Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay1

Các loại niềng răng hiện nay rất đa dạng mang tới nhiều sự lựa chọn cho người bệnh, nhưng chính sự đa dạng này cũng khiến nhiều người băn khoăn trong việc chọn lựa. Để có lựa chọn chính xác, bạn cần bổ sung thêm các kiến thức cần thiết bằng cách tham khảo ngay các thông tin bên dưới đây.

1. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay được chia thành 2 nhóm là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng, trong đó:

* Niềng răng bằng mắc cài

Là kỹ thuật niềng răng sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung được gắn cố định lên răng, tạo ra lực kéo phù hợp để nắn chỉnh răng, giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm, làm răng đều và thẩm mỹ hơn.

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay1Niềng răng bằng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài được chia thành:

+ Niềng răng bằng mắc cài kim loại

+ Niềng răng bằng mắc cài sứ

+ Niềng răng bằng mắc cài tự buộc

+ Niềng răng bằng mắc cài mặt trong

* Niềng răng bằng khay niềng

Là hình thức chỉnh nha sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt ôm sát chân răng, giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung răng, nhờ đó khắc phục được tình trạng sai lệch răng, giúp răng đẹp hơn.

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay2Niềng răng bằng khay niềng Invisalign

Niềng răng bằng khay niềng được chia thành:

+ Niềng răng bằng khay niềng Clear Align

+ Niềng răng bằng khay niềng Invisalign

* Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Là kỹ thuật chỉnh nha dùng khí cụ có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng khi cần thường dùng cho hàm răng hỗn hợp, đặc biệt thích hợp với đối trượng là trẻ em hoặc người trưởng thành cần nong rộng hàm, chỉnh hình khuôn hàm theo chỉ định của bác sĩ.

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay3Khí cụ chỉnh nha Headgear

Các loại khí cụ niềng răng tháo lắp gồm:

+ Khí cụ chỉnh nha Headgear

+  Khí cụ Twin-Block

+ Khí cụ Quad-Helix

+ Khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha

2. Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng

Mỗi loại niềng răng có ưu và nhược điểm riêng, biết được các ưu nhược điểm này, bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho mình.

* Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài

− Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại được làm bằng thép không gỉ hoặc từ kim loại quý như vàng, bạc, đây là một trong các loại niềng răng phổ biến nhất hiện nay có ưu điểm là chắc chắn, có lực kéo ổn định nên cho hiệu quả chỉnh nha cao và nhanh chóng. Chi phí niềng răng bằng mắc cài kim loại cũng thấp hơn nhiều so với các kỹ thuật niềng răng khác (ngoại trừ các mắc cài được làm từ vàng, bạc).

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi niềng răng bằng mắc cài kim loại 

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ thấp, mắc cài lộ rõ trên mặt răng, dây cung dễ bị bung tuột khi có lực tác động mạnh là những nhược điểm không thể phủ nhận của niềng răng mắc cài kim loại.

− Niềng răng mắc cài sứ

Nhờ được làm hợp kim gốm, có màu trắng sứ giống với màu của răng thật nên niềng răng bằng mắc cài sứ cho tính thẩm mỹ cao, vật liệu có khả năng chịu lực tốt, có lực kéo ổn định nên được nhiều người lựa chọn. Đây chính là ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ. Tuy vậy, chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại, thời gian niềng răng không nhanh bằng mắc cài kim loại và có thể bị ố màu nếu không vệ sinh đúng cách là các nhược điểm của loại hình niềng răng này.

− Niềng răng mắc cài tự buộc

Về ưu điểm, niềng răng mắc cài tự buộc có hệ thống các nắp trượt để giữ không cho các dây cung bung ra, nhờ đó hạn chế được tình trạng bung tuột mắc cài, làm giảm lực mã sát giữa mắc cài và dây cung, kiểm soát tốt lực kéo giúp răng dịch chuyển nhanh, rút ngắn được thời gian điều trị.

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay5Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi niềng răng bằng mắc cài tự buộc tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Về nhược điểm, niềng răng mắc cài tự buộc tạo cảm giác vướng cộm cho người sử dụng do hệ thống nắp trượt làm dày mắc cài hơn, thêm vào đó chi phí cũng cao hơn các loại niềng răng mắc cài khác.

− Niềng răng mắc cài mặt trong

Nhờ được gắn vào mặt bên trong của răng nên niềng răng mắc cài mặt trong cho hiệu quả thẩm mỹ cao, có lực kéo tốt, nhưng cũng chính vì thế mà chi phí cao hơn các loại hình niềng răng mắc cài khác do yêu cầu cao về kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ.

* Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng bằng khay niềng

Đây là hình thức chỉnh nha mới và tiên tiến nhất hiện nay cho tính thẩm mỹ cao do các khay niềng trong suốt, ôm sát vào bên trong răng. Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên thuận tiện cho việc vệ sinh, người bệnh có thể ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên, giá thành cao là mặt hạn chế lớn nhất của loại hình niềng răng này. Hiện nay, chi phí niềng răng bằng khay niềng cao nhất trong các loại niềng răng.

Thông tin đầy đủ về các loại niềng răng phổ biến hiện nay6Tháo lắp dễ dàng là ưu điểm của các loại niềng răng bằng khay niềng

* Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp có chi phí thấp nhất trong các loại niềng răng lại đơn giản, mất ít thời gian chuẩn bị. Người bệnh có thể tháo lắp dễ dàng, vệ sinh thuận tiện, đặc biệt thích hợp để nắn chỉnh răng cho trẻ em từ 8-12 tuổi.

Nhược điểm của niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là vướng víu, khi ăn phải tháo khí cụ ra ngoài, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu khi lần đầu sử dụng.

3. Lưu ý khi chọn các loại niềng răng

− Trước khi lựa chọn các loại niềng răng, bạn phải được thăm khám chính xác tại cơ sở nha khoa uy tín để xác định tình trạng răng miệng, từ đó có căn cứ để lựa chọn đúng.

Phải thăm khám kỹ trước khi chọn loại niềng răng

− Nên chọn loại niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân.

− Cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại niềng răng thích hợp.

− Nên chọn loại mắc cài có lực kéo ổn định, có xuất sứ rõ ràng, không ma sát.

− Lựa chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, tay nghề cao và có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại để niềng răng cho mình. Có như vậy mới đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Các thông tin về các loại niềng răng trên đây hi vọng đã giúp bạn có thêm các kiến thức nha khoa bổ ích về phương pháp niêng răng. Hãy chia sẻ các thông tin này tới những người thân của bạn để ai cũng có các kiến thức nha khoa bổ ích nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm