Men răng là một trong những phần rắn chắc nhất trên cơ thể con người, nhưng như thế không có nghĩa là không bị sâu men răng. Đây chính là bệnh lý nguy hiểm đối với răng, có thể dẫn tới nguy cơ xấu nhất là mất răng thật vĩnh viễn.

 

1. Nguyên nhân bị sâu men răng

Sở dĩ chúng ta bị sâu men răng là do men răng và ngà răng bị tấn công gây tổn thương. Đây là sự tổn thương của tổ chức cứng của răng, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho răng.

Tiết lộ nguyên nhân và cách khắc phục sâu men răng hiệu quả toàn diện 1Sâu men răng sẽ phá hủy men răng tới mức độ khá nặng nề

Cơ chế dẫn đến bị sâu răng như sau:

– Sau khi bạn ăn uống, vi khuẩn, acid và mùn thức ăn sẽ để lại trên mặt răng (đặc biệt là răng hàm) một lớp màng mỏng trong suốt và rất dính, tới mức ngay cả bạn đã chải răng kỹ, lớp màng này cũng không được làm sạch triệt để. Sau 14 ngày, vi khuẩn và các acid sẽ gây ra những tác hại cho răng, trước hết sẽ phân hủy thức ăn, đường bột tạo ra các acid tấn công bào mòn men răng tạo nên các lỗ nhỏ trên mặt răng. Lỗ này sẽ lan từ men răng tới ngà răng. Bệnh sẽ tiến triển nặng hơn lan tới tủy răng gây viêm tủy.

2. Ai dễ bị sâu men răng

Do cơ chế sâu men răng bắt nguồn từ vi khuẩn, phân hủy các hợp chất hữu cơ của thức ăn gây bào mòn men răng. Cho nên những đối tượng sau đây dễ bị sâu răng bao gồm:

– Trẻ nhỏ thường ăn nhiều bánh kẹo đồ ngọt lại không có khả năng tự chăm sóc răng miệng tốt nhất

– Người thường ăn nhiều bữa trong ngày nhưng không chải răng sau ăn

– Người có chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng không tốt, đánh răng sai cách khiến răng bị mòn càng dễ tạo điều kiện cho acid bào mòn răng nhanh hơn

– Những người thích và thường xuyên uống các loại đồ ngọt, đồ uống có gas, nghiện bia rượu, thuốc lá,…

Tiết lộ nguyên nhân và cách khắc phục sâu men răng hiệu quả toàn diện 2Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị sâu răng hơn cả

3. Sâu men răng có tác hại như thế nào?

Sâu men răng chính là nguyên nhân đầu tiên của tình trạng mất răng sớm ở nhiều người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu bị sâu răng, bạn sẽ có thể gặp phải những vấn đề sau đây:

– Bị đau nhức khó chịu

– Sức nhai giảm, nếu sâu răng nặng, chiếc răng có thể không ăn nhai được

– Sâu răng có thể dẫn đến sâu ngà răng, viêm tủy, viêm chóp,… nặng nhất có thể gây tổn thương toàn bộ thân răng dẫn đến mất răng hoàn toàn.

4. Cách khắc phục sâu men răng

Răng sâu là những chiếc răng sâu là răng có men răng và ngà răng bị mòn và tổn thương vĩnh viễn không thể tự phục hồi. Vậy nên cách chữa sâu men răng duy nhất đó là loại bỏ phần men và ngà răng bị sâu sau đó dùng vật liệu nhân tạo để thay thế giúp phục hồi lại men và ngà răng.

Ngoài cách điều trị răng sâu này chúng ta không thể chữa răng sâu bằng bất cứ phương cách hay mẹo vặt nào khác.

Tiết lộ nguyên nhân và cách khắc phục sâu men răng hiệu quả toàn diện 3Để chữa sâu men răng chỉ có một hướng điều trị duy nhất

Cụ thể khi chữa trị răng sâu theo chuyên khoa, bạn sẽ cần trải qua các bước sau đây:

– Bước 1: Khám và tư vấn chữa răng sâu

– Bước 2: Nạo bỏ mô răng sâu

– Bước 3: Phục hồi lại răng sâu bằng cách hàn trám răng

– Bước 4: Thử độ khớp của răng

5. Phòng ngừa sâu men răng hiệu quả

Sâu men răng là bệnh lý  răng miệng nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được hiệu quả. Cách phòng ngừa chủ yếu chỉ cần bắt nguồn vào các nguyên nhân gây ra răng sâu.

Tốt nhất nên hạn chế đồ ngọt, nhiều đường, nhiều tinh bột, các loại đồ uống có gas, rượu bia,…

Tiết lộ nguyên nhân và cách khắc phục sâu men răng hiệu quả toàn diện 5Chăm sóc răng kỹ lưỡng mỗi ngày là cách phòng ngừa sâu men răng hiệu quả nhất

Cần có chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng đảm bảo, chải răng kỹ sau các bữa ăn khoảng 30 phút. Chải răng đúng cách để tránh làm mòn men răng. Đặc biệt cần lấy cao răng định kỳ 6 tháng / lần để phát huy tác dụng bảo vệ răng tốt nhất.

Hy vọng những thông tin tổng hợp trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn phòng ngừa và chữa trị bệnh sâu men răng tốt nhất.

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm