Tiêu xương ổ răng là gì, có cách nào điều trị hiệu quả không2

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Mới đây tôi đi khám thì được biết mình bị tiêu xương ổ răng, do có việc gia đình nên tôi chưa điều trị được. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi tiêu xương ổ răng là gì, có cách nào điều trị hiệu quả không ạ? Cảm ơn bác sĩ. (Thu Hương – Bắc Giang).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thu Hương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tiêu xương ổ răng là gì , có cách nào điều trị hiệu quả không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Tiêu xương ổ răng là gì?

Tiêu xương ổ răng là gì trong nha khoa được giải thích rất rõ ràng nhưng không phải ai cũng biết. Theo đó, tiêu xương ổ răng chính là tình trạng tiêu biến của xương ổ răng và xung quanh răng gây mất tỉ lệ xương ổ răng trong xương hàm, khiến cho thể tích và mật độ của xương ổ và xương hàm bị giảm bớt.

Tiêu xương ổ răng là gì, có cách nào điều trị hiệu quả không1
Tiêu xương ổ răng là tình trạng tiêu biến của xương ổ răng và xung quanh răng

Hiện tượng này rất nguy hiểm vì phần xương ổ chính là nơi lưu giữ chân răng, nó là một phần của xương hàm. Trong cấu trúc xương hàm, đây là phần dễ tấn công nhất bởi các yếu tố tác động bên ngoài vì nó là liên kết muối khoáng, có thể tích hợp linh động, thay đổi khi có sự thay đổi nào đó ở xung quanh. Chính vì thế, ngay khi có sự xâm nhập bất thường nào đó sẽ làm và ảnh hưởng đến xương ổ răng.

Nguyên nhân chủ yếu gây hiện tượng tiêu xương ổ răng là mất răng và viêm nha chu. Khi răng còn nguyên vẹn, xương hàm sẽ được bảo tồn bởi áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai nhưng khi răng bị mất đi, áp lực này không còn duy trì được khiến cho xương hàm bị tiêu biến đi.

Tiêu xương ổ răng là gì, có cách nào điều trị hiệu quả không2Mất răng là 1 trong các nguyên chính gây tiêu xương ổ răng 

Trong khi đó, viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời sẽ tấn công làm cho xương và dây chằng xung quanh răng sẽ bị tiêu lõm, làm răng mất đi chỗ dựa.

Hiện tượng này gây nhiều tác hại nguy hiểm, có thể khiến răng bị xô lệch, gây ra hiện tượng tụt nướu, gây mất thẩm mỹ, làm sai lệch khớp cắn và cản trở việc trồng răng giả sau này. Do đó cần có biện pháp khắc phục tình trạng tiêu xương ổ răng nhanh chóng.

2. Tiêu xương ổ răng là gì và cách điều trị hiệu quả

Để khắc phục tình trạng tiêu xương ổ răng, trước hết bạn cần tới gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay để thăm khám, xác định chính xác tình trạng tiêu xương ổ răng, từ đó có cách điều trị phù hợp. Hiện nay, ghép xương và nâng xoang là 2 biện pháp điều trị tiêu xương ổ răng hiệu quả.

− Ghép xương là cách bù lại phần xương hàm đã mất, có thể dùng xương tự thân hoặc xương sinh học. Đối với cách dùng xương tự thân, bác sĩ sẽ lấy 1 phần xương hàm từ vị trí nào đó trên cơ thể bệnh nhân, có thể là xương xọ, xương hông để ghép vào nơi bị tiêu hõm.

Tiêu xương ổ răng là gì, có cách nào điều trị hiệu quả không3Ghép xương là cách điều trị tình trạng tiêu xương ổ răng hiệu quả cao

Còn nếu dùng xương sinh học thì thời gian để khắc phục tiêu xương ổ răng là từ 4-6 tháng. Thành phần chính của xương sinh học là Beta-tricalcium photphate có khả năng tự tiêu tan và kích thích sự tích hợp xương nhanh chóng.

− Cách điều trị tiêu xương ổ răng thứ hai là nâng xoang với kỹ thuật phổ biến nhất là nâng xoang hở. Nếu áp dụng cách này, bác sĩ sẽ tiến hành giải phẫu mô nướu, tiếp đó tạo một cửa sổ ở phía bên xoang rồi dùng xương tự thân hoặc xương sinh học để ghép, cuối cùng đóng lại cửa sổ đã tạo cũng như các mô nướu đã mở, trở lại vị trí ban đầu.

Qua các thông tin trên, hi vọng bạn đã rõ tiêu xương ổ răng là gì. Nếu còn các thắc mắc khác có liên quan đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, bạn có thể đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp chi tiết hơn.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm