặc thường xuyên hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu.

Tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu thường gặp nhất2

Nguyên nhân gây hôi miệng từ thực phẩm có mùi nặng như tỏi

4. Nguyên nhân gây hôi miệng do khô miệng

Khô miệng khiến cho tuyết nước bọt tiết ra không đủ làm sạch vi khuẩn, mất cân bằng các chất trong khoang miệng. Tình trạng này thường xảy ra vào sáng sớm lúc mới tỉnh dậy. Nếu bạn đang gặp phải nguyên nhân bị hôi miệng này thì nên bổ sung thêm nhiều nước hàng ngày sẽ giúp hạn chế mùi hôi miệng phát triển.

5. Nguyên nhân gây hôi miệng do căng thẳng

Khi tinh thần bạn căng thẳng, tim đập nhanh, hơi thở gấp gáp, lòng bàn tay đổ nhiều mồ hôi sẽ khiến khoang miệng bị khô và có mùi. Để khắc phục nguyên nhân gây hôi miệng này, bạn chỉ cần duy trì thói quen uống đủ nước hàng ngày, uống từng ngụm nhỏ và giãn cách thời gian giúp hơi thở bớt mùi đáng kể.

Tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu thường gặp nhất3

Nguyên nhân hôi miệng do căng thẳng khiến khoang miệng bị khô gây mùi khó chịu

6. Nguyên nhân gây hôi miệng do sử dụng răng giả

Dùng răng giả tháo lắp cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây hôi miệng, nhất là những loại nền kém chất lượng. Khi sử dụng răng giả có thể gây nong lệch hàm, vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, lắp răng giả không khít tạo kẽ hở cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng hôi miệng nặng hơn.

Trên đây là 6 nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp giúp bạn hiểu rõ hơn để có cách phòng tránh bệnh hôi miệng cũng như có cách chữa trị một cách dứt điểm tốt nhất.

Tham khảo một số phương pháp chữa hôi miệng tại đây

Bạn đọc quan tâm