Thông tin chi tiết về khớp thái dương hàm và các bệnh lý liên quan1

Khớp thái dương hàm là một khớp động giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, nuốt và nói. Khi khớp thái dương hàm bị bệnh, các hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng gây tác hại lớn tới sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Hiểu đúng về khớp thái dương hàm và các bệnh liên quan sẽ giúp bạn phòng và trị bệnh hiệu quả.

1. Khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là một trong những khớp động của cơ thể nhưng là khớp động duy nhất của phần sọ mặt có cấu trúc phức tạp chiếm giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, nuốt và nói. Khớp thái dương hàm có cấu tạo bao gồm một đĩa khớp nằm ở chính giữa 2 đầu xương hàm dưới bên dưới và đầu xương thái dương hàm trên phía bên trên. Quanh ổ khớp có các hệ thống dây chằng và các cơ bám vào.

Thông tin chi tiết về khớp thái dương hàm và các bệnh lý liên quan1Khớp thái dương hàm

Khi khớp thái dương hàm hoạt động bình thường, có sự ăn khớp giữa hai hàm trên, dưới cùng với hoạt động của các nhóm cơ thì các cử động nhai, nói, nuốt được thực hiện dễ dàng. Nếu khớp thái dương hàm bị bệnh, các hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng, gây tác hại lớn tới sức khỏe người bệnh, có thể gây các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

2. Bệnh liên quan đến khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến liên quan đến khớp hàm thái dương. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng tới hoạt động ăn nhai, nói và nuốt, làm giảm sút sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, viêm khớp thái dương hàm có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Khi bị viêm khớp xương hàm, người bệnh có cảm giác đau tức do sự ăn khớp không tốt các răng giữa hai hàm, sự rối loạn vận động các cơ hàm có thể làm xuất hiện các triệu chứng loạn năng khớp thái dương hàm như: Đau cơ hàm, khó há hoặc ngậm miệng, có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm khi ngáp, tiếng nghiến rít ken két ở răng khi ăn nhai, …

Thông tin chi tiết về khớp thái dương hàm và các bệnh lý liên quan2Khớp thái dương hàm gây đau hàm ở người bệnh

Tuy nhiên, nếu được chữa trị kịp thời, sự đau đớn và khó chịu liên quan đến chứng rối loạn khớp thái dương hàm có thể được giảm nhẹ bằng các biện pháp điều trị nha khoa kết hợp với việc tự chăm sóc của người bệnh.

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở nha khoa uy tín để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, mức độ và tình trạng bệnh. Đối với các trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, hoặc sử dụng các phương pháp vật lí trị liệu như chườm nóng, xoa bóp, thực hiện các bài tập kéo căng các cơ hàm. Cũng có thể là các bài tập để nâng cao đầu, cổ và tư thế vai.

Trường hợp bị viêm khớp thái dương hàm nặng hơn, các phương pháp vật lí trị liệu không còn tác dụng thì bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là cách duy nhất để điều trị bệnh viêm khớp ở giai đoạn này.

3. Làm sao để khớp thái dương hàm luôn khỏe mạnh?

Để tránh sử dụng quá mức cơ quai hàm, giảm thiểu việc sử dụng các cơ hàm nhằm phòng tránh các chứng viêm khớp thái dương hàm, các chứng loạn năng hàm thái dương khác, bạn nên:

− Hạn chế ăn uống các thức ăn phải nhai cắn mạnh, nên ăn các thức ăn mềm.

− Sử dụng các thực phẩm được cắt thành miếng nhỏ.

− Không nhai kẹo cao su

Thông tin chi tiết về khớp thái dương hàm và các bệnh lý liên quan3Không nhai kẹo cao su giúp giảm lực tác động đến khớp thái dương hàm

− Tránh các thói quen không tốt cho khớp thái dương hàm như: mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút…

− Không mở miệng quá rộng trong khi ngáp.

− Nên có chế độ học tập, lao động phù hợp, tránh căng thẳng, mệt mỏi

− Có nếp sống lành mạnh, nên tập các bài thể dụng hoặc tập thiền, yoga…

− Khi có tật nghiến răng hoặc mắc các sai lệch về khớp cắn, nên điều trị ngay.

− Khi bị bệnh cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Thông tin về khớp thái dương hàm và các bệnh lý liên quan như bài viết trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo của khớp hàm thái dương đồng thời có thêm các hiểu biết về cách phòng và điều trị các bệnh lý ở khớp quan trọng này.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm