Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay1

Trồng răng cố định là cách tái tạo lại những chiếc răng đã mất sao cho hoàn hảo và thẩm mỹ nhất, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai vừa đem lại sự tự tin cho người sở hữu. Vậy trồng răng cố định được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay sau đây.

1. Như thế nào là trồng răng cố định?

Trồng răng cố định là một giải pháp nha khoa phục hình răng đã mất hiệu quả nhờ lắp răng giả cố định lên cung hàm, người bệnh không thể tự tháo gỡ được, mục đích chính là giúp khôi phục chức năng ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng.

Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay1

Trồng răng cố định là giải pháp nha khoa phục hình răng đã mất hiệu quả cao

Với phương pháp trồng răng cố định, những người mất răng có thể yên tâm ăn nhai và tự tin giao tiếp mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Vì được gắn cố định trên cung hàm nên răng giả không bị bong bật hay thất lạc như các phương pháp trồng răng khác. Tuy nhiên, trồng răng cố định chỉ được áp dụng cho một số trường hợp cụ thể.

2. Trồng răng cố định áp dụng cho những ai?

Bất cứ ai bị mất một hoặc nhiều răng đều có thể trồng răng cố định, nhưng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

* Là người trên 16 tuổi:

Trồng răng cố định chỉ được áp dụng với những người trên 16 tuổi, không được áp dụng cho những người dưới độ tuổi này vì xương hàm của họ vẫn đang phát triển, nếu thực hiện trồng răng giả cố định sớm sẽ dẫn đến các sai lệch về khớp cắn sau này.

* Là người không mắc các bệnh lý răng miệng:

Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… Phải được điều trị triệt để trước khi trồng răng cố định, có như thế mới đảm bảo kết quả phục hình, giúp bệnh nhân không bị đau nhức, không phát sinh các biến chứng xấu.

Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay2

Các bệnh lý răng miệng cần điều trị triệt để trước khi trồng răng cố định

* Không mang thai:

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đồng thời có thể đạt kết quả trồng răng cao nhất, chỉ những người không có thai mới có thể trồng răng cố định vì phụ nữ mang thai sẽ có nhiều biến đổi về nội tiết tố so với người bình thường.

3. Có mấy cách trồng răng cố định và ưu, nhược điểm là gì?

Trồng răng Implant và làm cầu răng đang là 2 cách trồng răng cố định phổ biến, được áp dụng hiệu quả trong nha khoa hiện nay. Mỗi cách có kỹ thuật thực hiện và ưu, nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

− Trồng răng Implant:

+ Kỹ thuật:

Là phương pháp bác sĩ sẽ cắm trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, trụ này đóng vai trò như một chân răng thật, chân răng sẽ được nối dài bằng trụ Abutment, sau thời gian lành thương, bác sĩ sẽ lắp thân răng sứ bên trên để khôi phục cả thân răng và chân răng như cấu trúc của một chiếc răng thật.

+ Ưu điểm:

Trồng răng Implant cho hiệu quả lâu dài, có thể duy trì được suốt đời, được áp dụng cho mọi trường hợp mất răng. Hơn nữa, do khôi phục được cả chân răng và thân răng nên ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương răng, tránh tình trạng xô lệch răng, nhờ đó chức năng ăn nhai được đảm bảo, tạo khớp cắn chuẩn giúp việc phát âm dễ dàng, hàm răng trở nên đẹp hoàn hảo hơn.

Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay3

Hình ảnh trước và sau trồng răng cố định bằng Implant cho bệnh nhân

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Bên cạnh đó, trồng răng cố định Implant cũng giúp không phải mài răng nên bảo tồn được tối đa răng thật.

+ Nhược điểm:

Trồng răng cố định bằng phương pháp Implant yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ thực hiện, do đó chi phí khá cao và không phải cơ sở nha khoa nào cũng thực hiện được.

− Làm cầu răng:

+ Kỹ thuật:

Bác sĩ sẽ mài hai răng kế cận để làm trụ cầu, sau đó sẽ lắp mão răng sứ lên trên. Một mão răng sứ gồm ít nhất 3 răng sứ. Trồng răng cố định bằng cách này được áp dụng hiệu quả cho các trường hợp mất răng nhưng các răng kế cận răng đã mất phải còn khỏe mạnh.

+ Ưu điểm:

Làm cầu răng là cách trồng răng cố định tiết kiệm, được thực hiện nhanh chóng, cho hiệu quả thẩm mỹ cao, vì thế là sự lựa chọn của nhiều người. Nếu biết cách chăm sóc và bảo trì định kỳ, làm cầu răng có thể duy trì được lâu dài, nhiều trường hợp có thể được suốt đời mà không phải phục hình lại.

+ Nhược điểm:

Do phải mài cùi răng nên ít nhiều gây ê buốt răng, tuy nhiên các bác sĩ giỏi, tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục được điều này. Trong một số trường hợp làm cầu răng không được áp dụng vì các răng kế cận đã mất hoặc không đáp ứng được điều kiện để làm trụ cầu.

Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay4

Phải mài cùi răng là nhược điểm lớn nhất của cách làm cầu răng 

Như vậy, trước khi trồng răng cố định, bạn phải trải qua thăm khám chính xác tại cơ sở nha khoa uy tín để biết rõ tình trạng răng miệng, sức khỏe tổng quát của bản thân cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp trồng răng cho phù hợp.

4. Các thắc mắc thường gặp về trồng răng cố định

Được đánh giá là cách phục hình răng hiệu quả cao, lâu dài nhưng có nhiều người còn chưa rõ về trồng răng cố định. Thực tế có rất nhiều câu hỏi được đưa ra như trồng răng cố định mất bao lâu, trồng răng cố định có đau không, … Để giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay bên dưới đây.

Trồng răng cố định có đau không

Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất vì trồng răng cố định tác động trực tiếp vào răng và xương hàm nên khiến mọi người e ngại. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì khi trồng răng cố định, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ hoặc toàn bộ cho bạn, nhờ đó bạn sẽ không có cảm giác đau đớn gì. Mặt khác, các công nghệ hiện đại ra đời và bác sĩ giỏi cũng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cơn đau, giúp cơn đau nhức không kéo dài như bạn vẫn nghĩ.

Ngoài ra, trồng răng cố định có đau không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, muốn trồng răng không đau, tốt nhất bạn nên tìm tới cơ sở nha khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và có bác sĩ giàu kinh nghiệm để phục hình răng.

Trồng răng cố định trong bao lâu

Trồng răng cố định trong bao lâu phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng của mỗi người, tay nghề của bác sĩ điều trị và sự hợp tác từ phía người bệnh. Nếu trồng răng cố định bằng phương pháp làm cầu răng thì bạn sẽ chỉ mất từ 2 -3 lần hẹn với bác sĩ là bạn sẽ có hàm răng đẹp tự nhiên.

Thông tin đầy đủ về trồng răng cố định – Giải pháp phục hình số 1 hiện nay5

Trồng răng cố định trong bao lâu không quan trọng bằng hiệu quả cuối cùng

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Riêng với phương pháp trồng răng Implant, thời gian trồng răng sẽ lâu hơn một chút vì còn phải chờ trụ Implant tích hợp với xương hàm, tùy vào cơ địa của mỗi người mà bạn sẽ phải chờ tích hợp xương từ 3 – 6 tháng, cũng có những trường hợp sức khỏe tốt, thời gian cắm Implant chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày duy nhất.

Tựu chung lại, bạn có thể thấy trồng răng cố định nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh nhân, tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị hỗ trợ, tính kỷ luật của người bệnh… Do đó, để thời gian trồng răng nhanh mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và quan trọng nhất là không nên quá nôn nóng về mặt thời gian.

Trồng răng cố định bao nhiêu tiền?

Trồng răng cố định bao nhiêu tiền tùy thuộc chủ yếu vào phương pháp trồng răng bạn chọn, nếu chọn làm cầu răng, chi phí sẽ do loại răng sứ và số lượng răng trên cầu răng quyết định. Trong trường hợp bạn chọn trồng răng Implant, số tiền bạn phải chi trả sẽ do trụ Implant, trụ Abutment, răng sứ trên Implant bạn chọn chi phối.

Ngoài ra, trồng răng cố định bao nhiêu tiền còn phụ thuộc rất lớn và tình trạng răng miệng và chính sách giá của cơ sở nha khoa nơi bạn trồng răng. Để biết chính xác giá cả trồng răng, bạn nên tới khám và nhận báo giá trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Trên đây là các thông tin quan trọng mà bạn cần biết về trồng răng cố định. Hãy ghi nhớ và chia sẻ các thông tin này cho gia đình, bạn bè và người thân của bạn nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm