Sâu răng hàm – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần chữa trị tận gốc2

Sâu răng hàm là tình trạng răng miệng thường gặp ở phần đa dân số gây ra các cơn đau nhức khó chịu, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, gây giảm sút sức khỏe và tinh thần người bệnh. Chữa sâu răng hàm tận gốc sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này.

1. Thế nào là sâu răng hàm?

Sâu răng hàm là một tình trạng bệnh lý ở răng hàm dưới sự tác động của các vi khuẩn gây bệnh, chúng tấn công và phá hủy các mô răng thật, bao gồm cả men răng và ngà răng gây nên các cơn đau nhức khó chịu. ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện của bệnh nhân.

Sâu răng hàm – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần chữa trị tận gốc3Tình trạng sâu răng hàm

2. Nguyên nhân và dấu hiệu sâu răng hàm

* Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của gây nên tình trạng bệnh sâu răng chính là vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách làm các mảnh vụn thức ăn bám đọng lại trên bề mặt răng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và tấn công răng.

* Dấu hiệu sâu răng hàm

Khi bị sâu răng, trên răng sẽ xuất hiện các lỗ đen nhỏ, các lỗ đen này sẽ rộng và sâu dần. Đặc điểm của sâu răng hàm chính là thường bị sâu ở các rãnh trên mặt nhai trước, sau đó vết sâu lan rộng, vỡ ra thành miếng lớn, phá hủy các rãnh ở mặt bên.

Sâu răng hàm – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần chữa trị tận gốc2Các lỗ đen trên bề mặt răng là dấu hiệu sâu răng hàm có thể nhận biết bằng mắt thường

Cũng có trường hợp, các lỗ sâu hình thành ở phần thân răng sau đó mới ăn sâu vào bên trong ngà răng, lâu ngày sẽ tấn công và phá hủy tủy răng.

3. Tác hại của sâu răng hàm

Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, tình trạng sâu răng hàm nặng thêm sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như bị hoại tử, áp xe răng, nhiễm trùng răng, gây khó khăn cho quá trình chữa trị.

Sâu răng hàm – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần chữa trị tận gốc1Các cơn đau nhức khó chịu do sâu răng hàm gây ra

Sâu răng hàm còn là nguyên nhân gây viêm chân răng, làm răng bị lung lay, nếu nặng hơn sẽ gây mất răng vĩnh viễn. Khi bị sâu răng, người bệnh sẽ bị đau nhức dữ dội, khó khăn khi ăn nhai, thậm chí bị đau buốt ngay cả khi không ăn uống khiến tinh thần sa sút, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Chính bởi vậy, cần phải tìm cách điều trị tình trạng sâu răng hàm càng sớm càng tốt.

4. Cách chữa trị tận gốc chứng sâu răng hàm 

Trong dân gian có nhiều cách chữa sâu răng hàm từ các nguyên liệu tự nhiên như chanh, tỏi, gừng, rễ lá lốt… Tuy nhiên các cách này chỉ là biện pháp tạm thời, không thể chữa trị tận tốc tình trạng sâu răng hàm. Bởi thế, bạn nên áp dụng các kỹ thuật nha khoa tiên tiến để chữa sâu răng tận gốc và dứt điểm. Các cách cụ thể như sau:

− Đối với trường hợp răng hàm mới chớm sâu, ở mức độ nhẹ thì chỉ cần tái khoáng và bổ sung Flour cho răng, giúp răng chắc khỏe và bảo vệ răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh. Với cách này, bạn chỉ cần dùng các dung dịch có các thành phần là calcium, phosphate, flourine để bôi vào chỗ răng bị sâu để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Sâu răng hàm – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần chữa trị tận gốc4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi điều trị sâu răng hàm tại cơ sở nha khoa uy tín

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

− Với các trường hợp bị sâu răng nặng, bác sĩ sẽ chỉ định nạo hút hêt phần mô răng bị bệnh, tiến hành sát khuẩn sạch sẽ, sau đó phục hình lại. 2 phương pháp phục hình phổ biến nhất hiện nay là trám răng và bọc răng sứ. Mỗi cách có ưu, nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân, trong đó:

Trám răng là cách bác sĩ dùng vật liệu nhân tạo, thường là Composite để lấp đầy các mô răng bị khuyết thiếu nhằm cách ly phần răng đã bị sâu với môi trường bên ngoài, giúp bảo vệ răng không cho tiếp xúc với vi khuẩn. Ưu điểm của trám răng hàm bị sâu là nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm. NHược điểm lớn nhất của phương pháp này là độ bền không ca, răng có nguy cơ bị sâu trở lại khi vết trám bị bong tróc.

Khác hẳn với hàn trám răng, bọc răng sứ là cách mài răng sau đó lắp mão răng sứ có hình thể và màu sắc hệt như chiếc răng thật lên trên, có tác dụng như 1 lớp áo khoác bảo vệ răng, giúp răng khỏe mạnh, không bị sâu trở lại. Nhưng do phải mài răng nên răng có thể bị yếu đi, cảm giác ê buốt có thể xuất hiện nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, do đó cần phải tìm bác sĩ giỏi tại cơ sở nha khoa uy tín để khắc phục nhược điểm này.

Tổng kết lại, sâu răng hàm là một tình trạng bệnh lý thường gặp trong nha khoa gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bệnh nhân. Cách tốt nhất để ngăn chặn các tác hại này là tìm tới các biện pháp nha khoa tiên tiến để điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

 Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm