Thời gian niềng răng hô mất bao lâu, do yếu tố nào chi phối1

Thời gian dài là mặt hạn chế lớn nhất của kỹ thuật niềng răng vì thế niềng răng hô mất bao lâu càng khiến nhiều người băn khoăn vì răng hô vốn là một dạng sai lệch răng khá phức tạp. Để có đáp án chính xác cho mình, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu ở mỗi trường hợp là khác nhau nhưng nếu chỉ bị hô nhẹ thì thời gian niềng răng từ 15-18 tháng. Một số trường hợp phức tạp hơn, thời gian niềng răng hô có thể kéo dài thêm một vài tháng nữa thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu, do yếu tố nào chi phối1

Trung bình thời gian niềng răng hô từ 15-18 tháng

Tuy nhiên bạn chớ vội lo lắng vì thời gian niềng răng hô nhanh hay chậm không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Biết được các yếu tố chi phối này, bạn hoàn toàn có thể chủ động được thời gian niềng răng, có thể rút ngắn thời gian niềng nếu áp dụng đúng cách.

2. Niềng răng hô mất bao lâu do yếu tố nào chi phối?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và chi phối đến niềng răng hô mất bao lâu, cụ thể như sau:

– Nền răng:

Nền răng khỏe mạnh sẽ giúp quá trình niềng răng được thuận lợi, không bị gián đoạn nên niềng răng hô mất bao lâu cũng không phải là điều đáng lo ngại. Ngược lại, nếu nền răng yếu, quá trình niềng sẽ trở nên chậm hơn so với bình thường.

– Kỹ thuật niềng răng:

Có rất nhiều kỹ thuật niềng răng có thể được áp dụng để nắn chỉnh răng hô như niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng không mắc cài… Mỗi kỹ thuật lại có yêu cầu riêng, kéo theo thời gian niềng răng cũng khác biệt. Vì thế, nếu chọn sai kỹ thuật, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn, kết quả chỉnh nha cũng không được như mong đợi.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu, do yếu tố nào chi phối2

Kỹ thuật niềng răng chi phối lớn đến thời gian niềng

– Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ có tay nghề cao, giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm niềng răng sẽ giúp bệnh nhân niềng răng nhanh, đạt hiệu quả tốt nhất bởi bác sĩ chính là người trực tiếp thăm khám, phân tích và lập kế hoạch điều trị. Nếu kế hoạch chính xác, ca niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn, giúp bệnh nhân yên tâm niềng răng, không còn lo lắng niềng răng hô mất bao lâu.

– Loại mắc cài:

Mắc cài chính là yếu tố chính có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng hô mất bao lâu. Lời khuyên cho bạn là nên chọn loại mắc cài chất lượng, có lực kéo ổn định, không ma sát gây tổn thường đến răng miệng

– Tình trạng răng miệng:

Mức độ răng hô càng phức tạp thì thời gian chỉnh răng càng lâu, với các trường hợp cần nhổ răng hoặc điều trị bệnh lý về răng trước khi niềng sẽ có thời gian chỉnh nha lâu hơn những trường hợp khác.

– Thói quen ăn uống:

Khi đeo niềng răng, bạn phải tập cho mình thói quen ăn uống hợp lý, chỉ nên ăn các món mềm như cháo, súp, …. Tránh các đồ ăn quá cứng, dai, quá ngọt hoặc quá chua… sẽ làm cho răng nhạy cảm hơn, gây ảnh hưởng tới mắc cài hoặc khay niềng làm thời gian niềng kéo dài thêm.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu, do yếu tố nào chi phối3

Thói quen ăn uống đúng, hợp lý sẽ giúp quá trình niềng không bị gián đoạn

 – Độ tuổi niềng răng hô:

Niềng răng hô càng sớm, thời gian điều trị sẽ càng nhanh, nhất là trẻ em trong độ tuổi từ 10-16 tuổi thì thời gian niềng răng sẽ nhanh nhất vì xương hàm giai đoạn này vẫn còn mềm, chưa hoàn thiện nên dễ tác động hơn.

Tự chung lại, thời gian niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn có thể dựa vào các yếu tố này để rút ngắn thời gian niềng răng nhưng quan trọng nhất, bạn phải tìm địa chỉ niềng răng uy tín, có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, có đầy đủ trang thiết bị và máy móc cần thiết để hỗ trợ quá trình niềng chỉnh đồng thời biết cách xử lý các tình huống phát sinh, hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cho bệnh nhân. Từ đó làm giảm thời gian niềng răng.

Qua các thông tin giải đáp trên, bạn đã biết thời gian niềng răng hô mất bao lâu, do các yếu tố nào chi phối, từ đó có thể chủ động hơn trong việc niềng răng, tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả cao với thời gian niềng răng nhanh chóng nhất.

Tham khao thêm

Bạn đọc quan tâm