Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa1

Răng sứ được sử dụng phổ biến trong nha khoa có vai trò rất lớn trong việc phục hình răng xấu, hỗ trợ khôi phục răng đã mất hiệu quả. Vậy răng sứ là gì và những thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua là gì? Tất cả sẽ được thông tin đến bạn ngay sau đây.

1. Răng sứ là gì?

Răng sứ là một vỏ răng bằng sứ dùng chụp răng sứ lên trên thân răng thật nhằm khôi phục lại phần răng trên nướu với độ thẩm mỹ cao và chức năng hệt như răng thật.

Răng sứ được dùng phổ biến trong nha khoa với rất nhiều ưu điểm như ăn nhai khỏe, có màu sắc như răng thật, đồng đều với cung hàm, chuẩn cả về tỉ lệ và kích thước, có độ bền cao, chịu lực tốt gấp nhiều lần răng thật và có tuổi thọ lâu dài.

Nhược điểm dễ thấy nhất của răng sứ là có thể bị đen viền nướu, nhất là với dòng răng sứ kim loại. Tuy nhiên, với sự ra đời của dòng răng toàn sứ, nhược điểm này đã được khắc phục. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại răng khác nhau, tạo sự lựa chọn đa dạng cho người sử dụng.

Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa1

Răng sứ là một vỏ răng bằng sứ có vai trò quan trọng trong nha khoa

2. Có mấy loại răng sứ?

Răng sứ có cấu tạo 2 phần, phần sườn là kim loại, hợp kim của kim loại, hoặc sứ nguyên chất, còn bên ngoài là một lớp sứ bao phủ. Dựa vào đặc điểm này, răng sứ được chia thành răng sứ kim loại và răng toàn sứ (răng sứ không kim loại). Mỗi loại răng sứ lại có nhiều dòng răng sứ khác nhau, cụ thể là:

♦ Răng sứ kim loại

Có cấu tạo 2 phần, trong đó phần sườn là kim loại hoặc hợp kim của kim loại, còn vỏ bên ngoài là một lớp sứ. Răng sứ kim loại được chia thành:

Răng sứ kim loại thường

Đây là loại răng sứ có giá thành thấp nhất trong các loại răng sứ, thường có phần sườn được làm bằng kim loại hoặc hợp kim Crom – Coban hoặc Crom –Niken, còn phần là sứ phủ bên ngoài. Trong đó, hợp kim Coban – Crom ít gây dị ứng còn hợp kim Niken -Crom có thể gây dị ứng với một số người dù giá thành khá rẻ.

Răng sứ Titan

Là loại răng sứ có phần lõi bên trong được làm bằng hợp kim Titan còn vỏ bên ngoài là sứ. Răng sứ Titan có tính sinh học cao, có thể kết hợp tốt với tổ chức xương của cơ thể, không gây dị ứng, có tuổi thọ cao tuy nhiên độ trong tự nhiên kém hơn so với dòng răng toàn sứ. Mặc dù vậy, răng sứ Titan có giá cả hợp lý nên là sự lựa chọn của nhiều người.

Răng sứ kim loại quý

Có giá thành khá cao do được làm từ kim loại quý như vàng, bạc,… Nhưng răng sứ kim loại quý vẫn có tính chất của kim loại nên có thể gây dị ứng với một số người, màu sắc của loại răng sứ này khác biệt với màu răng nên không hài hòa với răng thật. Do yêu cầu kỹ thuật thực hiện cao cấp nên có rất ít phòng khám có thể thực hiện được. Tuy nhiên ưu điểm của dòng răng sứ này là không lo bị xám ở cổ răng, vàng có tính sát khuẩn, nên có tác dụng chống viêm nhiễm.

Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa2

Răng sứ kim loại quý

♦ Răng toàn sứ

Răng toàn sứ là loại răng sứ cao cấp được làm hoàn toàn bằng sứ, trong đó lớp sườn được làm bằng sứ Zirconia có độ bền và tính chịu lực rất tốt. Các thương hiệu nổi tiếng như loại răng này là Cercon, Emax,…

Ưu điểm của răng sứ Zirconia là có tính thẩm mỹ cao, trong và bóng tự nhiên, có độ bền chắc giúp ăn nhai đảm bảo, có tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên mặt hạn chế là giá thành khá cao khiến nhiều bệnh nhân e dè khi lựa chọn.

3. Răng sứ dùng để làm gì?

− Răng sứ dùng để phục hình răng xấu như răng vỡ mẻ, răng có kích cỡ không đồng đều, răng bị xỉn màu không thể tẩy trắng được…

− Răng sứ hỗ trợ phục hình răng đã mất, được sử dụng làm mão răng sứ trong kỹ thuật làm cầu răng, làm thân răng sứ trong cấy ghép răng Implant.

Ứng dụng phổ biến nhất của răng sứ là kỹ thuật bọc răng sứ, kỹ thuật này được thực hiện với quy trình riêng biệt, bạn có thể theo dõi quy trình như sau đây.

Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa3

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi bọc răng sứ tại nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

4. Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ được diễn như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng tình trạng răng miệng của bệnh nhân để có những tư vấn cụ thể. Tiếp đó, nha sĩ sẽ được vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để đảm bảo quá trình phục hình diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Bước 2: Gây tê và mài răng thật

Bác sĩ sẽ gây tê để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân và tiến hành mài chiếc răng thật cần phục hình lại.

Bước 3: Lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ

Mục đích của việc này là thiết kế răng sứ sao cho phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Bước 4: Thử sứ và chỉnh sửa

Sau khi răng sứ được thiết kế, bác sĩ sẽ thử mẫu răng sứ lên cung răng trước để xem xét xem răng đã chuẩn về hình thể, kích cỡ, màu sắc với răng thật hay chưa. Nếu đã phù hợp và bệnh nhân hoàn toàn đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ cố định.

Bước 5: Đánh giá và kiểm tra

Bằng biện pháp thử, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ chịu lực của răng cụ thể và đặt lịch tái khám cho bệnh nhân đồng thời tư vấn cách chăm sóc răng miệng cụ thể.

Để biết chi tiết hơn tìm hiểu  6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn

Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa4

Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa uy tín 

5. Lưu ý khi phục hình răng sứ thẩm mỹ

− Ai nên phục hình răng sứ thẩm mỹ?

Tất cả các trường hợp răng xấu, hình thể không đều, răng bị nhiễm màu không thể tẩy trắng, răng bị tổn thương (vỡ, mẻ)… Đều có thể bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, chân răng phải còn nguyên vẹn và các bệnh lý răng miệng phải được điều trị triệt để (nếu có).

− Lưu ý khi chọn loại răng sứ

Để hiệu quả phục hình răng sứ được tốt nhất, bạn cần sáng suốt trong việc chọn loại răng sứ. Với sự đa dạng các dòng răng sứ, nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ và căn cứ vào tình trạng răng miệng của mình để lựa chọn đúng.

Răng sứ - Vật liệu phục hình răng không thể thay thế trong nha khoa5

Nên chọn loại răng sứ có độ bền cao, độ trong tự nhiên để phục hình răng

− Lưu ý khi chọn phương pháp?

Khi phục hình răng xấu, bạn có thể chọn bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ Veneer, tuy nhiên cần căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể để đưa ra quyết định chính xác. Sự khác biệt chính của hai phương pháp này chính là quá trình mài răng. Nếu chọn làm mặt dán sứ Veneer, tỉ lệ mài răng thật rất nhỏ có thể giúp bảo tồn răng thật tốt hơn nhưng tuổi thọ lại không cao bằng cách bọc răng sứ.

− Chọn địa chỉ phục hình?  Tiêu chí xác định địa chỉ phục hình răng chất lượng chuẩn nhất hiện nay

Do khi phục hình răng sứ phải mài răng, ít nhiều gây xâm lấn răng thật nên bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để thực hiện nhằm đạt hiệu quả phục hình cao nhất, không ảnh hưởng tới các răng xung quanh và nướu.

Trên đây là các kiến thức nha khoa về răng sứ, nếu có câu hỏi khác liên quan, bạn vui lòng liên hệ các phòng khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Bạn đọc quan tâm