Tổng hợp các lưu ý khi nhổ răng khôn an toàn, không viêm nhiễm1

Các lưu ý khi nhổ răng khôn nên được tìm hiểu kỹ vàng và nên được thực hiện đầy đủ cả trước, trong và sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn cho ca nhổ, tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm chéo, đồng thời giúp vết nhổ mau lành. Các lưu ý cụ thể sẽ được thông tin đầy đủ như sau.

1. Tại sao phải lưu ý khi nhổ răng khôn?

Có khá nhiều lý do để bạn thực hiện tốt các lưu ý khi nhổ răng khôn, cụ thể là:

− Lưu ý khi nhổ răng khôn để đảo bảo an toàn cho ca nhổ

Răng khôn không chỉ mọc lệch, mọc ngầm đâm xiên sang các răng khác mà còn mọc tại vị trí khá nhạy cảm, là nơi tập trung nhiều dây thần kinh khác nhau nên việc nhổ răng khôn khá phức tạp, đòi hỏi sự tập trung cao độ của bác sĩ và sự lưu ý từ phía bệnh nhân. Do đó, để nhổ răng khôn an toàn, bạn không nên chỉ phó mặc chon các bác sĩ mà cần tìm hiểu kỹ các lưu ý khi nhổ răng khôn.

Tổng hợp các lưu ý khi nhổ răng khôn an toàn, không viêm nhiễm1Các lưu ý khi nhổ răng khôn sẽ giúp đảo bảo an toàn cho ca nhổ 

− Lưu ý khi nhổ răng khôn giúp phòng tránh nhiễm trùng

Thao tác nhổ răng tuy không phải là một thủ thuật phức tạp nhưng mọi tác động đến răng đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Không những thế, việc nhổ răng khôn còn có thể gây ra viêm nhiễm, nhiễm trùng chéo. Bởi vậy, tìm hiểu kỹ các lưu ý khi nhổ răng khôn là một trong những việc cần thiết giúp ngăn chặn tình trạng này.

− Lưu ý khi nhổ răng khôn giúp bạn chủ động hơn trong quá trình nhổ răng

Khi biết được các lưu ý khi nhổ răng khôn, bạn có thể chủ động phòng tránh các rủi ro xấu có thể xảy ra đồng thời có thể hợp tác tốt nhất với bác sĩ, góp phần giúp ca nhổ răng thành công.

− Lưu ý khi nhổ răng khôn giúp lành thương nhanh chóng

Các lưu ý sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp vết nhổ răng của bạn lành thương nhanh chóng và sớm phục hồi sức khỏe.

2. Các lưu ý khi nhổ răng khôn – Những việc cần làm trước lúc nhổ răng

Trước lúc nhổ răng khôn, bạn cần lưu ý và thực hiện tốt các việc sau:

− Chọn cơ sở nha khoa uy tín

Ca nhổ răng khôn chỉ diễn ra an toàn, nhanh chóng khi được các bác sĩ giỏi trực tiếp thực hiện dưới sự hỗ trợ của các máy móc, công nghệ nhổ răng hiện đại. Trong khi chỉ có cơ sở nha khoa uy tín mới đáp ứng được yêu cầu này. Do vậy, lưu ý khi nhổ răng khôn trước nhất chính chọn cơ sở nha khoa uy tín để nhổ răng.

Tổng hợp các lưu ý khi nhổ răng khôn an toàn, không viêm nhiễm2Chọn cơ sở nha khoa uy tín là lưu ý khi nhổ răng khôn quan trọng nhất

− Chuẩn bị tâm lý

Trước khi nhổ răng, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng về việc nhổ răng khôn.

− Nên đi ngủ sớm

Trước hôm nhổ răng khôn, bạn nên đi ngủ sớm và tránh dùng đồ uống có cồn. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống vài ly sữa đậu nành để giúp cầm máu và liền thương tốt hơn.

− Trao đổi với bác sĩ về ca nhổ răng

Trao đổi và thông báo với bác sĩ nha khoa về tình trạng răng miệng, tiền sử bệnh lý của bản thân để đảm bảo an toàn cho ca nhổ răng. Đặc biệt, chỉ nên nhổ răng khôn trước khi thăm khám kỹ lưỡng bằng máy móc hiện đại.

3. Các lưu ý khi nhổ răng khôn- sau khi nhổ răng xong

Nếu như các lưu ý khi nhổ răng khôn trước lúc nhổ răng sẽ đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật thì các lưu ý sau khi tiến hành nhổ răng xong sẽ giúp bạn lành vết thương mau chóng hơn. Các lưu ý cụ thể như sau:

− Sau khi nhổ răng xong nên cắn chặt bông gạc trong 30 phút để cầm máu. Nếu thấy chảy máu bất thường, bạn cần báo ngay cho bác sĩ để kiểm tra.

− Trong khoảng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn, nếu bạn cảm thấy đau, hãy chườm đá bên ngoài vùng môi, má tương ứng vùng nhổ răng để làm dịu cơn đau nhức. Khi ngủ, bạn có thể sử dụng một cái gối cao để kê, hỗ trợ đầu của bạn được nâng lên.

Tổng hợp các lưu ý khi nhổ răng khôn an toàn, không viêm nhiễm3Chườm đá sau khi nhổ răng giúp làm dịu bớt cơn đau nhanh chóng

− Không đánh răng, súc miệng quá mạnh tay, khạc nhổ… Trong khoảng 24 giờ mới nhổ răng xong cũng là 1 lưu ý khi nhổ răng khôn hữu ích bạn cần ghi nhớ.

− Không uống rượu, hút thuốc và sử dụng ống hút để tránh gây ảnh hưởng đến các cục máu đông, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra.

− Sau khi nhổ răng, bạn nên ăn các thức ăn mềm, lỏng như súp, cháo, rau củ quả xay nhuyễn… Không nên ăn các đồ ăn nóng, cay, chua và nhiều vụn.

− Nên nghỉ ngơi một hoặc hai ngày sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Nếu vẫn đi làm, bạn cũng nên tránh các hoạt động dùng nhiều sức, tránh lái xe…

− Bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và không đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào chỗ răng vừa nhổ.

Trên đây là toàn bộ các lưu ý khi nhổ răng khôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy thực hiện tốt các lưu ý này và chia sẻ thông tin tới mọi người xung quanh nhé.

Bạn đọc quan tâm