Thẩm mỹ răng thưa – Phương pháp và các lưu ý quan trọng nhất3

Thẩm mỹ răng thưa là các giải pháp làm răng sát khít, đều đẹp nhất mà những người bị thưa răng bẩm sinh, thưa răng do các sai lệch trong quá trình mọc răng… có thể áp dụng để cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ hàm răng, ngăn chặn các bệnh răng miệng và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bản thân.

1. Đôi nét về thẩm mỹ răng thưa

Thẩm mỹ răng thưa là các biện pháp nha khoa dùng để làm răng sát khít, đều đặn trên cung hàm, khắc phục tình trạng các răng mọc cách xa nhau, lấp đầy khoảng trống thưa răng để các răng trở thành một tổng thể hoàn chỉnh, giúp cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng.

Thẩm mỹ răng thưa – Phương pháp và các lưu ý quan trọng nhất1Thẩm mỹ răng thưa là các biện pháp nha khoa làm răng sát khít, đều đẹp hơn

Thẩm mỹ răng thưa mang lại nhiều lợi ích cho hàm răng, ngoài tăng tính thẩm mỹ, giúp ăn nhai tốt hơn, thẩm mỹ răng thưa còn giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện, giúp răng chắc khỏe, vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh lý sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…phát sinh hiệu quả.

Hiện nay, thẩm mỹ răng thưa được áp dụng cho nhiều trường hợp, cụ thể là:

− Các răng mọc đúng cả phương và thế trên cung hàm nhưng mọc cách xa nhau tạo thành khoảng trống, có các cạnh răng không liền kề nhau.

− Người bị thưa răng kèm theo các sai lệch răng khác như hô, vẩu…

2. Các phương pháp thẩm mỹ răng thưa

Có nhiều phương pháp thẩm mỹ răng thưa khác nhau được áp dụng tùy theo tình trạng răng miệng và yêu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người. Các phương pháp cụ thể gồm:

* Thẩm mỹ răng thưa bằng hàn răng

Là cách bác sĩ dùng vật liệu nhân tạo, thường là Composite đắp lên răng giúp răng to ra nhằm lấp đầy khoảng trống thưa răng. Hàn răng thưa được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, cho hiệu quả thẩm mỹ cao nhờ vật liệu hàn trám răng giống với màu răng thật. Có tuổi thọ từ 1-2 năm.

Thẩm mỹ răng thưa – Phương pháp và các lưu ý quan trọng nhất2

Thẩm mỹ răng thưa bằng cách hàn răng

Tuy nhiên, hàn răng chỉ thích hợp với các trường hợp răng thưa nhẹ, miếng trám dễ bị bong tróc sau 1 thời gian sử dụng nên phải phục hình lại.

* Thẩm mỹ răng thưa bằng cách bọc răng sứ

Bọc răng sứ là cách thẩm mỹ răng thưa cho hiệu quả tốt, có thể cải thiện cả về hình thể và kích cỡ của răng, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng. Đây là cách mài cùi răng thật, sau đó thiết kế một mão răng sứ to hơn răng thật chụp lên trên để thẩm mỹ răng, giúp răng sát khít và đều đặn hơn.

Nếu chọn bọc răng sứ, bạn có thể duy trì hiệu quả phục hình từ 10-20 năm, thậm chí được suốt đời nếu chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, do phải mài cùi răng nên răng có thể bị xâm lấn và yếu đi theo thời gian nếu không thao tác đúng kỹ thuật.

* Thẩm mỹ răng thưa nhờ mặt dán sứ Veneer

Mặt dán sứ Veneer chính là miếng dán sứ mỏng từ 0,5-0,6 mm được thiết kế từ sứ nguyên chất cho hiệu quả thẩm mỹ cao. Kỹ thuật thẩm mỹ răng thưa bằng cách này tương tự như với bọc răng sứ nhưng tỉ lệ mài cùi răng nhỏ hơn nên có thể bảo tồn tối đa răng thật.

Thẩm mỹ răng thưa – Phương pháp và các lưu ý quan trọng nhất3Mặt dán sứ Veneer giúp thẩm mỹ răng thưa hiệu quả

Mặc dù vậy, mặt dán sứ lại có hạn chế là chi phí cao, yêu cầu cao về mặt kỹ thuật. Thêm vào đó, miếng dán chỉ thẩm mỹ mặt ngoài răng nên tuổi thọ không cao, chỉ được khoảng từ 5-7 năm.

* Thẩm mỹ răng thưa hiệu quả bằng cách niềng răng

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ răng thưa hiệu quả nhất, có thể duy trì hiệu quả vĩnh viễn, không gây xâm lấn răng, có thể bảo tồn được tối đa răng thật. Đây là cách dùng khí cụ nha khoa gắn lên răng, tạo lực kéo chỉnh giúp răng di chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm, từ đó sắp xếp lại răng làm răng hết thưa.

Hiện nay, niềng răng là cách thẩm mỹ răng thưa được nhiều người áp dụng dù thời gian niềng răng lâu hơn các phương pháp khác. Trung bình một ca niềng răng kéo dài từ 15-18 tháng tùy từng trường hợp.

3. Các lưu ý quan trọng khi thẩm mỹ răng thưa  

− Lưu ý khi chọn cơ sở thẩm mỹ răng thưa

Các biện pháp thẩm mỹ răng thưa đều có ưu và nhược điểm riêng, để phát huy hết các ưu điểm và hạn chế tối đa các nhược điểm, bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Tốt nhất nên tìm cơ sở nha khoa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

+ Có bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kỹ thuật thẩm mỹ răng.

+ Sở hữu máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ.

+ Có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, đảm bảo vô trùng tuyệt đối

+ Có chính sách nha khoa tốt.

Thẩm mỹ răng thưa – Phương pháp và các lưu ý quan trọng nhất4Để thẩm mỹ răng thưa hãy chọn cơ sở nha khoa uy tín

− Lưu ý khi chọn phương pháp

Có nhiều phương pháp thẩm mỹ răng thưa khác nhau, do đó, bạn cần sáng suốt khi lựa chọn phương pháp để có hàm răng đều đẹp nhất mà không hối tiếc về sau. Cách tốt nhất để lựa chọn là căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể, chẳng hạn nếu răng thưa nhẹ, chỉ thưa 2 răng cửa thì bạn có thể hàn răng thay vì bọc răng sứ hay niềng răng. Với cách này bạn có thể đạt hiệu quả thẩm mỹ như ý mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Ngoài ra, khi lựa chọn phương pháp thẩm mỹ răng thưa, bạn cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ và căn cứ vào nhu cầu, sở thích của mình để lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể chọn làm mặt dán sứ hoặc bọc răng sứ cho răng thưa nhưng nếu muốn duy trì hiệu quả lâu dài hơn thì bọc răng sứ là lựa chọn tốt, có thể duy trì được hàng chục năm. Trong khi nếu làm mặt dán sứ, bạn chỉ có thể duy trì từ 5-7 năm.

Trên đây là bài viết về thẩm mỹ răng thưa và các lưu ý bạn cần biết. Mong rằng các thông tin có trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm đẹp hàm răng thưa, bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện nhất.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm