Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Cho em hỏi là răng thưa phải làm thế nào mới hết thưa vĩnh viễn ạ? Em bị thưa từ nhỏ, mức độ cũng tương đối nặng và thưa nhiều răng. Em mặc cảm lắm nên giờ muốn điều trị sao cho hết thưa vĩnh viễn luôn. Liệu có thể khắc phục được không thưa bác sỹ? Em cảm ơn ạ! (Đỗ Ngọc Dung – Bình Phước)

Trả lời :

Chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Dung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng thưa phải làm thế nào hết thưa vĩnh viễn và nhanh chóng nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa nếu ở mức độ nặng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của nụ cười, khiến cho người răng thưa mất đi tự tin và nhiều niềm vui trong cuộc sống. Răng thưa hoàn toàn có thể điều chỉnh lại cho sát khít và đều đẹp nên nếu có điều kiện bạn nên thực hiện các phương pháp chuyên khoa để có hàm răng thẩm mỹ hơn.

Răng thưa phải làm thế nào hết thưa vĩnh viễn và nhanh chóng nhất? 1Có nhiều các chữa răng thưa nhưng đâu là cách phù hợp nhất với bạn?

Răng thưa phải làm thế nào hết thưa vĩnh viễn?

Do răng thưa có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp chuyên khoa nên việc xác định răng thưa phải làm thế nào có thể khiến cho người răng thưa băn khoăn. Bởi vậy, để bạn có được sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý cụ thể và các phương pháp điều trị và định hướng để bạn biết nên chọn như thế nào cho tốt.

* Chữa răng thưa bằng cách bọc sứ và làm mặt dán veneer:

Bọc sứ và làm mặt dán là phương pháp thẩm mỹ răng trong nha khoa, vốn áp dụng cho các trường hợp mất răng, gãy răng, răng sứt mẻ,… với mục đích tạo hình lại hình thể răng. Do đó, xét về bản chất, răng sứ và mặt dán sứ không phải là phương pháp điều trị răng thưa, nhưng bởi khi tạo hình lại hình thể răng các chuyên gia nha khoa thẩm mỹ nhận thấy có thể vận dụng để làm to thân răng, giúp cho các khe răng thưa biến mất. Vậy nên răng sứ và bọc răng sứ mới được xem như một phương pháp khắc phục răng thưa.

Cách này có thể cho hiệu quả chữa răng thưa rất thẩm mỹ và tự nhiên trong điều kiện được thực hiện bởi các bác sỹ có tay nghề giỏi. Tuy nhiên, có một bất lợi mà bạn cần chấp nhận khi chọn cách này đó là việc mài răng thật. Sẽ không đáng kể nếu chỉ khắc phục 1 khe răng thưa do chỉ cần mài 1 – 2 răng. Nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu như bạn bị thưa nhiều răng vì số lượng răng phải mài là rất lớn và bạn sẽ phải phụ thuộc vào những chiếc răng sứ, mặt veneer giả này suốt đời.

Răng thưa phải làm thế nào hết thưa vĩnh viễn và nhanh chóng nhất? 2Răng thưa có thể bọc răng, làm mặt dán hoặc trám răng để khắc phục

* Trám răng chữa răng thưa

Bản chất của trám răng là được sử dụng để khôi phục lại hình thể răng trong các tình huống răng sứt mẻ, vỡ nhẹ, mòn men, răng sau điều trị bệnh lý sâu răng, viêm tủy,… Do đó, đây vốn là biện pháp hỗ trợ điều trị trong nha khoa cho các tình huống tổn thương làm mất đi ngà răng và men răng thật. Nhưng khi sử dụng, việc tạo hình vật liệu trám cho phép có thể tái tạo nên các cạnh răng làm cho răng to ra theo chiều ngang nên đã được các bác sỹ nha khoa “biến tấu” áp dụng cho ác trường hợp răng thưa hở.

Sử dụng cách này bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề mài răng và xâm lấn răng thật, không làm tổn thương răng. Ngoài ra, trám răng có chi phí thấp nên là cách tiết kiệm nhất cho bạn, đặc biệt khi phải trám nhiều khe thưa. Hơn nữa, trám răng không phức tạp, không can thiệp phức tạp nên có thẻ hoàn tất chỉ trong một lần hẹn cho trám cả hàm răng thưa.

Nhưng nhược điểm lớn của hàn trám răng là không cho hiệu quả vĩnh viễn và độ bền cũng như màu sắc của miếng trám phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc, giữ gìn răng như thế nào.

* Niềng chỉnh răng thưa

Kỹ thuật niềng răng là biện pháp “đặc trị” cho các trường hợp răng sai lệch, chỉnh hỉnh răng để trả về đúng vị trí và phương chiều chuẩn, cân đối, sát khít trên cung răng. Đó là cách chữa răng thưa khắc phục được đúng bản chất của sự thưa răng đó là do răng mọc sai lệch gây nên các khe hở giữa răng.

Răng thưa phải làm thế nào hết thưa vĩnh viễn và nhanh chóng nhất? 3Niềng răng thưa là biện pháp điều trị giá trị nhất mà bạn nên chọn khi thưa nhiều răng

Với biện pháp này, hiệu quả đạt được là vĩnh viễn, hết thưa trọn đời, khe thưa biến mất hoàn toàn và đúng nghĩa. Khi điều trị, không cần phải mài và xâm lấn ngà răng, men răng nên bảo tồn được nguyên vẹn cấu trúc của răng.

Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị khá tốn về mặt thời gian và chi phí. Nhưng theo các chuyên gia nha khoa, đầu tư thời gian và kinh phí cho niềng răng để chữa răng thưa là sự dầu tư thông minh và mang giá trị trọn đời, không phải là sự khắc phục mang tính tình thế, “chữa cháy”.

Do đó, nếu như bạn bị thưa nhiều răng và mức độ nặng, tốt nhất nên niềng răng. Việc niềng răng còn cho bạn cơ hội khắc phục thêm các khiếm khuyết khác của răng nếu có như khấp khểnh, mọc lệch, mọc ngầm,… Có thể mất khoảng 2 năm cho điều trị, nhưng sự điều trị không làm gián đoạn các công việc và kế hoạch riêng trong cuộc sống của bạn nên có thể yên tâm.

Cụ thể răng thưa phải làm thế nào và điều trị ra sao, tốt hơn bạn nên đi nha sỹ để được thăm khám và tư vấn trực tiếp. Nhưng nên chọn địa chỉ uy tín và bác sỹ thực sự chuyên sâu về chỉnh nha – niềng răng để đảm bảo được điều trị tốt nhất. Thân ái!

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm