Tìm hiểu các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai1

Là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng lại có rất ít nhiều người quan tâm tới các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai. Trong khi biết và nắm rõ được các nguyên nhân phát sinh viêm, bạn có thể phòng và tránh bệnh hiệu quả bằng các biện pháp phù hợp.

1. Các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai

Có 5 nguyên nhân chính gây bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai, các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai cụ thể như sau:

* Do vi khuẩn

Vi khuẩn là nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai phổ biến nhất. Trong đó, vi khuẩn Staphylococcus aureus là loại vi khuẩn gây viêm thường gặp nhất hiện nay. Các nguyên nhân khác gây viêm tuyến nước bọt bao gồm:

+ Streptococcus viridans (một loại liên cầu khuẩn)

+ Haemophilus influenzae (vi khuẩn gây viêm màng não)

Tìm hiểu các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai1Vi khuẩn gây viêm màng não Haemophilus influenzae dưới kính hiển vi

+ Streptococcus pyogenes

+ Escherichia coli (E. coli)

* Do Virus

Ngoài vi khuẩn thì virus chính là một trong các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai chủ yếu. Virus có thể làm giảm tiết nước bọt, cụ thể gồm:

+ Virus Quai bị (tình trạng nhiễm virus dễ lây lan, thường gặp ở trẻ em)

+ Virus HIV

+ Virus á cúm typ I và II và virus cúm A

+ Virus Herpes

* Do các tình trạng bệnh lý

Các tình trạng bệnh lý cũng là thủ phạm gây viêm tuyến nước bọt mang tai. Các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai do tình trạng bệnh lý bao gồm:

+ Bị sỏi tuyến nước bọt

Tìm hiểu các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai2Sỏi tuyến nước bọt là thủ phạm gây viêm tuyến nước bọt mang tai

+ Ống tuyến nước bọt bị tắc nghẽn do đờm nhầy

+ Các khối u

+ Hội chứng Sjogren (một bệnh tự miễn gây khô miệng)

+ Bị bệnh sarcoidosis (tức là bệnh mà từng mảng viêm, nhiễm trùng xuất hiện trên khắp cơ thể)

+ Bị mất nước

+ Bị suy dinh dưỡng

+ Do điều trị xạ trị ở vùng đầu và cổ

+ Tình trạng vệ sinh răng miệng kém

* Do nhiễm độc

Ngoài các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai do virus hay vi khuẩn thì nhiễm độc, nhiễm nấm, lao, các bệnh lí hệ thống… Cũng là các thủ phạm gây viêm mà bạn nên biết.

* Do dị ứng thuốc

Bị dị ứng với các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng Histamin hay các loại thuốc hóa trị liệu… cũng là các nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai mà nhiều người mắc phải.

2. Cách phòng chống các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai

Theo các chuyên gia y tế, cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ viêm tuyến nước bọt mang tai là uống nhiều nước mỗi ngày và giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng đúng cách và thường xuyên. Đồng thời kết hợp sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất ngày 2 lần.

Tìm hiểu các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai3Dùng chỉ tơ nha khoa là cách phòng chống viêm tuyến nước bọt mang tai

Đối với các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai xuất phát từ việc dị ứng một số loại thuốc, bạn có thể ngừng uống hoặc thay thế bằng các loại thuốc thích hợp theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Hằng ngày, nên xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong trường hợp phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm tuyến nước bọt như đau hàm, nóng sốt trên 38, 39 độ C… thì nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời khám và điều trị, tránh để bệnh nặng thêm.

Bên cạnh đó, hãy điều trị dứt điểm các bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai như Hội chứng Sjogren, các khối u, bệnh sỏi tuyến nước bọt…

Các nguyên nhân viêm tuyến nước bọt mang tai đã được cung cấp đầy đủ qua bài viết trên. Hi vọng qua các thông tin này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết nha khoa chính xác về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai đồng thời biết lưu ý và biết cách phòng chống chứng bệnh này.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm