Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai1

Viêm tuyến nước bọt mang tai là một bệnh lý thường gặp gây những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Hiểu rõ về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai, bạn không chỉ thu về các kiến thức bổ ích cho mình mà còn có thể chia sẻ tới tất cả mọi người xung quanh để ai cũng biết và có thể tự bảo vệ mình.

1. Viêm tuyến nước bọt mang tai là gì?

Viêm tuyến nước bọt mang tai được định nghĩa là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virut, nấm hoặc dị ứng…

Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai1Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai 

Theo nghiên cứu, viêm tuyến nước bọt mang tai được chia làm hai loại là viêm tuyến cấp và viêm tuyến mạn tùy theo giai đoạn và thời điểm bệnh nhân đến thăm khám và điều trị. Trong viêm tuyến mang tai còn được chia ra thành viêm tuyến cấp thanh dịch và viêm tuyến cấp không đặc hiệu. Bệnh viêm tuyến nước bọt được chuẩn đoán thông qua CT scan hoặc siêu âm và có thể điều trị được.

2. Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai

Hiện nay, viêm tuyến nước bọt mang tai là một bệnh thường gặp ở vùng hàm mặt sau bệnh lý viêm nhiễm do răng. Các nguyên nhân chính gây bệnh là:

* Do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn gây viêm tuyến nước bọt mang tai là Staphylococcus aureus, Streptococcus viridans, Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes, Escherichia coli (E. coli). Trong đó, Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây bệnh phổ biến và thường gặp nhất.

* Do Virus

Các Virus gây bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai gồm có Virus Quai bị, Virus HIV, Virus á cúm typ I và II và virus cúm A, Virus Herpes.

Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai2Virus là một trong các nguyên nhân chính gây viêm tuyến nước bọt mang tai 

* Do nhiễm độc hoặc dị ứng thuốc

Trường hợp bị nhiễm độc, nhiễm nấm, lao, các bệnh lí hệ thống… hoặc do dị ứng với thuốc kháng Histamin, các loại thuốc chống trầm cảm cũng là các nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai không thể thiếu.

* Do các tình trạng bệnh lý

Các bệnh lý khác trong cơ thể cũng là 1 trong các nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt, có thể kể tới tình trạng bị sỏi tuyến nước bọt, ống tuyến nước bọt bị tắc nghẽn do đờm nhầy, hội chứng tự miễn gây khô miệng Sjogren, bị bệnh sarcoidosis hay do các khối u. Ngoài ra, bị mất nước, suy dinh dưỡng hoặc điều trị xạ trị ở vùng đầu và cổ, cũng có thể là nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai.

3. Biểu hiện viêm tuyến nước bọt mang tai

Khi bị viêm, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau:

+ Đối với viêm tuyến nước bọt mang tai cấp, người bệnh sẽ có biểu hiện đau tức nhẹ vùng tuyến, đau tăng nhanh hơn khi ăn uống, toàn thân bị sốt, có cảm giác khô miệng. Hai bên má và dái tai bị lệch, da che phủ vùng tuyến hơi đỏ, tăng cảm ngoài ra và nóng. Khi há miệng có cảm giác đau, ống tuyến quanh miệng bị phù nề đỏ, ít tiết dịch nước bọt, dịch quánh đặc nhầy lẫn với tổ chức niêm mạc bong ra.

Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai3Đau khi ăn uống là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh viêm tuyến nước bọt

+ Đối với viêm tuyến nước bọt mang tai mạn, các triệu chứng khá âm thầm, bệnh nhân rất khó phát hiện, dấu hiệu chính là có những dấu hiệu của một đợt bùng phát hoặc cảm giác có mủ chảy vào trong miệng, nhất là vào các buổi sáng khi thức dậy.

Khi bệnh nặng hơn, khi sờ nắn sẽ thấy tuyến sưng to gồ ghề thành múi, đau khi khám, nếu vuốt dọc theo tuyến thì thấy nước bọt tiết ra có những chất nhầy và những gợn trắng. Trong giai đoạn bùng phát, bệnh nhân sẽ bị đâu khi ăn, da có màu sạm hoặc hơi đỏ, có thể sốt, nước bọt có lẫn với mủ.

4. Viêm tuyến nước bọt mang tai có lây không?

Đây là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm tuyến nước bọt không lây nhiễm. Điều này được được kiểm chứng trên thực tế khi đến nay, không có trường hợp thứ hai nào bị lây bệnh ngay cả khi trong gia đình có người bị viêm tuyến nước bọt mang tai.

Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai4Viêm tuyến nước bọt mang tai hoàn toàn không lây nhiễm từ người sang người

Nguyên nhân là do các khối u tuyến nước bọt hầu hết là những khối u lành tính và không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy những tế bào ác tính khi chuyển biến thành ung thư sẽ lây lan trong cơ thể người bệnh nhưng những tế báo ác tính này không bao giờ có trong tuyến nước bọt. Do đó, có thể khẳng định rằng, bệnh viêm tuyến nước bọt không lây nhiễm từ người sang người.

Tuy nhiên, không nên vì vậy mà bạn trở nên chủ quan, bởi những người có nguy cơ bị bệnh nhiều nhất là những người đã trải qua các ca xạ trị ở vùng đầu và cổ, những người dùng nhiều điện thoại di động hoặc những người tiếp xúc nhiều với các bức xạ từ các nhà máy sản xuất.

5. Cách điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai

Để điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh để giảm đau, kê thuốc sát trùng để khử trùng tại chỗ hoặc phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật là biện pháp cuối cùng mà bác sĩ sẽ thực hiện.

Thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai5Thuốc kháng sinh là 1 cách điều trị bệnh hiệu quả trong giai đoạn đầu

Nguyên tắc điều trị bệnh là tiêu diệt toàn bộ các vi khuẩn gây hại có trong hệ thống ống tuyến, ngăn ngừa sự lây lan, viêm nhiễm ở diện rộng, đồng thời loại bỏ các triệu chứng bệnh lý gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Cuối cùng là khôi phục chức năng đề kháng tự nhiên của tuyến nước bọt mang tai, tìm cách tăng tiết nước bọt bằng việc dùng thuốc trong thời gian đầu và bằng chế độ ăn uống.

Như vậy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải sớm đến gặp nha sĩ để thăm khám và điều trị bệnh, chớ nên để lâu, việc chữa trị sẽ trở nên phức tạp hơn.

Bài viết về viêm tuyến nước bọt mang tai như ở trên hi vọng sẽ là cẩm nang “vàng” có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ các kiến thức này tới mọi người nhé.

 

Bạn đọc quan tâm