Viêm tủy răng có diễn tiến qua các giai đoạn cụ thể dẫn tới các biến chứng nhất định ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chiếc răng bị viêm tủy và tới các răng kế cận cũng như tới sức khỏe chung của răng miệng.

1. Diễn tiến các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng phát triển lặng lẽ trong một thời gian dài. Khi trải qua các giai đoạn, răng sẽ chuyển sang một giai đoạn viêm tủy mới với mức độ hỏng tủy cao hơn kèm theo các triệu chứng tăng nặng và khó điều trị.

Tác hại và biến chứng của viêm tủy răng 1Diễn tiến của viêm tủy răng giai 2 giai đoạn và lan dần xuống chóp răng

Bệnh này trải qua 2 giai đoạn sau:

– Giai đoạn viêm tủy răng cấp:

Đây là giai đoạn đầu của viêm tủy răng nhưng lại gây ra những cơn đau dữ dội nhất vì tủy lần đầu tiên phải chịu những kích ứng gây viêm từ vi khuẩn bên ngoài xâm nhập nên theo cơ chế tự nhiên, tủy răng dẫn truyền xung thần kinh tới não bộ để não phát đi tín hiệu cảnh báo tại vị trí tủy răng số mấy đang bị viêm. Cảnh báo đầu tiên này khá dữ dội giúp bệnh nhân nhận biết được vấn đề bất thường đang gặp phải ở răng, không như những cơn đau đơn thuần.

– Giai đoạn viêm tủy răng mạn:

Đây là tiến triển tăng nặng của viêm tủy từ viêm cấp chuyển sang viêm mạn nghĩa là đang tién dần tới hỏng tủy, thối tủy và cuối cùng làm chết tủy. Trong quá trình này, những cơn đau có sự thay đổi, từ cơn đau dữ dội theo đợt, sẽ chuyển sang đau kéo dài, độ dữ dội có thể giảm nhưng âm ỉ hơn.

2. Tác hại và biến chứng của bệnh viêm tủy răng

* Biến chứng của bệnh viêm tủy răng:

Biến chứng của bệnh viêm tủy răng có mức độ gắn liền với 2 giai đoạn viêm tủy. Ở giai đoạn viêm tủy răng cấp, tủy răng mới bị viêm, khu trúc tại vùng tiếp giáp với nơi bắt nguồn của ổ chứa vi khuẩn gây viêm.

Tác hại và biến chứng của viêm tủy răng 3Viêm tủy răng kéo theo những biến chứng tăng nặng cho tổ chức quanh răng

Sang giai đoạn viêm tủy răng mạn, Tủy răng viêm nặng, lan rộng, nhiều phần tủy đã bị thối, nặng nhất là chết tủy hoàn toàn. Vào thời điểm này cơn đau do viêm tủy có thể dứt, khiến cho người bệnh nhầm tưởng rằng đã tự khỏi, răng không còn vấn đề nguy hiểm. Nhưng thực tế, đó chỉ là biểu hiện của việc tủy đã chết hoàn toàn và tổ chức nhiễm khuẩn tủy sẽ đi ra vùng chóp chân răng và tiếp tục gây viêm ở chóp răng. Nguy hiểm hơn, nếu tổ chức nhiễm khuẩn này vẫn không được loại bỏ sẽ tiếp tục từ chóp răng gây viêm ra xương ổ, vòng ngược ra tổ chức nha chu bao quanh xương – răng, tạo nên các ổ mủ, gây viêm cả tổ chức răng dẫn tới biến chứng apxe.

* Tác hại của viêm tủy răng:

Viêm tủy răng có thể đặt người bệnh trước những tác hại sau đây:

– Mất răng: Răng chết tủy sẽ không còn được các mạch máu nuôi dưỡng dẫn đến làm hỏng cấu trúc và tổ chức răng, khiến răng nhanh giòn và sớm rụng đi.

– Viêm vùng xương hàm: Do biến chứng của viêm tủy răng nên từ viêm tủy ổ khuẩn sẽ lan tới toàn bộ tổ chức xương răng, phá vỡ cấu trúc nâng đỡ răng, gây viêm xương hàm, tiêu xương, tụt nướu.

Tác hại và biến chứng của viêm tủy răng 5Răng viêm tủy gây ra không ít tác hại cho sức khỏe răng miệng

– Nang chân răng: Các chất hoại tử tủy không được loại bỏ ra ngoài sẽ tụ lại ở chân răng và trong xương ổ tạo nên các u hạt, nang chân răng và ổ mủ nguy hiểm.

– Mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, hô hấp: Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng có mói liên quan trực tiếp giữa vi khuẩn gây hại cho răng với các bệnh tim mạch và hô hấp. Vi khuẩn từ tủy viêm sẽ theo máu đi vào cơ thể và di chuyển tới các cơ quan, trong đó nhanh nhất chính là tim và phổi.

Vì các biến chứng và tác hại trên nên điều trị viêm tủy răng sớm là cần thiết để bảo vệ răng và phòng tránh các nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nói chung.

Bạn đọc quan tâm