Tìm hiểu quy trình niềng răng móm an toàn, đạt chuẩn nha khoa2

Niềng răng móm không còn xa lạ với chúng ta nhưng quy trình niềng răng móm an toàn, đạt chuẩn nha khoa thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn không còn mông lung đồng thời có thể chủ động hơn trong quá trình điều trị, bài viết sau sẽ tiết lộ cho bạn quy trình niềng răng móm chuẩn xác nhất.

1. Tại sao phải tuân thủ đúng quy trình niềng răng móm chuẩn?

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao các bác sĩ cần phải tuân thủ đúng quy trình niềng răng móm chuẩn, nhưng quan trọng nhất vẫn là:

− Đạt hiệu quả niềng răng cao nhất

Quy trình niềng răng móm gồm các bước cụ thể được các chuyên gia xây dựng như một chuẩn mực kỹ thuật mà bác sĩ điều trị cần phải tuân thủ. Nếu bỏ qua 1 bước nào đó hoặc một thao tác nào đó dù rất nhỏ trong quy trình niềng răng thì ca chỉnh nha sẽ không đạt được kết quả cao, đúng với kỳ vọng của bác sĩ và bệnh nhân. Do đó, chỉ có tuân thủ tuyệt đối quy trình niềng răng móm chuẩn, hiệu quả của ca niềng răng móm mới đảm bảo, có thể giúp người bệnh hết móm triệt để.

Tìm hiểu quy trình niềng răng móm an toàn, đạt chuẩn nha khoa1

Tuân thủ đúng quy trình niềng răng móm giúp đạt hiệu quả niềng răng cao nhất

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

− Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Ngoài đảm bảo hiệu quả niềng răng, quy trình niềng răng móm chuẩn còn đảm bảo an toàn cho người bệnh vì khi thực hiện đúng và đầy đủ các bước có trong quy trình, các bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm soát tốt các diễn tiến dịch chuyển răng của bệnh nhân, đưa chúng đi theo đúng phác đồ điều trị ban đầu, giúp bệnh nhân không đau, không biến chứng nguy hiểm.

2. Quy trình niềng răng móm chuẩn được tiến hành như thế nào?

Quy trình niềng răng móm chuẩn được tiến hành trong phòng vô trùng tuyệt đối với đầy đủ các bước sau:

 – Bước 1: Khám tổng quát tình trạng răng miệng

Để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ phải thăm khám tổng quát tình trạng răng, chụp X-quang để phân tích nguyên nhân gây răng móm và mức độ móm. Nếu là móm do răng thì bác sĩ mới tiến hành các bước tiếp theo của quy trình niềng, tư vấn cho bệnh nhân phương pháp niềng cụ thể. Nếu móm do nguyên nhân khác thì bác sĩ đưa ra phương án điều trị khác phù hợp hơn.

Tìm hiểu quy trình niềng răng móm an toàn, đạt chuẩn nha khoa2

Khám tổng quát tình trạng răng miệng là bước quan trọng trong quy trình niềng răng móm

– Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Các bác sĩ sẽ dùng phần mềm Vceph 3D của Mỹ để đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, ước định sự di chuyển của từng răng, thời gian di chuyển và cho biết trước kết quả của việc niềng răng. Sau khi thống nhất với bệnh nhân về kế hoạch điều trị. Bác sĩ và bệnh nhân sẽ tiến hành ký hợp đồng niềng răng.

– Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Các nha khoa uy tín sẽ thực hiện ký hợp đồng niềng răng với bệnh nhân để đảm bảo mang đến cho bệnh nhân sự an tâm tuyệt đối khi thực hiện niềng răng móm.

– Bước 4:  Lấy dấu hàm và vệ sinh răng miệng

Các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng nhằm đảm bảo ca niềng răng diễn ra trong điều kiện vô trùng, sau đó lấy dấu hàm để gửi bộ phận kỹ thuật chế tạo ra mắc cài hay các khay niềng phù hợp sao cho sát khít với răng, giúp mang lại kết quả niềng răng móm tốt nhất.

Tìm hiểu quy trình niềng răng móm an toàn, đạt chuẩn nha khoa3

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân tại cơ sở nha khoa uy tín

– Bước 5: Tiến hành niềng răng móm

Tùy theo kỹ thuật niềng răng mà bạn chọn, các bác sĩ sẽ đeo mắc cài hoặc khay niềng lên răng cho bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp nhất để bắt đầu quá trình chỉnh nha.

– Bước 6: Hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Quy trình niềng răng móm chuẩn sẽ bao gồm cả bước hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân. Hãy đến tái khám đúng hẹn để các bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá khả năng di chuyển của các răng.

Trên đây là quy trình niềng răng móm chuẩn với các bước cụ thể. Biết được quy trình này bạn không chỉ tự tin hơn khi niềng răng mà còn có thể chia sẻ thông tin với những người khác để ai cũng có thể có hàm răng đẹp nhất, không còn lo lắng khi niềng răng móm.

Tham khảo thêm 

Bạn đọc quan tâm