Tổng hợp cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay1

Mặc dù không nằm trong top các bệnh nguy hiểm nhưng khô miệng gây không ít phiền toái cho người bệnh khi thường gặp ở hơn 70% dân số. Vì vậy, hãy tự trang bị cho mình các cách chữa bệnh khô miệng hiệu quả để phòng chống và đẩy lùi căn bệnh “phiền phức” này nhé.

1. Các cách chữa bệnh khô miệng khoa học ngay tại nhà

Bạn có thể tự khắc phục chứng khô miệng ngay tại nhà với các biện pháp đơn giản như sau đây:

− Nhai kẹo cao su

Để tăng lượng tiết nước bọt, khắc phục tình trạng khô miệng do thiếu nước bọt, hãy nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo cứng không đường. Cách này sẽ làm tăng lượng tiết nước bọt, giúp giảm triệu chứng khô miệng khó chịu.

Tổng hợp cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay1Nhai kẹo cao su giúp tăng lượng tiết nước bọt, khắc phục tình trạng khô miệng

− Nói không với caffeine

Caffeine là một chất kích thích, cũng là một trong các thủ phạm gây bệnh khô miệng. Vì thế hãy nói không với chất caffeine hoặc hạn chế lượng caffeine trong cơ thể.

− Tránh thực phẩm có đường hoặc có tính acid

Các thực phẩm có đường như kẹo, bánh,… hoặc các loại hoa quả có tính acid như cam, chanh, quýt, bưởi…có khả năng tăng nguy cơ sâu răng, trong khi sâu răng là một nguyên nhân gây khô miệng thường gặp. Vì vậy, hãy tránh sử dụng các món ăn có chứa nhiều đường và acid, các triệu chứng khô miệng sẽ được giảm bớt.

− Vệ sinh răng miệng tốt

Vệ sinh răng miệng tốt bằng cách chải răng với kem đánh răng có chứa fluoride để ngừa sâu răng cũng là một cách tự khắc phục tình trạng khô miệng. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa cồn vì cồn có thể làm khô miệng.

− Ngừng hút thuốc lá

Hãy ngừng hút thuốc lá, bạn không chỉ tránh được tình trạng khô miệng mà còn ngăn ngừa được các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tổng hợp cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay2Hãy ngưng hút thuốc lá để tránh khô miệng

− Ngừng uống thuốc

Hãy ngừng uống thuốc nếu thấy có biểu hiện bị khô miệng vì một số thuốc có phản ứng phụ làm khô miệng.

− Hít thở đúng

Để chữa khô miệng, bạn hãy hít thở bằng mũi. Nếu bị nghẹt mũi, hãy điều trị ngay.

− Tạo độ ẩm trong phòng vào ban đêm

Thêm độ ẩm không khí vào ban đêm với máy tạo độ ẩm trong phòng sẽ giúp bạn giảm cảm giác khô miệng vào sáng hôm sau.

− Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày và trong bữa ăn để làm ẩm miệng của bạn, giúp khắc phục tình trạng miệng khô, làm tăng lượng tiết nước bọt.

Tổng hợp cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay3Uống nhiều nước hỗ trợ phòng chống khô miệng hiệu quả

− Sử dụng nước bọt nhân tạo

Sử dụng nước bọt nhân tạo cũng là cách để giảm bớt khô miệng vì những sản phẩm này có chứa carboxymethyl cellulose hoặc hydroxyethyl cellulose có tác dụng tốt trong việc giữ độ ẩm cho miệng, ngăn ngừa chứng khô miệng.

2. Cách chữa bệnh khô miệng hiệu quả tại cơ sở nha khoa uy tín

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ tìm ra cách chữa bệnh khô miệng dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, trước khi tìm cách chữa trị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây khô miệng là do đâu. Sau đó sẽ tư vấn hướng giải quyết hợp lý cho bệnh nhân.

− Sau khi thăm khám, nếu khô miệng do nguyên nhân sử dụng thuốc thì bệnh nhân cần phải giảm liều lượng thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế.

Tổng hợp cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay4Khi khô miệng do thuốc gây ra, bạn hãy sử dụng thuốc thay thế 

− Đối với nguyên nhân khô miệng do vi trùng thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Nếu khô miệng do nấm thì dùng thuốc trị nấm theo đơn của bác sĩ.

− Với các trường hợp khô miệng do sỏi tuyến nước bọt gây tắc nghẹt thì cách chữa bệnh khô miệng tốt nhất là phẫu thuật. Cách này sẽ điều trị dứt điểm tình trạng khô miệng.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả chữa khô miệng tốt nhất, bạn nên kết hợp thực hiện các cách chữa bệnh khô miệng khoa học ngay tại nhà như giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống nhiều nước, tránh các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,…Áp dụng đúng cách, chứng khô miệng sẽ bị ngăn chặn hiệu quả, không lo bị tái phát.

Trên đây là thông tin tổng hợp về các cách chữa bệnh khô miệng khoa học và hiệu quả nhất hiện nay. Hãy ghi nhớ và áp dụng đúng cách để ngăn ngừa chứng khô miệng phiền toái nhé.

 

Bạn đọc quan tâm