Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già1

Mang đầy đủ ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp nhưng chất lượng hơn là những đặc điểm của răng sứ tháo lắp – một giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già mà bạn nên tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ một phương pháp phục hình răng hiệu quả và tiết kiệm. Hãy cùng khám phá nhé.

1. Giới thiệu sơ lược về răng sứ tháo lắp

Răng sứ tháo lắp là một hàm răng giả tháo lắp sử dụng các răng sứ gắn trên nền hàm (khung hàm) kim loại để thay thế một hoặc toàn hàm răng đã mất, đặc biệt thích hợp với người cao tuổi.

Hàm răng sứ tháo lắp có thể được gắn trên nền hàm hoặc khung hàm Titan hoặc kim loại, trong đó kiểu tháo lắp trên trên khung kim loại đảm bảo hơn.

Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già1Hàm răng sứ tháo lắp

Hiện nay, những người bị mất 1 hoặc toàn hàm răng, người cao tuổi, người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện để cấy ghép Implant và tất cả những người có nhu cầu làm răng sứ giả tháo lắp đều có thể áp dụng phương pháp phục hình răng này.

2. Ưu điểm và nhược điểm của hàm răng sứ tháo lắp

− Ưu điểm:

* Răng sứ tháo lắp có tính thẩm mỹ cao

Răng sứ tháo lắp được làm từ vật liệu sứ nên có màu sắc tự nhiên giống hệt răng thật lại được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến đạt chuẩn cả về tỉ lệ và kích thước, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng.

Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già2Hàm răng sứ tháo lắp có màu sắc tự nhiên giống hệt răng thật

* Có độ kháng mòn cao

Răng sứ có độ kháng mòn cao hơn răng giả bằng nhựa, vì thế khi chọn làm răng sứ tháo lắp trên khung kim loại, bệnh nhân có thể duy trì lâu dài hơn trên cung hàm.

* Giúp ăn nhai tốt hơn

Răng sứ tháo lắp giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn, giúp răng làm tròn chức năng ăn nhai của mình.

* Có thể tháo lắp dễ dàng

Đúng như tên gọi, răng sứ tháo lắp có thể tháo ra lắp vào dễ dàng nên người sử dụng có thể vệ sinh răng miệng thuận tiện, ngăn chặn các bệnh lý răng miệng có thể phát sinh hiệu quả cao.

* Là loại răng giả duy nhất có thể được dùng lại

Răng sứ tháo lắp có thể được dùng lại trong trường hợp cần ép nhựa lại nền hàm. Do đó nó là loại duy nhất trong các loại răng giả có thể thay thế toàn bộ nền hàm giả.

Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già3Răng sứ tháo lắp là loại răng giả duy nhất có thể được dùng lại

− Nhược điểm:

Tuy được sử dụng lâu dài hơn so với hàm răng giả tháo lắp thông thường nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn vẫn phải phục hình lại. Khi ăn nhai, hàm răng giả có thể bị bung bật do không được cố định trên cung hàm. Đặc biệt, răng sứ tháo lắp có độ nặng hơn so với răng tháo lắp bằng nhựa có thể gây khó khăn khi điều chỉnh hướng và phát âm.

Răng sứ tháo lắp không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương răng, có thể bị nong rộng hàm nhanh chóng do răng sứ tháo lắp không có nền răng tốt, không kết dính tốt với răng và chỉ thích hợp cho người cao tuổi.

3. Quy trình làm răng sứ tháo lắp

Để phục hình răng sứ tháo lắp, bác sĩ cần tuân theo quy trình chuẩn nhằm mang lại hiệu quả phục hình cao nhất và đảm bảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, tránh các tình huống xấu có thể phát sinh. Các bước thực hiện cụ thể bao gồm:

− Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi chế tạo ra hàm răng sứ tháo lắp, bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng mất răng, tiến hành chụp X-quang bằng máy kỹ thuật số Cone Beam CT3D nhằm khảo sát vùng xương hàm để mang lại hiệu quả phục hình tốt nhất.

Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già4Chụp X-quang bằng máy kỹ thuật số Cone Beam CT3D tại cơ sở nha khoa uy tín

− Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cẩn thận cho bệnh nhân nhằm đảm bảo răng sứ tháo lắp được gắn vào trong môi trường sạch khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không làm phát sinh các bệnh viêm nhiễm.

− Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm

Lấy mẫu dấu hàm nhằm đảm bảo răng sứ tháo lắp được chế tạo chuẩn kích cỡ, hài hòa nhất với màu răng thật, phù hợp với các răng còn lại trên cung hàm của người bệnh.

− Bước 4: Gắn và chỉnh sửa răng sứ tháo lắp

Sau khi răng sứ tháo lắp đã được chế tạo xong, bác sĩ sẽ gắn răng sứ tháo lắp vào vị trí mất răng, đánh giá và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất để hoàn tất quá trình phục hình răng sứ tháo lắp.

− Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc

Để hiệu quả làm răng sứ tháo lắp cao nhất, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng và chăm sóc răng giả sau khi phục hình.

4. Lưu ý khi làm răng sứ tháo lắp

Khi chọn làm răng sứ tháo lắp, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để phục hình răng giả cho mình. Đây là lưu ý rất quan trọng có tính chất quyết định sự thành công của ca làm răng giả. Cơ sở nha khoa uy tín sẽ có bác sĩ giỏi, am tường về chuyên môn phục hình răng sứ tháo lắp. Nhờ đó có thể giúp bạn đạt hiệu quả phục hình răng cao nhất.

Răng sứ tháo lắp – Giải pháp phục hình răng lý tưởng cho người già5Hãy chọn cơ sở nha khoa uy tín để làm răng sứ tháo lắp

Đây cũng là nơi sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ca phục hình răng của bạn nhờ có đầy đủ máy móc và phương tiện hiện đại, tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn vô trùng tuyệt đối của Bộ Y Tế. Đặc biệt, cơ sở nha khoa uy tín sẽ sử dụng công nghệ chế tác răng sứ tháo lắp tiên tiến nhất, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng, có khả năng tạo ra những chiếc răng giả chuẩn màu sắc, kích cỡ, hình dáng và tỉ lệ, giúp bạn duy trì hiệu quả phục hình được lâu dài nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, đến tái khám đúng hẹn và có cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng chu đáo. Có chế độ ăn uống khoa học để răng sứ tháo lắp duy trì được bền lâu, chắc khỏe nhất trên cung hàm.

Những thông tin trên đây về răng sứ tháo lắp đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phục hình răng đã mất này. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích bạn cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp phục hình răng cho mình.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm