Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về răng sứ kim loại1

Không chỉ là dòng răng sứ đầu tiên dùng để phục hình răng thẩm mỹ, răng sứ kim loại còn là vật liệu phục hình răng tiết kiệm nhất hiện nay, là lựa chọn của số đông bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về dòng răng sứ này, mời bạn cùng đi tìm hiểu và khám phá ngay sau đây.

1. Định nghĩa và cấu tạo của răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đầu tiên và phổ biến trong nha khoa được nhiều người lựa chọn để phục hình răng thẩm mỹ nhằm khôi phục chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Răng sứ kim loại có cấu tạo 2 phần là phần sườn và phần vỏ ngoài. Trong đó phần sườn bên trong được làm bằng kim loại hoặc hợp kim nha khoa, còn lớp vỏ ngoài được phủ bằng một lớp sứ có màu sắc giống với màu răng thật.

Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về răng sứ kim loại1Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại có độ cứng chắc tốt nhất trong tất cả các loại răng sứ do thành phần chủ yếu của chúng là hợp kim Crom-Coban, Crom-Niken hoặc Niken-Crom-Titan.  Hiện nay, răng sứ kim loại được sử dụng để phục hình cho những trường hợp răng bị bệnh lý răng miệng, răng bị sứt, mẻ, có hình thể xấu, hô vẩu nhẹ hoặc răng thưa hở.

2. Răng sứ kim loại có ưu và nhược điểm gì?

* Ưu điểm

− Tính hiệu quả

Răng sứ kim loại có có khả năng tương thích sinh học tốt, có thể áp dụng phục hình răng sứ thẩm mỹ hiệu quả cho các trường hợp răng bị thương tổn, bị bệnh lý…

− Tính thẩm mỹ

Lớp vỏ ngoài được phủ bằng sứ có màu sắc tương đồng với màu răng thật đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, răng giả có sự tương đồng với răng thật cả về màu sắc và kích cỡ.

− Độ bền cao

Loại răng sứ này độ bền cao, duy trì được từ 7-10 năm, thậm chí nếu chăm sóc và bảo trì tốt, răng giả có thể kéo dài tới 10-20 năm.

Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về răng sứ kim loại2Độ bền cao là ưu điểm dễ nhận thấy của dòng răng sứ kim loại

− Khả năng chịu lực tốt

Răng sứ kim loại có khả năng chịu lực ăn nhai tốt, không bị nứt vỡ hay bong bật nên đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.

− Tiết kiệm chi phí

Ngoại trừ răng sứ kim loại quý, các loại răng sứ kim loại có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người dân.

 * Nhược điểm:

− Dễ gây kích ứng mô, nướu

Do mang tính chất của kim loại nên răng sứ dễ gây kích ứng mô và nướu nên có thể không thích hợp với một số bệnh nhân.

− Thâm đen viền nướu

Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về răng sứ kim loại3Răng sứ bị thâm đen viền nướu sau một thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng răng giả sẽ bị oxi hóa do các tác nhân axit trong môi trường khoang miệng làm đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ cho răng.

− Độ trong bóng tự nhiên không bằng răng toàn sứ

Nếu so sánh với răng toàn sứ, răng sứ kim loại có độ trong bóng tự nhiên kém hơn nên khi có ánh đèn chiếu mạnh vào, người ngoài dễ phát hiện răng không phải là răng thật.

3. Các loại răng sứ kim loại phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan và răng sứ kim loại quý là 3 loại răng sứ phổ biến nhất của dòng răng sứ kim loại. Sự phân loại này dựa trên các đặc điểm khác nhau của mỗi loại răng sứ. Cụ thể là:

– Răng sứ Titan:

Nhờ có phần sườn được làm từ Titan nên rất cứng chắc và rất lành tính, không gây kích ứng, có tính tương thích sinh học cao, có thể kết hợp với nhiều tổ chức xương của cơ thể. Đây cũng là dòng răng sứ kim loại có giá trung bình, là lựa chọn của số đông người bệnh. Ưu điểm nổi bật của loại răng sứ này là có tính dẫn nhiệt thấp nên không bị kích ứng khi gặp thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không bị thâm đen viền nướu hay xuất huyết răng.

Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về răng sứ kim loại4Răng sứ Titan

– Răng sứ kim loại thường:

Đây là loại răng sứ có phần sườn bằng hợp kim Crom-Coban hoặc Crom-Niken ít gây dị ứng nhưng dễ bị oxi hóa sau một thời gian sử dụng, làm thâm đen viền nướu hoặc có thể bị vỡ mẻ khi ăn các đồ ăn cứng. Đây cũng chính là lý giải vì sau loại răng sứ này có giá thành thấp nhất trong tất cả các loại răng sứ.

Răng sứ kim loại thường thích hợp để phục hình cho răng ở các vị trí không đòi hỏi quá cao về thẩm mỹ, thường là các răng hàm.

– Răng sứ kim loại quý:

Có giá thành cao nhất trong số các loại răng sứ cùng loại, răng sứ kim loại quý thường được làm từ bạc, vàng, palladium. Ưu điểm lớn nhất của loại răng sứ này là độ bền chắc rất cao, không lo bị oxi hóa hay bị xám đen ở cổ răng sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, chi phí cao hơn các loại khác và yêu cầu kỹ thuật nên không phải phòng nha nào cũng thực hiện được.

4. Giá răng sứ kim loại

Được đánh giá là dòng răng sứ có chi phí thấp, tiết kiệm nhất hiện nay (ngoại trừ răng sứ kim loại quý) nên bạn không cần lo lắng đến mức giá của răng sứ kim loại, tuy nhiên để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca phục hình răng sứ thẩm mỹ của mình, bạn có thể tham khảo bảng giá răng sứ kim loại chuẩn như dưới đây.

GIÁ RĂNG SỨ

Qua các thông tin về răng sứ kim loại như trên đây, mong rằng bạn đã hiểu hơn về loại vật liệu phục hình răng phổ biến này. Tin rằng các kiến thức đó sẽ có ích cho bạn và tất cả những ai đang có nhu cầu phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm