Tại sao chân răng tự nhiên dài ra và cách khắc phục hiệu quả là gì2

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ giải đáp giúp em tại sao chân răng tự nhiên dài ra, đó có phải là răng mọc thêm hay không? Dạo gần đây răng em bị dài ra khiến em rất lo lắng. Rất mong bác sĩ giải đáp sớm. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Trịnh Như Ngọc – Bình Định).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Như Ngọc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ tại sao chân răng tự nhiên dài ra ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Tại sao chân răng tự nhiên dài ra

Tụt nướu khiến cho chân răng bị lộ ra ngoài chính là đáp án lý giải cho câu hỏi tại sao chân răng tự nhiên dài ra của bạn. Đây là hiện tượng tụt lợi làm chân răng dài ra mà không ít người mắc phải và hiện tượng này hoàn toàn không phải là do răng mọc thêm ra.

Tại sao chân răng tự nhiên dài ra và cách khắc phục hiệu quả là gì1

Tại sao chân răng tự nhiên dài ra?

Để hiểu rõ hơn bạn có thể hình dung, răng gồm có chân răng và thân răng trong đó phần thân răng là phần mà chúng ta nhìn thấy còn phần chân răng nằm trong nướu, được nướu bao phủ. Khi nướu không còn bao phủ được chân răng thì chúng bị lộ ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác chân răng tự nhiên dài ra thêm.

Nguyên nhân chính gây tụt nướu là cao răng. Cao răng chính là các mảng bám cứng chắc được hình thành ở sát viền nướu mà nếu không được loại bỏ, chúng sẽ tấn công răng, đi sâu xuống dưới nướu làm giãn dây chằng nha chu gây tách nướu. Các vi khuẩn trong cao răng sẽ đi vào trong xương ổ răng và phá hủy xương ổ răng. Lâu dần làm tiêu xương ổ răng không đủ sức nâng đỡ nướu, gây ra hiện tượng nướu tụt xuống thấp làm lộ chân răng ra ngoài. Lúc này người bệnh sẽ nhận thấy có hiện tượng chân răng tự nhiên dài ra, và bị lung lay nhẹ.

2. Cách khắc phục hiệu quả khi biết tại sao chân răng tự nhiên dài ra?

Khi biết đã biết chính xác lý do tại sao chân răng tự nhiên dài ra bạn cũng nên tìm hiểu ngay cách khắc phục hiệu quả để bảo vệ sức khỏe răng miệng vì chân răng dài ra do hiện tượng tụt nướu.

Tại sao chân răng tự nhiên dài ra và cách khắc phục hiệu quả là gì2Tụt nướu khiến chân răng dài ra

Tụt nướu gây nhiều tác hại lớn tới sức khỏe răng miệng, là thủ phạm chính dẫn tới tình trạng mất cenment chân răng, lộ ngà răng, gây ê buốt răng, răng dễ bị kích ứng khi ăn các đồ ăn nóng lạnh và gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Nếu để lâu dài, sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát và điều trị. Do đó ngay khi gặp hiện tượng chân răng tự nhiên dài ra, bạn cần tìm ngay các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Để điều trị, chúng ta cần phải loại bỏ cao răng, nguyên nhân trực tiếp làm tụt nướu răng, khiến chân răng tự nhiên dài ra. Việc làm sạch cao răng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn ổ vi khuẩn tấn công xương ổ và nướu răng. Nếu bạn tiến hành sớm thì khả năng vùng nướu bị tách sẽ tự tái bám lại sau một thời gian.

Tại sao chân răng tự nhiên dài ra và cách khắc phục hiệu quả là gì3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi lấy cao răng tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Đối với các trường hợp đã tụt nướu, tiêu xương thì cách duy nhất để khắc phục là ghép xương để khôi phục lại xương ổ răng như cũ. Muốn thực hiện việc ghép xương, bạn phải tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ chuyên sâu về kỹ thuật và phải có đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại để thực hiện thì mới đảm bảo kết quả tốt nhất.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về câu hỏi tại sao chân răng tự nhiên dài ra, nếu còn các băn khoăn khác cần chia sẻ, hãy đừng ngần ngại tới ngay các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để các bác sĩ giỏi tư vấn trực tiếp cho bạn.

Bạn đọc quan tâm