Thiểu sản men răng – Bệnh lý nguy hiểm về răng ai cũng cần biết1

Không quen tên như các bệnh sâu răng, viêm nướu… nhưng thiếu sản men răng lại là một bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp gây nhiều tác hại lớn cho sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh. Để tránh các tác hại khôn lường do thiếu hiểu biết về căn bệnh này, hãy cùng đọc và khám phá ngay các thông tin bên dưới đây.

1. Thiếu sản men răng là gì?

Thiếu sản men răng là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến liên quan đến việc thiếu hụt hoặc xáo trộn các thành phần cấu tạo răng mà chủ yếu là canxi và fluor dẫn đến phần men răng dễ bị bào mòn khi có tác động từ bên ngoài.

Thiếu sản men răng có dấu hiệu như thế nào và cách khắc phục sao?Bệnh thiếu sản men răng 

Thiếu sản men răng theo các mức độ khác nhau nên có thể được phát hiện hoặc không và là bệnh lý khó hồi phục vì men răng ở người trưởng thành không có khả năng làm mới. Nhiều trường hợp thiếu sản men răng khi phát hiện đã ở giai đoạn không thể bù đắp được.

2. Thiếu sản men răng có những dấu hiệu nào?

* Nguyên nhân

Nguyên nhân gây thiếu sản men răng có thể do bẩm sinh, người mẹ mang thai không bổ sung đủ canxi và fluor, khiến trẻ sinh ra đã có men răng mỏng. Một nguyên nhân khác là do thói quen ăn uống thực phẩm chứa nhiều axit trong thời gian dài, làm men răng bị bào mòn, xuất hiện lốm đốm, xỉn màu trên bề mặt của răng.

Thiếu sản men răng có dấu hiệu như thế nào và cách khắc phục sao?2Thiếu sản men răng do thiếu canxi

* Biểu hiện thiếu sản men răng

Các đốm màu vàng không đều nhau xuất hiện trên bề mặt răng chính là dấu hiệu của bệnh thiếu sản men răng. Các đốm này nằm rải rác khắp bề mặt của răng. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn theo tuổi tác và không thể khắc phục bằng các cách tẩy trắng thông thường.

Biểu hiện khác của thiếu sản men răng là răng dễ bị kích thích khi gặp các thức ăn nóng lạnh dẫn tới tình trạng đau nhức và ê buốt răng dù ban đầu chỉ là những cơn ê răng nhẹ, để lâu dần, những cơn đau nhức này sẽ kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Thiếu sản men răng có nguy hiểm không?

Thiếu sản men răng tuy không phải là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của hàm răng (răng đổi màu theo thời gian) và sức khỏe của người bệnh, gây ê buốt, đau nhức răng khiến bệnh nhân khó khăn khi ăn uống, dễ bị kích thích khi ăn các món ăn nóng lạnh. Nếu để kéo dài, tình trạng đau nhức răng càng nặng thêm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Thiếu sản men răng có dấu hiệu như thế nào và cách khắc phục sao?3Thiếu sản men răng gây ê buốt răng 

Thiếu sản men răng cũng khiến bệnh nhân dễ bị các bệnh răng miệng khác như bệnh sâu răng, viêm nướu răng…, gây cản trở việc tẩy trắng răng, lấy cao răng…

Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu của bệnh thiếu sản men răng, bạn hãy đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để khám và tìm cách khắc phục nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện của bản thân.

4. Biện pháp khắc phục thiếu sản men răng hiệu quả

Bác sĩ khuyên bạn nên khắc phục tình trạng thiếu sản men răng càng sớm càng tốt vì để lâu dài, men răng hư hỏng nặng sẽ không thể bồi đắp được, dẫn tới mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng. Cách khắc phục thiếu sản men răng cũng dựa trên tình trạng răng miệng của mỗi người, cụ thể:

– Với các bệnh nhân bị thiếu sản men răng gây xỉn màu răng, xuất hiện đốm lỗ chỗ trên bề mặt răng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì hàn trám răng là một lựa chọn tốt có thể bù đáp men răng, giúp răng chắc khoẻ hơn, đồng thời trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

Thiếu sản men răng có dấu hiệu như thế nào và cách khắc phục sao?4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi hàn trám tại cơ sở nha khoa uy tín

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Nếu mức độ thiếu sản men răng nhẹ, bệnh nhân có thể bổ sung fluor để giúp răng chắc khoẻ hơn bằng cách dùng kem đánh răng có chứa fluor để chải răng mỗi ngày hoặc dùng thoa trực tiếp fluor vào răng để giúp răng khoẻ hơn. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhằm bổ sung fluor theo đường uống cho một số trường hợp cụ thể.

– Bọc răng sứ là một lựa chọn tuyệt vời để khắc phục tình trạng thiếu sản men răng và được đánh giá là biện pháp hiệu quả và lâu dài nhất, đặc biệt thích hợp với những trường hợp thiếu sản men răng nặng. Bọc răng sứ có thể bảo vệ răng, giúp việc ăn nhai dễ dàng và tạo tính thẩm mỹ cho răng.

Qua các thông tin trên đây, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết nha khoa về bệnh thiếu sản men răng. Nếu có nhu cầu chữa trị tình trạng thiếu sản men răng này, bạn hãy liên hệ các nha khoa uy tín nơi gần nhất để các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bạn đọc quan tâm