Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu răng thưa nên làm gì cho hết thưa bây giờ ạ? Cháu bị thưa răng từ lâu không hiểu tại sao, có khoảng 4 khe thưa nhiều ít khác nhau, răng cửa thưa nặng nhất. Cháu rất buồn và muốn chữa cho hết khe thưa vĩnh viễn nhưng không biết phải làm sao. Bác sỹ giúp cháu với ạ! Cháu cảm ơn! (Trần Trúc Thảo Nhi – Hà Nội)

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thảo Nhi đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng thưa nên làm gì cho khít lại – hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa được xác định là một trong những dạng khiếm khuyết ở răng mà nguyên nhân là do sự sai lệch trong mọc răng hoặc do sự mất cân bằng giữa cung răng với xương hàm trong quá trình phát triển thể chất. Khiếm khuyết này không ít người mắc phải và cũng đã có thể chữa trị được nên trước hết cháu nên bình tĩnh. Ít nhất thì đây là khiếm khuyết không có tính chất bệnh lý nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng.

Răng thưa nên làm gì cho khít lại - hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn? 1Tùy từng mức độ răng thưa để xác định răng thưa nên làm gì

Cụ thể răng thưa nên làm gì cho khít lại hết thưa vĩnh viễn?

Hàm răng thưa có thể chữa được bằng nhiều cách khác nhau. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng tuy rằng đều giúp khe thưa “biến mất” như mong muốn của cháu.

Các phương pháp cháu có thể tham khảo như sau:

* Niềng răng:

Đây là phương pháp nên nghĩ đến trước tiên khi băn khoăn răng thưa nên làm gì cho hết thưa. Bởi đây là biện pháp chữa trị khe răng thưa đúng bản chất, làm cho các răng nằm cách xa nhau kéo sát lại gần san sát nhau. Khi đã niềng răng hết thưa, răng ổn định tại vị trí mới, sát khít nhau thì sẽ duy trì được trọn đời sự sát khít này của hàm răng, không lo bị thưa trở lại, không phải băn khoăn đến các vấn đề biến chứng của răng thật, răng thật được giữ nguyên vẹn ngà răng và men răng.

Hơn nữa, giải pháp này đặc biệt tốt cho trường hợp răng thưa đồng thời mắc thêm các khiếm khuyết khác như hô, móm, lệch, khấp khểnh,…

Tuy nhiên, phương pháp này cần khá nhiều thời gian để điều trị, có thể từ 6 – 15 tháng cho các mức độ răng thưa từ nhẹ tới nặng.

Răng thưa nên làm gì cho khít lại - hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn? 2Niềng răng là giải pháp chữa trị đầu tiên nên tính đến

* Bọc răng sứ:

Phương pháp này không làm khe thưa khỏi hoàn toàn nếu xét về khía cạnh điều trị nha khoa. Bọc răng sứ chỉ là biện pháp khắc phục về mặt thị giác, nghĩa là làm cho chúng ta không nhìn thấy khe thưa nữa do các thân răng sứ mới đã che đi khe răng thưa. Nhưng thực chất, hai chiếc răng thật vẫn bị thưa, thậm chí khi bọc răng, cần mài răng thật thành cùi nhỏ thì khe thưa đó càng rộng ra. Vấn đề nằm ở chỗ, do có thân răng sứ chụp lên, nên khe thưa được khắc phuc, răng vẫn ăn nhai bình thường.

Phương pháp này chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày thực hiện và cho hiệu quả rất thẩm mỹ. Nhưng lại đòi hỏi phải mài răng thật và cần thực hiện tại địa chỉ uy tín vì bọc răng sứ không dễ. Đồng thời, cháu cũng sẽ phải mang răng sứ đó suốt đời.

* Làm mặt dán sứ:

Phương pháp này tương tự như bọc răng sứ trên tất cả các ưu và nhược điểm đã phân tích. Chỉ có một điểm khác đó là làm mặt dán sứ sẽ chỉ cần mài răng thật ở mặt trước, không cần mài toàn bộ các mặt thân răng như bọc sứ.

Chi phí của bọc sứ và mặt dán sứ tương đối cao, nhất là khi phải khắc phục nhièu khe thưa.

Răng thưa nên làm gì cho khít lại - hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn? 3Bọc sứ và làm mặt dán cũng có thể chữa khe răng thưa

* Hàn trám răng

Đây là biện pháp cũng mang tính “chữa cháy”, che đi khe thưa để mắt ta không nhìn thấy, nhưng về thực chất, hai răng thật vẫn thưa như cũ. Khi thực hiện, khe răng thưa sẽ được phủ một lớp vật liệu trám, có màu giống màu răng thật và được tạo hình thành hai cạnh răng sát nhau. Chính phần cạnh răng giả bằng vật liệu trám này sẽ giúp bù lấp khoảng trống bị thưa giữa 2 răng thật.

Cách này không tổn hại răng, hiệu quả vẫn rất tự nhiên, chi phí thấp, nhưng nhược điểm lớn nhất là cho độ bền không cao, có thể phải trám nhiều lần trong đời.

Răng thưa nên làm gì – chọn cách nào tốt?

Cách nào cũng cho hiệu quả chữa răng thưa tốt, nhưng tốt nhất và phù hợp nhất cần phải dựa trên nhu cầu và điều kiện kinh tế của cháu. Khi đó mới biết chính xác răng thưa nên làm gì, các nào là tốt nhất với riêng cháu.

Răng thưa nên làm gì cho khít lại - hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn? 5Muốn biết nên chọn cách nào chữa răng thưa, bạn nên xin tư vấn của bác sỹ sau khi thăm khám cụ thể

Trong trường hợp cháu có thời gian và điều kiện kinh tế, nên niềng răng thay vì áp dụng các biện pháp khác. Nhưng nếu không có điều kiện và không muốn mài cùng lúc 8 răng (cho khắc phục 4 khe thưa) thì chỉ cần hàn trám răng. Biện pháp bọc răng và mặt dán chỉ nên áp dụng khi cháu tìm được nha khoa uy tín, có bác sỹ giỏi và có điều kiện kinh tế tốt.

Hy vọng cháu đã biết răng thưa nên làm gì và cần khắc phục ra sao một cách tốt nhất. Nếu cần, cháu nên đến các nha khoa uy tín để được các bác sỹ tư vấn chi tiết hơn sau khi thăm khám cụ thể. Thân ái!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm