Tìm hiểu quy trình niềng răng hô chuẩn cho hiệu quả chỉnh nha vượt trội2

Quy trình niềng răng hô chuẩn chính là thước đo chất lượng của cơ sở nha khoa uy tín đồng thời là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và sự thành công cho ca chỉnh nha. Cùng đi tìm quy trình niềng răng hô chuẩn nhất qua các thông tin ngay sau đây.

1. Vai trò của quy trình niềng răng hô chuẩn

Quy trình niềng răng hô chuẩn được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra như một điều không thể thiếu được trong suốt quá trình niềng răng hô. Trong nha khoa, có thể coi quy trình niềng răng hô chuẩn là thước đo chất lượng của cơ sở nha khoa bởi một cơ sở nha khoa tốt chắc chắn sẽ áp dụng quy trình niềng răng hô chuẩn nhất. Theo đó, quy trình niềng răng hô chuẩn có vai trò quan trọng trong việc chỉnh răng với 2 lý do:

Thứ nhất, quy trình niềng răng hô chuẩn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất

Bất kể một ca niềng răng nào cũng cần tuân thủ các bước có trong quy trình niềng răng chuẩn và khi niềng răng hô cũng vậy. Quy trình chuẩn sẽ giúp các bác sĩ thực hiện đúng và chính xác kỹ thuật chỉnh nha, giúp không bỏ sót bất cứ một bước nhỏ nào nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất, đáp ứng được kỳ vọng của bệnh nhân.

Tìm hiểu quy trình niềng răng hô chuẩn cho hiệu quả chỉnh nha vượt trội1Quy trình niềng răng hô chuẩn tại cơ sở nha khoa uy tín

Thứ 2, quy trình niềng răng hô chuẩn đảm bảo an toàn cho người bệnh

Các bước trong quy trình niềng răng hô chuẩn được tính toán kỹ lưỡng, vì thế, nếu qua bỏ 1 bước nào đó, quá trình niềng răng hô sẽ không đi đúng hướng, dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn, nếu bỏ qua bước thăm khám – là bước đầu tiên nhất trong quá trình niềng răng thì kết quả niềng răng cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng do không nắm được mức độ hô, vẩu và tình trạng răng miệng cụ thể. Thậm chí có thể khiến việc niềng răng thất bại hoàn toàn do đưa ra phương pháp điều trị sai.

2. Quy trình niềng răng hô chuẩn tại cơ sở nha khoa uy tín

Tại cơ sở nha khoa uy tín, quy trình niềng răng hô chuẩn được thực hiện qua 6 bước, các bước cụ thể không thể bỏ qua gồm có:

* Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng nhất có ảnh hưởng xuyên suốt trong quá trình niềng răng. Nếu bước thăm khám xảy ra sai sót, ca chỉnh nha sẽ thất bại. Do vậy, tại bước 1 này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, khảo sát cấu trúc hàm mặt, kiểm tra sức khỏe răng và nướu bằng máy X – quang chuyên dụng.

Tìm hiểu quy trình niềng răng hô chuẩn cho hiệu quả chỉnh nha vượt trội2Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bằng máy X – quang chuyên dụng

Từ kết quả thu được, bác sĩ sẽ tìm ra tình trạng lệch lạc răng của bạn là do đâu, mức độ hô, vẩu cụ thể … làm căn cứ để tìm ra giải pháp niềng răng phù hợp nhất.

* Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Kết thúc bước 1, quy trình niềng răng hô sẽ chuyển sang bước lập phác đồ điều trị trên phần mềm Vceph 3D. Với phần mềm này, bạn sẽ biết tốc độ dịch chuyển của răng qua từng giai đoạn cụ thể và kết quả niềng răng cuối cùng mà mình nhận được thông qua hình ảnh 3D.

* Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Bệnh nhân sẽ ký hợp đồng trước khi niềng chỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.  Trong bản hợp đồng này sẽ có thông tin chi tiết về thời gian nắn chỉnh răng, dự kiến mức độ dịch chuyển răng qua từng giai đoạn…

* Bước 4: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm

Việc vệ sinh răng miệng sẽ được tiến hành nhằm đảm bảo ca chỉnh nha diễn ra an toàn, không viêm nhiễm nguy hiểm. Kết thúc việc vệ sinh răng, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang Labo để bộ phận kỹ thuật thiết kết mắc cài hoặc khay niềng tương ứng tùy theo phương pháp bệnh nhân lựa chọn.

Tìm hiểu quy trình niềng răng hô chuẩn cho hiệu quả chỉnh nha vượt trội3Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân tại cơ sở nha khoa uy tín

* Bước 5: Tiến hành niềng răng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn thay khay niềng cho các bệnh nhân niềng răng không mắc cài hoặc gắn mắc cài lên răng, gắn dây cung và tạo lực xiết răng để bắt đầu các giai đoạn niềng răng cho các bệnh nhân lựa chọn kỹ thuật niềng răng mắc cài.

* Bước 6: Chăm sóc sau niềng răng

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi đeo niềng. Sau mỗi 3 – 4 tuần, bác sĩ sẽ khám lại cho bệnh nhân để kiểm tra độ dịch chuyển của răng, nếu cần có thể chỉnh lại lực kéo.

Với quy trình niềng răng hô chuẩn xác, bạn sẽ đạt được kết quả niềng răng như mong đợi, không gây xâm lấn hay viêm nhiễm nguy hiểm. Bởi thế, trước khi tiến hành niềng răng hô, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín áp dụng và tuân thủ chặt chẽ quy trình chuẩn này nhé. Chúc các bạn thành công, không còn nỗi lo hô, vẩu!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm