Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để1

Tiêu xương răng không hiếm gặp ở những người có sức khỏe răng miệng kém, gặp các vấn đề răng miệng hoặc sau một thời gian mất răng. Chữa bệnh tiêu xương chân răng bằng cách nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế cụ thể của bạn. Dưới đây là một số thông tin về tiêu xương răng mà bạn có thể quan tâm.

1. Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là hiện tượng suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về các yếu tố: mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Sở dĩ xương ổ răng dễ dàng bị tiêu hõm là do xương ổ khá mềm, tổ chức muối khoáng sinh học nên có thể bị tiêu dần đi nếu vi khuẩn tấn công, hoặc có khoảng rỗng.

Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để1

Tiêu xương răng là gì?

2. Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương răng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tiêu xương chung quy ở 2 yếu tố:

+ Hiện tượng mất răng: Xương hàm được bảo tồn bởi áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi răng mất đi có nghĩa là lực tác động duy trì không còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xương hàm sẽ dần tiêu biến đi.

Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để2

Mất răng không được trồng răng sớm sẽ gây ra tiêu xương răng

+ Viêm nha chu: Viêm nhiễm răng miệng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến tiêu xương răng xảy ra. Ban đầu nướu bị viêm, gây tụt nướu, chân răng bị hở ra ngoài. Nếu như bệnh viêm nha chu không được điều trị sớm kịp thời thì xương và dây chằng bọc quanh răng cũng sẽ bị tiêu biến dần, khiến răng mất đi chỗ dựa.

3. Tác hại của tiêu xương răng 

Bệnh tiêu xương chân răng có thể gây ra nhiều hệ lụy khác nhau liên quan đến vấn đề răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Có thể kể đến những tác hại như sau:

+ Xô lệch răng: Đây là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra bởi khi răng mất đi, xương hàm bị tiêu biến thì chân răng đã không còn điểm tựa dẫn đến bị xô lệch dần vào chỗ răng mất, gây nên tình trạng răng khấp khểnh toàn hàm.

+ Tụt nướu: Tiêu xương răng khiến cho chiều cao và độ rộng của thành xương giảm sút, không còn nâng đỡ được nướu quanh răng nên bị tụt thấp, đồng thời bờ nướu mỏng dần. Điều này sẽ gây cho khoảng lợi tiêu xương bị trũng xuống

Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để3

Mô phỏng hình ảnh nướu bị tụt khi bị tiêu xương răng

+ Sai lệch khớp cắn: Một khớp cắn hoàn chỉnh cần có xương hàm không tiêu hõm và các răng mọc đúng vị trí trên cung hàm. Một khi tiêu xương ổ răng có nghĩa là các răng sẽ bị xô lệch dẫn đến việc sai lệch khớp cắn, gây ra những khó khăn trong ăn nhai.

+ Gây cản trở cho phục hình răng giả: Do các răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu hõm nên rất khó trồng lại răng giả, nhất là khi cấy ghép răng Implant, nguy cơ đào thải trụ răng rất cao nên buộc phải tiến hành ghép xương tốn kém.

+ Gây mất thẩm mỹ: Điều này chắc chắn xảy ra nếu bạn bị tiêu xương răng, khuôn mặt sẽ trở nêm móm và già nua sớm. Các cơ mặt chùng xuống do phần xương nâng đỡ cơ đã bị tiêu hụt đi.

4. Cách khắc phục tiêu xương hàm triệt để

* Ghép xương

Đây là phương pháp bù lại phần xương hàm đã bị tiêu biến bằng kĩ thuật nha khoa. Cách này cũng có thể chia làm 2 hướng điều trị cụ thể theo từng đặc điểm riêng.

Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để4

Mô phỏng quá trình ghép xương răng

+ Ghép bằng xương tự thân: Bác sĩ lấy một phần xương từ một vị trí nào đó trên cơ thể, thông thường là xương hàm, xương xọ, xương hông…để cấy ghép vào nơi bị tiêu hõm.

+ Ghép bằng xương sinh học: Đây là loại xương nhân tạo có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate. Loại xương này có khả năng tự tiêu tan và kích thích sự tích hợp xương nhanh chóng. Để tiến hành ghép xương sinh cần cần mất khoảng 4-6 tháng mới có thể khắc phục được tiêu xương răng.

* Nâng xoang

Một trong những cách khắc phục tiêu xương hàm được áp dụng phổ biến hiện nay đó là nâng xoang hở. Bác sĩ giải phẫu mô nướu, sau đó tạo một cửa sổ ở phía bên xoang. Tiếp theo dùng xương tự thân hoặc xương sinh học để ghép, cuối cùng đóng lại cửa sổ đã tạo cũng như các mô nướu đã mở, trở lại vị trí ban đầu.

Tiêu xương răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục triệt để5

Vị trí xoang được nâng khi phẫu thuật nâng xoang chữa tiêu xương răng

Tiêu xương răng phát triển âm thầm, không gây đau đớn và cũng không có biểu hiện rõ rệt nên rất khó để xác định hoặc không quá lưu tâm. Tuy vậy, sự biến đổi khuôn mặt theo thời gian nhanh hơn bình thường. Vì thế, việc khám răng miệng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm được những dấu hiệu tiêu xương răng để có cách khắc phục sớm.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm