Răng thưa là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe không3

Răng thưa là gì tưởng chừng như ai cũng biết nhưng thực tế không phải ai cũng chắc chắn về các đặc điểm nhận dạng của răng thưa. Vậy như thế nào là răng thưa và có cần chữa răng thưa không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Răng thưa là gì?

Không có nhiều người quan tâm răng thưa là gì nhưng trong nha khoa, răng thưa là một khiếm khuyết răng, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Do đó cần được quan tâm đúng mức với 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, các răng vẫn nằm trên cung hàm, có phương và chiều tương đồng nhau nhưng các cạnh răng không nằm sát cạnh nhau, tạo ra các khoảng trống gọi là khe răng thưa.

Răng thưa là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe không1

Răng thưa là một khiếm khuyết răng xấu gặp ở nhiều người

Thứ hai, các cạnh răng vừa không chạm nhau vừa có phương chiều răng bị vênh nhau, không tạo thành một tổng thể đồng nhất gây nên khiếm khuyết răng thưa, khấp khểnh hoặc hô vẩu hỗn hợp.

Trong thực tế có rất nhiều người mắc khiếm khuyết này, vậy nguyên nhân gây răng thưa là gì và răng thưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

2. Nguyên nhân răng thưa là gì?

Nguyên nhân răng thưa là gì được khá nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, có rất nhiều các nguyên nhân gây răng thưa, bao gồm:

− Thiếu mầm răng vĩnh viễn

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là thủ phạm gây răng thưa, việc thiếu mầm răng có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó trong cơ thể hoặc do di truyền. Thiếu mầm răng vĩnh viễn sẽ tạo ra khoảng trống trên nướu, lúc này các răng kế cận sẽ chiếm chỗ nhưng không hoàn toàn gây tình trạng răng thưa.

Răng thưa là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe không2

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là nguyên nhân gây răng thưa phổ biến

− Khi có răng thừa

Răng thừa vốn không có chỗ trên cung hàm nên chúng sẽ mọc lệch lạc ở cạnh các răng chính, chúng va chạm vào chân răng làm cho các răng tách nhau ra tạo thành các kẽ răng thưa.

− Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm

Cung hàm quá rộng trong khi kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều khiến răng không đủ lấp hết khoảng trống trên cung hàm làm xuất hiện các khe thưa nhỏ trên cung răng.

− Do các bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý răng miệng, ví dụ như bệnh viêm nướu là một trong các nguyên nhân gây thưa răng. Khi bị viêm, mép nướu bong tách ra, xương ổ bị tiêu hõm đi làm phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau giữa các răng sẽ bị lộ ra gây tình trạng răng thưa.

− Do mất răng

Răng bị mất lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, các răng xung quanh có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống này khiến chúng bị thưa dần ra.

3. Răng thưa là gì, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Sau khi biết răng thưa là như thế nào, bạn cũng cần quan tâm xem răng thưa có tác hại gì và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không.

Răng thưa là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe không3

Răng thưa gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng

Răng thưa trước nhất gây mất thẩm mỹ cho người sở hữu, chỉ cần cười nhẹ, khe thưa sẽ bị phát hiện dễ dàng, làm mất tự tin, ảnh hưởng tới giao tiếp. Quan trọng hơn, do đặc điểm nằm cách xa nhau, không tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh nên răng thưa là răng bị yếu hơn bình thường, rất dễ bị xô lệch dưới tác động của lực ăn nhai trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, các cặn thức ăn dễ rơi vào khe răng thưa, khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, nếu không chăm sóc tốt, các vi khuẩn gây bệnh về răng sẽ sinh sôi, là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh sâu răng, viêm nha chu…

Như vậy, răng thưa là một khiếm khuyết răng không chỉ ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu có điều kiện, bạn cần tìm biện pháp chữa răng thưa.

Tổng kết lại, răng thưa là gì và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không đã được làm rõ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về khiếm khuyết răng này, bạn có thể đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và tư vấn.

 

Bạn đọc quan tâm