Răng thừa là gì? – Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa2

Đúng như tên gọi, răng thừa là răng mọc dư ra trên cung hàm nhưng để hiểu rõ răng thừa là gì, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa như dưới đây sẽ trang bị cho bạn những điều cơ bản nhất về răng mọc thừa.

1. Răng thừa là gì? – Định nghĩa răng thừa

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra định nghĩa răng thừa là gì. Định nghĩa này chỉ rõ răng thừa là răng mọc thêm từ một hoặc nhiều răng ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm. Trong đó, răng mọc thừa phổ biến nhất là răng vĩnh viễn và răng cửa trước ở hàm trên. Răng mọc thừa nhiều thứ hai chính là bốn chiếc răng hàm.

Răng thừa là gì? – Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa1Răng mọc thừa là gì?

Răng thừa khiến số lượng răng của bạn trở nên quá nhiều so với tiêu chuẩn. Vì thông thường, số lượng tiêu chuẩn của răng sữa là 20 chiếc và răng vĩnh viễn là 32 chiếc. Điều đáng nói là răng thừa mọc lên không có bất cứ giá trị gì trong việc ăn nhai thức ăn. Trong một số trường hợp còn gây vướng víu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng chính. Do đó, tùy theo tình trạng và mức độ mọc răng mà bạn có thể giữ răng hoặc tiến hành điều trị.

Bên cạnh đó, răng thừa là gì còn thể hiện ở hình thái của răng. Nếu ở bộ răng sữa, hình thái răng thừa thường là hình nón hoặc giống với hình dạng răng thông thường. Còn ở bộ răng vĩnh viễn, hình thái răng thừa đa dạng hơn với 4 loại hình thái răng thừa là dạng củ, dạng hình nón, dạng răng phụ và dạng u xơ răng.

2. Các triệu chứng và nguyên nhân mọc răng thừa là gì?

− Triệu chứng răng mọc thừa là gì?

Ngoài định nghĩa thì triệu chứng và nguyên nhân mọc răng thừa là gì cũng rất được quan tâm. Theo nghiên cứu, khi mọc răng thừa, người bệnh có thể bị đau và sốt. Tuy nhiên, đa số các trường hợp răng thừa có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà mọc âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang.

Răng thừa là gì? – Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa2Răng mọc thừa có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào

− Nguyên nhân răng thừa là gì?

Nguyên nhân răng thừa là gì đến nay vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Xoay quanh vấn đề này hiện đang tồn tại nhiều giả thuyết khác nhau. Một số giả thuyết cho rằng răng thừa là kết quả của sự phân đôi mầm răng. Giả thuyết khác lại cho rằng răng mọc thừa do tính di truyền. Tuy nhiên, giả thuyết được sử dụng nhiều nhất trong các tài liệu y học là giả thuyết hiếu động thái quá. Thuyết này cho rằng nguyên nhân mọc răng thừa là do kết quả của sự hiếu động thái quá cục bộ, độc lập, mạnh mẽ của tính di truyền ngà răng.

3. Răng thừa là gì? – Các trường hợp dễ mắc phải nhất

Các bệnh nhân bị sứt môi, loạn phát xương đòn ở sọ và hội chứng Gardner có khả năng mọc răng thừa nhiều nhất. Trong đó, tỷ lệ răng vĩnh viễn mọc thừa tại hàm ếch ở trẻ bị sứt môi hoặc vòm miệng, một hoặc cả hai bên chiếm 22,2%. Tỷ lệ răng mọc thừa ở bệnh nhân loạn phát xương đòn sọ dao động từ 22% ở vùng răng cửa hàm trên và 5% ở khu vực thuộc răng hàm.

Răng thừa là gì? – Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa3Trẻ bị sứt môi hoặc vòm miệng dễ có răng mọc thừa

Ngoài ra, nam giới thường mắc phải tình trạng này nhiều gấp hai lần so với nữ giới. Những người trong gia đình có người bị răng mọc thừa sẽ có nguy cơ cao mắc phải chứng răng mọc thừa này hơn hẳn những người khác.

4. Giải pháp điều trị răng thừa là gì?

Có 2 phương pháp điều trị răng thừa, đó là nhổ răng và giám sát nhưng không loại bỏ răng mọc thừa. Áp dụng phương pháp nào là tùy vào loại hình răng mọc thừa, vị trí mọc răng, tác động hoặc các nguy cơ tác động của răng mọc thừa đến răng kế cận.

* Trường hợp chỉ định nhổ bỏ răng thừa

Các răng mọc thừa sẽ được chỉ định nhổ bỏ khi các răng thừa bên ngoài vòm hàm, lộ ra khi cười nói gây mất thẩm mỹ hàm răng, khi răng cửa giữa chậm mọc hoặc chèn ép, khi có dấu hiệu bệnh lý hoặc có biểu hiện ác tính, gây ảnh hưởng răng kế cận. Một số trường hợp phải nhổ bỏ răng thừa khi tiến hành chỉnh hình răng của một răng cửa ở gần răng thừa được dự kiến.

Răng thừa là gì? – Cẩm nang kiến thức về răng mọc thừa4Nhổ răng thừa là một trong những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay

* Trường hợp giám sát nhưng không loại bỏ răng thừa

Đây là các trường hợp răng thừa không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận, không tồn tại các nguy cơ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng, không có bệnh lý hay dấu hiệu nguy hiểm nào. Hoặc việc nhổ răng thừa sẽ làm phương hại đến răng liên đới hoặc răng bên cạnh.

Như vậy, việc điều trị răng thừa phải được thăm khám chính xác bằng máy móc hiện đại và tùy theo mức độ ảnh hưởng của răng thừa tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Hi vọng qua cách điều trị cùng tất cả các thông tin trên, bạn đã rõ răng thừa là gì và nắm được các thông tin cơ bản nhất về chứng răng mọc thừa. Từ đó chủ động hơn trong việc điều trị và hợp tác tốt nhất với bác sĩ.

Bạn đọc quan tâm