Tác hại viêm khớp hàm thái dương và cách điều trị hiệu quả nhất1

Được xếp vào nhóm các bệnh lý có xu thế gia tăng trong thời gian gần đây nhưng các tác hại viêm khớp hàm thái dương ra sao vẫn chưa được người dân nhận thức một cách đầy đủ. Để tránh tình trạng này, bài viết sau sẽ thông tin cụ thể cho bạn các tác hại của bệnh, đồng thời giúp tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Các tác hại viêm khớp hàm thái dương

Viêm khớp hàm thái dương là một bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em gây ra nhiều tác hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng ăn nhai và đời sống của người bệnh, các tác hại viêm khớp hàm thái dương cụ thể như sau:

* Đau nhức hàm, nhức vùng trong và xung quanh tai

Viêm khớp thái dương hàm gây đau nhức hàm, các vùng trong và xung quanh tai, cản trở các sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Tác hại viêm khớp hàm thái dương và cách điều trị hiệu quả nhất1Bệnh viêm khớp hàm thái dương gây đau nhức hàm và vùng quanh tai

* Khó khăn khi ăn uống

Khi khớp hàm thái dương bị viêm khiến cho khớp nối hàm dưới và xương sọ, nơi kết nối hoạt động ăn nhai của hàm bị mất cân bằng, làm ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng ăn nhai, làm bệnh nhân bị đau nhức, khó khăn khi nhai nuốt và há miệng.

* Gây đau đầu, mệt mỏi

Một trong các tác hại viêm khớp hàm thái dương là chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn, bị tăng nhãn áp ở người bệnh, làm sức khỏe suy yếu, ảnh hưởng tới công việc và các hoạt động thường ngày.

* Gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp hàm thái dương

Khi nhắc tới các tác hại viêm khớp hàm thái dương không thể không nhắc tới tác hại làm biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp hàm thái dương, phần hàm bị kẹt, cơ hàm yếu và kèm theo tình trạng bị đơ cứng hoặc đưa hẳn ra phía trước. Bệnh nhân có thể bị mặt sưng ở phía khớp thái dương hàm bị viêm, gây mất thẩm mỹ hàm mặt. Thậm chí trong một số trường hợp, người bệnh nhân còn bị ù tai, mất thính giác.

Tác hại viêm khớp hàm thái dương và cách điều trị hiệu quả nhất2Viêm khớp gây hư hại các cấu trúc giải phẫu bên trong khớp hàm thái dương

Như vậy, viêm khớp hàm thái dương gây ra những tác hại rất lớn, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ trở nên trầm trọng và phức tạp hơn, gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe bệnh nhân.

2. Cách điều trị hiệu quả ngăn chặn các tác hại viêm khớp hàm thái dương

Nhằm ngăn chặn các tác hại viêm khớp hàm thái dương, ngay khi gặp các triệu chứng của bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ khám và chữa trị kịp thời. Sau khi thăm khám, dựa vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể áp dụng các cách điều trị cụ thể như sau:

* Chữa viêm khớp hàm thái dương bằng phương pháp trị liệu

Đây là cách chữa viêm khớp thái dương hàm cho các bệnh nhân bị bệnh ở mức độ nhẹ. Theo đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân dùng các giải pháp trị liệu nhằm giảm đau, kháng viêm và kiểm soát được sự căng cơ hàm như uống thuốc dãn cơ, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm. Có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu khác như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại hoặc tập các kỹ thuật thư giãn cơ cho bệnh nhân.

Tác hại viêm khớp hàm thái dương và cách điều trị hiệu quả nhất3Chữa viêm khớp hàm thái dương bằng phương pháp xoa bóp cơ

* Phẫu thuật chữa viêm khớp hàm thái dương

Khi tình trạng bệnh ở mức độ nặng hơn, khớp hàm bị sai lệch quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định chữa viêm khớp hàm thái dương bằng phương pháp phẫu thuật. Đây là cách chữa viêm khớp hàm thái dương hiệu quả giúp giải quyết tình trạng đau nhức do bệnh viêm đau khớp thái dương hàm gây ra.

Tựu chung lại, có 2 cách chữa viêm khớp hàm thái dương là dùng phương pháp trị liệu và phương pháp phẫu thuật. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp chữa trị thích hợp nhằm ngăn chặn các tác hại viêm khớp hàm thái dương và các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, để ca điều trị đạt hiệu quả cao, bạn cần tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín để chữa bệnh cho mình.

Trên đây là các tác hại viêm khớp hàm thái dương mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Hi vọng qua các thông tin này, bạn sẽ chú ý hơn trong việc phòng và chữa trị bệnh viêm khớp hàm thái dương cho mình và người thân.

Tham khảo thêm 

Bạn đọc quan tâm