Răng sâu đang đau có nhổ được không? – Giải đáp từ bác sĩ răng hàm mặt1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi răng sâu đang đau có nhổ được không ạ? Tôi bị sâu 1 chiếc răng, gần đây đau nhức dữ dội nên muốn đi nhổ răng càng sớm càng tốt nhưng nghe nói không phải trường hợp nào cũng nhổ được nên tốt rất hoang mang. Mong bác sĩ giải đáp và cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Hằng Nga – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hằng Nga đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Răng sâu đang đau có nhổ được không ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu khiến bệnh nhân bị đau nhức dữ dội, gây ảnh hưởng lớn tới khả năng ăn nhai của răng, đôi khi không ăn nhai cũng khiến bạn cảm thấy đau buốt, ê nhói rất khó chịu. Nếu gặp phải trường hợp này, tâm lý chung của mọi người là muốn nhổ ngay chiếc răng sâu đang đau nhức để chấm dứt tình trạng khó chịu này. Vậy, răng sâu đang đau có nhổ được không và cần phải cân nhắc điều gì không?

Răng sâu đang đau có nhổ được không? – Giải đáp từ bác sĩ răng hàm mặt1Răng sâu đang đau có nhổ được không?

Răng sâu đang đau có nhổ được không? – Giải đáp từ bác sĩ răng hàm mặt

Trong nha khoa, nguyên tắc đầu tiên phải tuân thủ khi điều trị là bảo tồn răng thật, do đó, răng sâu đang đau có nhổ được không cần phải xem xét kỹ lưỡng thông qua thăm khám và chụp phim cẩn thận thì mới có thể quyết định. Thông thường, việc nhổ răng sâu chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có răng sâu nặng, ăn sâu vào trong tủy răng không thể bảo tồn được nữa. Việc nhổ răng sâu trong trường hợp này sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng đau nhói khó chịu. Đồng thời tránh tình trạng lây nhiễm sang các răng khác.

Răng sâu đang đau có nhổ được không? – Giải đáp từ bác sĩ răng hàm mặt2Việc nhổ răng chỉ được thực hiện sau khi đã thăm khám kỹ

Đối với việc nhổ răng trường hợp này, bác sĩ cũng phải xem xét kỹ lưỡng xem có thể nhổ răng liền hay không. Trong đó:

− Các trường hợp không thể răng liền được là những người có bệnh lý toàn thân như bệnh máu ác tính, bệnh tim mạch không kiểm soát, bệnh đông máu, bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc bệnh nhân có răng bị nhiễm trùng cấp tính, hay những răng đang trong vùng hỗ trợ điều trị xạ trị. Nếu thuộc trường hợp này, bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị nội khoa trước và chỉ can thiệp khi bệnh lý đã ổn định.

Riêng với các bệnh nhân có răng sâu không thể bảo tồn, nướu bị sưng thì nên có sự hỗ trợ điều trị nội khoa trước như dùng kháng sinh, giảm đau và giảm sưng từ 1 – 3 ngày.

Răng sâu đang đau có nhổ được không? – Giải đáp từ bác sĩ răng hàm mặt3Nếu răng sâu, nướu bị sưng, bác sĩ có thể chỉ định hỗ trợ điều trị nội khoa

− Các trường hợp có thể nhổ liền là những người không mắc các bệnh lý toàn thân hay tại chỗ, có răng sâu không thể duy trì được. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải tuân theo một số yêu cầu nghiêm ngặt của nha sĩ. Theo đó, bệnh nhân có thể chụp X-quang hoặc thực hiện một số xét nghiệm đơn giản trước khi nhổ răng để đảm bảo an toàn.

− Còn đối với các trường hợp răng sâu đang đau nhưng mới chớm bị sâu ít lâu, răng vẫn còn bảo tồn được thì bạn không nên nhổ răng. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị chiếc răng bị sâu đang đau nhức bằng cách nạo sạch mô răng sâu, loại bỏ hết phần tủy bị hủy hoại ra ngoài, sau đó trám bít ống tủy lại bằng cách hàn trám hoặc bọc răng sứ. Cách này vừa có thể giúp bạn giải quyết dứt điểm cơn đau nhức hành hạ vừa có thể bảo tồn được răng thật mà không cần đi nhổ răng sâu.

Qua các phân tích và giải đáp trên của bác sĩ, hi vọng bạn đã rõ răng sâu đang đau có nên nhổ không. Chúc các bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

 

Bạn đọc quan tâm