sau-khi-nho-rang-nen-lam-gi-uong-nhu-nao

Sau khi nhổ răng nên làm gì, ăn uống như thế nào để phục hồi tốt và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng là những băn khoăn của rất nhiều người. Băn khoăn đó sẽ được giải đáp ngay sau đây. Hãy cùng nhau tìm kiếm câu trả lời xác thực ngay nhé.

1. Sau khi nhổ răng nên làm gì để phục hồi tốt?

Sau khi nhổ răng xong bệnh nhân có thể bị đau hoặc chảy máu, một vài trường hợp có thể bị sưng nề. Vậy sau khi nhổ răng nên làm gì để xử trí và phục hồi tốt?

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cảm thấy đau một chút do thuốc tê đã hết tác dụng, cơn đau này có thể kéo dài khoảng 3 ngày sẽ giảm dần nhưng nếu đau nhiều, bạn có thể chườm đá hoặc uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Trong trường hợp cơn đau kéo dài hơn 3 ngày và có dấu hiệu tăng dần thì bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ khám và có hướng xử trí.

Sau khi nhổ răng nên làm gì, ăn uống như thế nào1

Uống thuốc giảm đau là cách xử trí khi gặp các cơn đau sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng khi làm gì khi chảy máu cũng là điều nhiều người quan tâm. Thông thường máu sẽ rỉ ra trong vòng 24 giờ đầu, lúc này bạn phải cắn gạc chặt để cầm máu, sau 30 phút cắn gạc, máu sẽ ngừng chảy. Tuy nhiên nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng thì bạn phải đến gặp nha sĩ ngay.

Sưng nề là hiện tượng thường gặp vào ngày thứ 2 sau khi nhổ răng và thường kéo dài từ 3 tới 5 ngày tùy theo mức độ nặng của ca nhổ răng hoặc tùy cơ địa của mỗi người. Khi bị sưng, bạn nên chườm đá lạnh bên ngoài để giảm cơn đau. Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian này mà hiện tượng sưng vẫn không giảm bớt hoặc có dấu hiệu tăng lên kèm theo sốt hoặc đau nhức thì bệnh nhân phải kịp thời gặp nha sĩ ngay để tìm nguyên nhân xử lý.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi, ngủ gối đầu cao, có thể súc miệng nhẹ bằng nước muối nhạt sau 24h đầu, không nên hút thuốc lá và ăn nhẹ trong ngày đầu sau khi mới nhổ răng. Các ngày sau bạn có thể ăn uống bình thường nhưng vẫn phải chú ý chế độ ăn uống để phục hồi tốt nhất. Vậy sau khi nhổ răng nên làm gì khi ăn uống?

2. Sau khi nhổ răng nên làm gì khi ăn uống?

Ăn uống là điều không thể tránh khỏi và là việc làm cần thiết để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, việc ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phục hồi sau khi nhổ răng. Những lưu ý dưới đây sẽ cho bạn biết sau khi nhổ răng nên làm gì khi ăn uống.

Sau khi nhổ răng nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng bạn nên chú ý trong việc sử dụng thực phẩm và chọn món, các chuyên gia khuyên rằng sau khi nhổ răng bạn nên ăn các món súp, các món khoai tây nghiền, trứng, bánh, mì ống hoặc sữa chua, có thể ăn các thức ăn mềm, dễ nhai nuốt.

Sau khi nhổ răng nên làm gì, ăn uống như thế nào2

Sau khi nhổ răng nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai nuốt

Thêm vào đó, bạn có thể uống sinh tố, nước ép trái cây, nước ép ray hoặc uống các thức uống chứa protein để cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể. Các món ăn khác được chế biến từ thịt gia cầm, thịt bò, cá… Vẫn có thể ăn được nhưng phải nghiền nhỏ, thịt phải mềm để không phải dùng lực nhai quá nhiều, tốt nhất bạn nên sử dụng những món hầm nhừ hoặc xay nhỏ thịt cùng với rau xanh để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Sau khi nhổ răng không nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng nên làm gì, ăn uống như thế nào

Không được hút thuốc lá sau khi nhổ răng

Khi bạn đã quan tâm tìm hiểu sau khi nhổ răng nên làm gì với chế độ ăn uống thì bạn cũng nên lưu ý đến việc hạn chế một số loại thức ăn cứng, không sử dụng các món ăn quá lạnh hoặc quá nóng, các món ăn cay, nhất là trong 24 giờ sau khi nhổ răng. Chú ý không uống bằng ống hút, uống rượu bia trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.

Trên đây là thông tin tổng hợp về những việc cần làm sau khi nhổ răng, hi vọng với các thông tin này bạn đã biết sau khi nhổ răng nên làm gì là tốt nhất cho mình.

Bạn đọc quan tâm