Ê buốt răng là hiện tượng quá cảm ngà nghĩa là cảm giác của răng vượt quá giới hạn bình thường, do các ống ngà trong ngà răng bị lộ. Bệnh tưởng như đơn giản nhưng tác hại và những biến chứng tiềm ẩn lại không hề nhỏ.

1. Gây ra cảm giác ê buốt khó chịu 

Ê buốt là cảm giác gây khó chịu đặc biệt cho răng, có thể khiến người bệnh phải dừng ngay các hoạt động của răng hoặc các kích thích, tác động đang thực hiện ở răng. Cảm giác này luôn có xu hướng tăng nặng theo thời gian.

Tác hại - biến chứng của ê buốt răng 1Ê buốt khó chịu chưa phải là tác hại và biến chứng duy nhất của chứng ê buốt răng

Do đó, khi bị ê chứng ê buốt răng, tất cả các hoạt động từ chải răng, chăm sóc răng, ăn uống mỗi ngày đều bị ảnh hưởng và suy giảm. Bạn có thể phải hạn chế và từ bỏ khá nhiều món ăn và đồ uống yêu thích, cảm giác ăn uống giảm dần theo sự tăng nặng của bệnh.

2. Nguy cơ bị bệnh lý răng miệng

Răng ê buốt là răng bị mất men, mất đi lớp “áo giáp” rắn chắc bảo vệ răng làm lộ ngà răng với các ống ngà nhỏ li ti. Trong khi lớp men răng gồm các tinh thể canxi photphat dài mảnh xếp lớp kín khít tạo nên khả năng bảo vệ tốt nhất cho răng. Và khả năng bảo vệ răng này chỉ có ở men răng.

Tác hại - biến chứng của ê buốt răng 3Do men răng bị mòn làm lộ ngà răng nên răng không còn được bảo vệ

Khi men răng mất đi răng sẽ phải đứng trước hàng loạt những nguy cơ. Trước hết là bị vi khuẩn và các acid tấn công gây nên sự mài mòn nặng nề hơn và gây sâu răng, viêm tủy, viêm nướu. Tiếp đó là những biến chứng tăng nặng dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng hơn là viêm chóp, apxe răng, viêm nha chu và viêm xương…

Như vậy, răng ê buốt không đơn thuần chỉ là bệnh lý răng bị ê buốt khó chịu về mặt cảm giác. Chính xác hơn đó là bệnh lý mòn men răng, tổn thương mất lớp bảo vệ răng và đó sẽ là nguồn cơn của rất nhiều vấn đề bệnh lý nghiêm trọng khác xảy đến với những chiếc răng sinh lý.

Tác hại - biến chứng của ê buốt răng 2Chứng ê buốt có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của răng

Khi các vấn đề nghiêm trọng này xảy ra, có thể dẫn đến nguy cơ xấu nhất đó là mất đi răng thật vĩnh viễn. Sự mất răng nghiêm trọng với răng hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Vì chính những tác hại này có thể xảy ra cho răng mà bệnh lý ê buốt răng cần được phòng ngừa – phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Bạn đọc quan tâm