Men răng bị đen là tình trạng thường gặp ở người Việt, đặc biệt là người trung tuổi trở lên. Đây là khiếm khuyết ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ của nụ cười. Vậy làm sao để tẩy bay được những vết đen xỉn trên răng, giúp răng sáng bóng nhanh chóng? Những tiết lộ sau đây sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn.

1. Nguyên nhân men răng bị đen và các mức độ đen răng

Có thể nói tình trạng men răng khá phổ biến ở người Việt, đặc biệt là những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Bởi đó là đối tượng sinh ra vào thời điểm mà người Việt thường phải dùng đến kháng sinh nhiều khi còn nhỏ, do điều kiện thời chiến khắc nghiệt. Vậy nên kháng sinh chính là nguyên nhân đầu tiên khiến cho men răng bị đen. Ngay cả những bà mẹ đang mang thai phải dùng đến kháng sinh thì khi sinh con, bé mọc răng cũng có thể có nguy cơ bị đen răng.

Tẩy bay khuyết điểm men răng bị đen sáng bóng nhanh chóng 1Nhiêu người cao tuổi bị đen răng do nhiễm kháng sinh và nhai trầu

Nhiều người gia cũng có men răng đen bóng da thói quen ăn trầu nhiều năm. Hiện tại thói quen “nghiện” cafe, uống nhiều các loại đồ uống có gas, nhièu acid, nghiện thuốc lá nặng, uống trà. Đặc biệt nguồn nước ăn cũng có thể làm men răng bị đen khi bị nhiễm fluor.

Có những trường hợp bị đen răng bẩm sinh do di truyền và do đặc điểm phát triển hệ xương răng nội tại của từng người.

2. Các cách tẩy bay men răng bị đen hiệu quả

Với những trường hợp men răng bị đen sẽ có hai tình huống xảy ra, hoặc là đen ngoài bề mặt, có thể tẩy trắng được, hoặc là bị đen răng không thể tẩy trắng được. Vậy nên cách khắc phục răng đen như thế nào cần dựa trên đặc điểm và tính chất cụ thể của răng thuộc nhóm tẩy trắng được hay không tẩy trắng được. Cụ thể gồm các cách sau:

* Lấy cao răng và đánh bóng

Đây không phải là cách làm trắng răng và khắc phục men răng bị đen triệt đẻ, nhưng là biện pháp hỗ trợ làm sáng màu răng tất tốt. Đặc biệt với những trường hợp răng bị đen do mảng bám cao răng xỉn màu thì chỉ cần lấy cao răng sẽ có thể giúp cho răng sáng lên rõ rệt. Bản thân việc lấy cao răng cũng là để phòng ngừa sự xỉn màu và bệnh lý ở răng vì trong mảng bám cáo răng có nhiều vi khuẩn và các phân tử làm đổi màu răng.

Cách này hiệu quả với những trường hợp răng hơi xỉn hoặc răng đen do cao răng gây ra.

* Trám phủ

Biện pháp trám phủ này sử dụng vật liệu trám dạng lỏng để phủ lên mặt răng giúp che đi màu đen xỉn của răng. Nhưng nhìn chung, hiệu quả của biện pháp này không cao, chỉ cải thiện được phần nào về màu sắc cho răng. Do lớp phủ rất mỏng để đảm bảo không làm dày răng nên độ che phủ răng không đạt tối đa.

Biện pháp này chỉ hiệu quả với những người bị đen răng mức độ nhẹ, những trường hợp răng đen nặng cần đến phương pháp khác khả dụng hơn.

Tẩy bay khuyết điểm men răng bị đen sáng bóng nhanh chóng 2Tẩy trắng răng cải thiện màu răng đen vượt trội

* Tẩy trắng răng

Đây là phương pháp tẩy màu chính thống và làm đổi màu răng một cách thực chất nhất. Tẩy trắng răng sẽ làm bay các vết đen trên răng trả lại cho răng sự trắng sáng gấp nhiều độ, hiệu quả với những trường hợp đen răng nặng và lâu năm. Nhưng với những trường hợp răng đen mà nguyên nhân do nhiễm kháng sinh nặng thì khả năng khó tẩy trắng với hiệu quả cao nhất.

* Làm mặt dán Veneer

Mặt dán Veneer là một dạng mặt dán sứ mỏng, được tạo hình giống với mặt ngoài của răng và dán lên răng. Chiếc mặt dán bằng sứ trắng đẹp sẽ che đi thân răng. Vì thế, khi dán lên răng có men bị đen sẽ che được mặt trước giúp răng có độ thẩm mỹ cao, tạo ra được hiệu quả khắc phục men răng bị đen vô cùng thẩm mỹ.

* Bọc răng sứ

Đây cũng là một hình thức che phủ răng đen bằng cách dùng chất liệu sứ thẩm mỹ tương tự như mặt dán veneer. Tuy nhiên, bọc sứ có độ che phủ tốt hơn veneer vì đó là tạo hình dạng vỏ chụp, khi bọc lên răng sẽ bao phủ được tất cả các mặt răng. Vậy nên hàm răng đen xỉn sẽ trở nên trắng sáng toàn diện từ trong ra ngoài trên tất cả các mặt răng.

Tẩy bay khuyết điểm men răng bị đen sáng bóng nhanh chóng 4Bọc sứ không chỉ làm thay đổi về màu sắc mà còn về hình thể răng

Hai biện pháp bọc sứ và veneer không được khuyến khích áp dụng khi muốn làm trắng răng vì có liên quan đến việc xâm lấn men răng và ngà răng. Vậy nên cách này chỉ được chỉ định trong những trường hợp có men răng bị đen nhưng không thể tẩy trắng được bằng cách tẩy trắng răng thông thường. Cho nên đây không phải là biện pháp tẩy trắng mà đúng hơn đó là cách che đi khiếm khuyết răng đen một cách toàn diện và thẩm mỹ tối đa.

Mỗi phương pháp có những ưu điểm và chỉ định áp dụng cụ thể nên muốn biết các nào có thể giúp bạn khắc phục men răng bị đen phù hợp nhất, bạn càn trải qua thăm khám để xác định nguyên nhân cụ thể gây đen răng từ các bác sỹ chuyên khoa.

Bạn đọc quan tâm