Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em có một thắc mắc nhỏ là liệu thưa hàm có niềng răng được không vậy ạ? Em bị thưa cả hàm răng nên rất ngại cười nói, mất hết tự tin thành ra ảnh hưởng nhiều đến công việc, giao tiếp bạn bè. Mong bác sỹ tư vấn giúp, nếu niềng được thì trong khoảng bao lâu mới đạt kết quả ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Cao Mai Phương – Bình Thuận)

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Mai Phương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Thưa hàm có niềng răng được không, bao lâu thì có hiệu quả?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Thưa toàn hàm răng được xác định là mức độ thưa tương đối nặng và phức tạp. Tình trạng này tương đối khó trong việc lựa chọn phương án điều trị sao cho trọn vẹn và có lợi nhất về mọi mặt cho bệnh nhân. Vì có nhiều phương pháp để chữa trị, mỗi phương pháp mang đến cho người điều trị những giá trị khác nhau.

Thưa hàm có niềng răng được không, bao lâu thì có hiệu quả? 1Hàm răng thưa toàn tập đang khiến bạn mất hết tự ti?

Vậy thưa hàm có niềng răng được không?

Ở đây, chúng tôi hiểu ý bạn hỏi “thưa hàm có niềng răng được không” nghĩa là thưa răng toàn hàm, vì không có khái niệm nào gọi là “thưa hàm”, thường sẽ gọi là thưa răng, xương hàm không có khái niệm bị “thưa” bạn nhé!

Khi đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh răng thưa bằng phương pháp niềng răng. Đây là biện pháp cho hiệu quả cao với những ca phức tạp, đặc biệt là thưa toàn hàm răng như trường hợp của bạn.

Bởi vì thưa răng toàn hàm đồng nghĩa với việc bạn cần tác động điều chỉnh tới toàn bộ các răng để kéo chúng sát khít và trở về vị trí cũng như phương – chiều chuẩn trên cung hàm.

Phương pháp niềng răng chỉ tác động làm xoay chuyển và di dịch răng khắc phục khiếm khuyết răng thưa đúng bản chất và nguyên nhân. Sau một lộ trình điều trị sẽ đạt được hiệu quả đồng thời, tất cả các khe răng thưa đều biến mất, hàm răng đạt trạng thái đều đặn và sát khít nhau một cách thẩm mỹ, cân đối và hài hòa.

Thêm vào đó, trong quá trình niềng răng, vòm hàm trên dưới của bạn được chỉnh hình, trả về tỷ lệ tương quan với nhau chuẩn khớp cắn và đạt mức cân đối với toàn khuôn mặt.

Với niềng răng, khi điều trị răng thưa toàn hàm, bạn sẽ không phải lo lắng đến các vấn đề xâm lấn mài răng ảnh hưởng đến sức khỏe của men răng và ngà răng. Kết quả đạt được duy trì vĩnh viễn, không bị thưa trở lại, khe thưa biết mất hoàn toàn và không phải thực hiện thêm bất cứ liệu trình điều trị nào khác về sau.

Thưa hàm có niềng răng được không, bao lâu thì có hiệu quả? 2Niềng răng là giải pháp lý tưởng để chỉnh hình hàm răng thưa nặng và phức tạp

Niềng răng thưa bao lâu mới đạt hiệu quả?

Khi băn khoăn thưa hàm có niềng răng được không thì thắc mắc về thời gian điều trị là không thừa. Bởi để chỉnh hình niềng răng mất khá nhiều thời gian, cần bạn đầu tư và có sự chuẩn bị trước về công việc, đi lại, cũng như chi phí.

Thông thường một ca niềng răng có thể mất khoảng từ 15 – 18 tháng đeo mắc cài. Sau khi tháo mắc cài, nhiều khả năng bạn phải mang hàm định dịnh trong ít nhất 6 tháng để răng ổn định thực sự tại vị trí mới.

Riêng trong quá trình niềng, bạn cần thu xếp tái khám định kỳ từ 1 – 2 tháng/ 1 lần để kiểm tra mắc cài, mức độ di chuyển răng và tăng lực nếu cần. Có những mốc quan trọng bắt buộc bạn phải tái khám không thể không tới phòng nha, đặc biệt là các mốc tăng lực xiết cho giai đoạn di chuyển mới của răng.

Thưa hàm có niềng răng được không, bao lâu thì có hiệu quả? 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi … tại Nha Khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Niềng răng là phương pháp điều trị tác động tới toàn bộ răng cùng lúc và thay đổi hoàn toàn vị trí cũng như phương chiều răng – vốn đã định hình vững chắc trên xương hàm nên mất nhiều thời gian để đạt hiệu quả là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự đầu tư thời gian này là không vô nghĩa với bệnh nhân nhé!

Chi tiết hơn về việc thưa hàm có niềng răng được không cho trường hợp của bạn và thời gian nắn chỉnh cụ thể trong bao lâu, tốt nhất bạn nên xin tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia chỉnh nha sau khi đã thăm khám và chụp phim khảo sát cụ thể nhé!

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm