Tẩy trắng răng có hại không? – Giải đáp tin cậy từ nha sĩ1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn giúp em tẩy trắng răng có hại không và có nên tẩy trắng răng không ạ? Em đang có nhu cầu đi tẩy trắng hàm răng xỉn màu do thói quen hút thuốc lá và uống cà phê. Nhưng em rất sợ việc tẩy trắng sẽ gây hại cho răng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Trung Kiên – Vũng Tàu).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Trung Kiên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tẩy trắng răng có hại không ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tẩy trắng răng là cách khắc phục tình trạng răng xỉn màu, ố vàng giúp hàm răng trắng sáng và thẩm mỹ hơn. Tẩy trắng răng được thực hiện bằng rất nhiều phương pháp khác nhau, có thể bằng các cách đơn giản từ dân gian như tẩy trắng răng bằng muối, chanh, dâu tây… hoặc có thể bằng các biện pháp nha khoa như dùng thuốc tẩy trắng, dùng miếng dán trắng răng hay bằng các công nghệ tẩy trắng hiện đại. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tẩy trắng răng có hại không và có nên tẩy trắng răng không?

Tẩy trắng răng có hại không? – Giải đáp tin cậy từ nha sĩ1Tẩy trắng răng có hại không? 

Tẩy trắng răng có hại không? Có nên tẩy trắng răng không?

Tẩy trắng răng có hại không hay có nên tẩy trắng răng không là băn khoăn chung của nhiều bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân này đều có nhu cầu tẩy trắng răng rất lớn nhưng còn e ngại về các tác hại của việc tẩy trắng răng.

Trên thực tế, bất cứ tác động nào đến răng dù là nhỏ nhất cũng đều có thể gây hại cho răng và tẩy trắng răng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc tẩy trắng răng có hại không còn tùy thuộc vào cách thực hiện, cách kiểm soát nồng độ thuốc tẩy cũng như tay nghề của bác sĩ điều trị.

Đối với các cách tẩy trắng răng bằng phương pháp tự nhiên như dùng chanh, vỏ chuối, muối, dâu tây,… Tưởng chừng như rất an toàn nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho răng rất lớn. Bởi trong thành phần của các nguyên liệu này có tính axit có thể gây mòn men răng hoặc có thể gây xỉn màu răng trở lại do dùng không đúng cách.

Tẩy trắng răng có hại không? – Giải đáp tin cậy từ nha sĩ2Tẩy trắng răng có hại không còn tùy thuộc vào cách thực hiện

Đối với cách tẩy trắng răng bằng miếng dán trắng răng, thuốc tẩy trắng răng… có thể cho hiệu quả tốt hơn các cách làm trắng răng từ tự nhiên nhưng độ rủi ro cũng cao hơn. Nhất là khi trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tẩy trắng được làm giả, làm nhái kém chất lượng. Chưa kể, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân không kiểm soát tốt nồng độ thuốc, không tuân thủ thời gian dùng thuốc tẩy trắng… khiến cho răng bị mòn men và bị yếu dần đi.

Để khắc phục các nhược điểm này, các công nghệ tẩy trắng hiện đại có thể làm trắng răng nhanh, có độ an toàn hơn đã được ra đời nhưng việc tẩy trắng có hại không còn do tay nghề của bác sĩ quyết định. Do đó, nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tại các trung tâm nha khoa uy tín thì việc tẩy trắng sẽ diễn ra an toàn, không ảnh hưởng tới mô răng và nướu…

Tẩy trắng răng có hại không? – Giải đáp tin cậy từ nha sĩ3Nên tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn nhất

Ngoài ra, việc lựa chọn công nghệ tẩy trắng cũng nên được chú trọng. Hãy tìm hiểu kỹ các ưu nhược điểm của các công nghệ tẩy trắng răng như công nghệ Laser Whitening, công nghệ Bleach Bright,… để có lựa chọn phù hợp, hiệu quả nhất.

Nhưng nếu không có điều kiện sử dụng ngay các công nghệ làm trắng răng tiên tiến, bạn vẫn có thể áp dụng các cách làm trắng răng bằng tự nhiên hoặc dùng thuốc tẩy trắng, các miếng dán trắng răng khác… nhưng phải hết sức chú ý thực hiện, phải áp dụng đúng cách, đúng chỉ dẫn để không làm hại men răng.

Tựu chung lại, việc tẩy trắng răng hoàn toàn nên làm và sẽ không gây hại cho người sử dụng nếu bạn sử dụng đúng liều lượng, kiểm soát tốt nồng độ các chất tẩy trắng, lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các công nghệ tẩy trắng hiện đại tại các phòng nha uy tín, có bác sĩ giỏi thực hiện. Nếu thực hiện đúng những điều này, bạn sẽ có hàm răng trắng sáng mà không ảnh hưởng gì tới răng, nướu.

Vấn đề tẩy trắng răng có hại không đã được bài viết thông tin chi tiết. Hi vọng các thông tin có trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tẩy trắng răng, làm đẹp hàm răng của mình. Chúc các bạn thành công, luôn hàm răng sáng đẹp, chắc khỏe tự nhiên.

Bạn đọc quan tâm