Tình trạng mòn men răng là gì Nguyên nhân và tác hại khi bị mòn men1

Không phải ai cũng rõ tình trạng mòn men răng là gì, nguyên nhân do đâu và gây hại ra sao với sức khỏe răng miệng. Chính điều này đã khiến các bệnh lý về răng có dấu hiệu gia tăng. Vậy, mòn men răng là gì? Tất cả sẽ được phân tích và đề cập đầy đủ qua các thông tin sau.

1. Tình trạng mòn men răng là gì?

Muốn biết chính xác tình trạng mòn men răng là gì, trước hết bạn cần phải hiểu men răng là gì? Men răng chính là lớp ngoài cùng cứng chắc, được kiến tạo bởi hai thành phần chính là Fluor và calci. Trong đó, Fluor có thể chống lại các mảng bám và vi khuẩn gây hại nên có vai trò rất quan trọng. Chính nhờ cấu tạo này mà men răng có tác dụng bảo vệ các phần mềm bên trong răng.

Tình trạng mòn men răng là gì và có ảnh hưởng lớn đến răng không?Men răng là lớp ngoài cùng cứng chắc giúp bảo vệ răng

Đặc tính của men răng là cứng và hơi trong, nhưng vẫn có thể bị tấn công nếu không được chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Khi men răng bị tổn thương, lớp ngà răng bị lộ ra ngoài, khiến cho vi khuẩn và các axit có trong thực phẩm tấn công răng, làm răng bị yếu đi. Đây chính là tình trạng mòn men răng.

Như vậy, tình trạng men răng bị tổn thương do các tác nhân từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể chính là đáp án cho câu hỏi tình trạng mòn men răng là gì.

2. Nguyên nhân gây tình trạng mòn men răng là gì?

Nguyên nhân chính gây mòn men răng chính là việc vệ sinh răng miệng kém. Chẳng hạn như chải răng mạnh hoặc đánh răng không đúng cách. Cũng có thể do thói quen ăn uống nhiều thực phẩm có chứa axit như cam, chanh, bưởi, các món ăn được chế biến từ dưa chua, kim chi…hoặc các đồ uống có gas, các chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát…

Tình trạng mòn men răng là gì và có ảnh hưởng lớn đến răng không?1Đồ uống có gas cũng là nguyên nhân gây tình trạng mòn men răng

Một nguyên nhân khác gây tình trạng mòn men răng là các yếu tố bên trong như bệnh trào ngược dạ dày…Đây là nguyên nhân gây mòn men không thể thiếu nhưng nhiều người không biết đến. Vậy, tác hại của tình trạng mòn men là gì?

3. Tác hại của tình trạng mòn men răng là gì?

Nắm được các tác hại của tình trạng mòn men răng là gì sẽ giúp bạn biết rõ có nên điều trị tình trạng này hay không. Theo đó, mòn men răng gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe bệnh nhân. Cụ thể là:

− Mòn men răng khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi ăn các đồ ăn nóng, lạnh. Gây cảm giác ê buốt khi ăn uống các đồ ăn chua, cay.

Tình trạng mòn men răng là gì và có ảnh hưởng lớn đến răng không?2Răng bị nhạy cảm khi ăn đồ nóng, lạnh

− Có thể gây đổi màu răng do men răng bị mòn làm lộ lớp ngà răng bên trong.

− Tình trạng mòn men răng làm răng dần yếu đi, nếu để lâu không điều trị kịp thời, lớp ngà răng không được bảo vệ sẽ tạo ra các lỗ sâu là điều kiện tốt để các vi khuẩn tấn công răng, khiến răng bạn mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…

4. Cách điều trị tình trạng mòn men răng hiệu quả nhất

Khi gặp các triệu chứng răng ê buốt, nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh… bạn không nên chủ quan xem nhẹ mà nên nhanh chóng đến gặp nha sĩ để kiểm tra. Nếu là các dấu hiệu của tình trạng mòn men răng, hãy ngăn chặn kịp thời bằng các biện pháp điều trị hiệu quả như sau:

Nếu sau khi thăm khám, bệnh nhân chỉ bị mòn men ở mức độ nhẹ, không bị nhạy cảm thì bạn chỉ cần dùng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa Fluor để điều trị tại nhà.

Tình trạng mòn men răng là gì và có ảnh hưởng lớn đến răng không?3Một trong các cách điều trị mòn men là dùng nước súc miệng có chứa Fluor

Nhưng nếu là mòn răng sâu vào bên trong, bệnh nhân có thể trám răng. Đối với trường hợp này, nha sĩ sẽ thay thế phần men răng đã mất bằng vật liệu trám có màu sắc giống với răng thật, thường là Composite và GIC (Glass Ionomer Cement).

Trường hợp các răng mòn sâu, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tủy hoặc nhổ bỏ răng. Tuy nhiên việc nhổ răng chỉ được thực hiện khi răng không còn bảo tồn được nữa. Ngoài ra, bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nên đến nha sĩ khám răng định kỳ. Như vậy sẽ ngăn ngừa tình trạng mòn men hiệu quả, giúp bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng.

Các thông tin trên đây đã giải đáp câu hỏi tình trạng mòn men răng là gì. Mong rằng các hiểu biết mà bạn thu được sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng và điều trị tình trạng mòn men răng.

Bạn đọc quan tâm