Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất hiện nay1

Thời gian niềng răng mất bao lâu khiến nhiều người băn khoăn và đắn đo với quyết định nắn chỉnh răng của mình vì ai cũng muốn có hàm răng đẹp nhanh chóng mà không phải chờ đợi lâu. Hiểu được nỗi lo đó của bạn, các thông tin sau sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chuẩn xác nhất.

1. Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất?

Thời gian niềng răng mất bao lâu ở mỗi trường hợp là khác nhau, đây là điều tất yếu vì thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường một ca niềng răng mất khoảng từ 15-18 tháng, có những trường hợp lâu hơn, có thể phải kéo dài thêm một vài tháng nữa thì mới đạt kết quả như mong muốn. Đây cũng là mặt hạn chế khá lớn của phương pháp niềng răng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện thì mới có hiệu quả tốt.

Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất hiện nay1

Thông thường thời gian niềng răng mất từ 15-18 tháng

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng thời gian niềng răng mất bao lâu vì các nha khoa hiện đại có rất nhiều kỹ thuật niềng răng tiên tiến có thể giúp bạn rút ngắn thời gian niềng chỉnh, các bác sĩ giỏi cũng sẽ giúp bạn sớm có hàm răng như ý mà không phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nắm được các yếu tố chi phối tới thời gian niềng răng để chủ động hơn trong quá trình điều trị, giúp lộ trình nắn chỉnh răng đi đúng hướng.

2. Thời gian niềng răng mất bao lâu do yếu tố nào chi phối?

Có rất nhiều yếu tố chi phối thời gian niềng răng cửa mất bao lâu, các yếu tố này giữ vai trò quyết định thời gian chỉnh nha nhanh hay chậm, cụ thể là:

* Tình trạng răng miệng hiện tại

Tình trạng răng miệng hiện tại của bạn ảnh hưởng lớn tới thời gian niềng răng mất bao lâu. Có hai trường hợp:

− Nếu răng hiện tại của bạn khỏe mạnh, không mắc bệnh lý răng miệng thì bạn sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng do có thể thực hiện ngay các bước tiếp theo trong quá trình niềng.

− Nếu răng bạn bị bệnh lý như răng sâu, bị viêm tủy, viêm nha chu… Thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn do bác sĩ phải điều trị tận gốc cho bạn trước khi tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình nắn chỉnh răng. Cũng có trường hợp phải nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng dịch chuyển nên thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn một chút.

Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất hiện nay2

Tình trạng răng miệng hiện tại chi phối lớn tới thời gian nắn chỉnh răng

* Độ tuổi tác niềng răng

Niềng răng lâu không cũng do độ tuổi chỉnh nha chi phối. Theo các chuyên gia, niềng răng càng sớm thì thời gian điều trị càng nhanh và độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là từ 8-12 tuổi. Với các bệnh nhân đã bước sang tuổi trưởng thành, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

* Loại mắc cài

Loại mắc cài có lực kéo ổn định không có ma sát sẽ giúp việc niềng răng trở nên nhanh chóng do không gây tổn thương đến răng miệng, đảm bảo đúng lộ trình chỉnh nha đã định trước. Do đó muốn sớm có hàm răng đẹp, bạn cần sáng suốt trong việc chọn loại mắc cài thích hợp.

 * Thói quen ăn uống

Nếu bạn tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn hợp lý, không ăn đồ quá cứng, đồ phải nhai cắn nhiều, không dùng các đồ quá nóng hoặc quá lạnh… Thì thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ được rút ngắn hơn do việc ăn uống không làm gián đoạn quá trình niềng chỉnh, mắc cài không bị bung bật khi ăn nhai…

Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất hiện nay3

Thói quen ăn uống sẽ quyết định việc niềng răng nhanh hay chậm

* Cơ sở nha khoa bạn chọn

Cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về niềng răng và có đầy đủ các thiết bị hiện đại hỗ trợ đồng thời sử dụng loại mắc cài và áp dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp thì thời gian niềng răng không đáng lo ngại, thậm chí có thể rút ngắn đáng kể thời gian chỉnh nha của bạn.

3. Làm cách nào để biết chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu?

Để biết chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu mà không phải đoán định nhiều, bạn nên tìm tới cơ sở nha khoa danh tiếng, có uy tín để các bác sĩ chụp phim và khảo sát kỹ tình trạng răng miệng của bạn. Từ đó sẽ giải đáp chính xác thời gian nắn chỉnh răng mất bao lâu bằng phác đồ cụ thể.

Thời gian niềng răng mất bao lâu là chuẩn nhất hiện nay4

Hình ảnh hàm răng trước và sau thời gian niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tìm tới trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về kỹ thuật niềng răng và sử dụng các công nghệ chỉnh nha mới nhất để chỉnh răng cho mình. Nên tham khảo từ 3-5 nha khoa trước khi quyết định và nên tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng, thời gian tái khám… Để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất, đúng như kỳ vọng của bạn.

Các thông tin về thời gian niềng răng mất bao lâu như trên đây hi vọng đã giúp bạn có thêm những hiểu biết nha khoa hữu ích. Nếu còn băn khoăn về thời gian nắn chỉnh răng, bạn hãy nhanh chóng tới các cơ sở nha khoa tin cậy để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bạn đọc quan tâm