Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ giải đáp giúp em răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất ạ? Em có một chiếc răng sâu bị vỡ lớn gây đau nhức rất khó chịu, em muốn tìm cách khắc phục nhưng chưa có nhiều thông tin. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn bác sĩ. (Xuân Hồng – Quảng Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Xuân Hồng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng thường gặp do vi khuẩn Streptococcus Mutans gây ra, nhưng khi răng sâu bị vỡ lớn thì mức độ sâu không thể xem nhẹ. Do đó cần có biện pháp điều trị nhanh chóng và thích hợp để bảo vệ răng và sức khỏe toàn diện.

Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất1Vậy răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất?

Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, răng sâu bị vỡ lớn tốt nhất nên bọc răng sứ. Đây là phương pháp dùng mão răng sứ có màu sắc và kích cỡ tương đồng với răng thật, chụp lên răng thật đã được mài cùi theo tỉ lệ nhất định có tác dụng như một lớp áo giáp ngoài để bảo vệ răng. Tuy nhiên, trước khi bọc răng sứ, bạn cần phải điều trị tình trạng sâu răng một cách triệt để. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch lỗ sâu, loại bỏ ổ vi khuẩn gây hại, sau đó mới tiến hành phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Mặc dù vậy, điều kiện để bạn tiến hành bọc răng sứ cho răng sâu bị vỡ lớn là chân răng còn tốt và răng sâu không hư hại quá nửa thân răng. Trong trường hợp, răng sâu bị hư hại nặng, không còn bảo tồn được nữa thì bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ răng, sau đó mới tiến hành phục hình răng bằng biện pháp thích hợp.

Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất2Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi bọc răng sứ cho răng sâu tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Như vậy, răng sâu bị vỡ lớn hoàn toàn có thể khắc phục được nhưng phải tùy từng mức độ nặng nhẹ khác nhau, do đó bệnh nhân phải trải qua thăm khám cụ thể tại cơ sở nha khoa uy tín để xác định tình trạng răng miệng, mức độ sâu. Từ đó mới có thể tìm cách khắc phục hiệu quả. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng cũng phải được chú trọng hơn khi răng sâu bị vỡ lớn.

Đối chiếu với trường hợp của bạn Xuân Hồng, do chưa xác định chính xác mức độ sâu răng của bạn nên chúng tôi không thể khẳng định nên bọc răng sứ hay nhổ răng sâu, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để khám cụ thể bằng máy móc hiện đại. Sau khi thăm khám, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn cụ thể cách khắc phục tình trạng răng sâu bị vỡ lớn phù hợp nhất. Không nên chần chừ để kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và không có lợi cho việc chữa trị.

Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất3Răng sâu bị vỡ lớn phải thăm khám cụ thể mới biết cách khắc phục hiệu quả 

Trên đây là ý kiến tư vấn của bác sĩ về thắc mắc răng sâu bị vỡ lớn khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất. Mong rằng sau khi biết được các thông tin này, bạn Xuân Hồng có thể nhanh chóng tìm ra cách giải pháp phù hợp, giúp điều trị dứt điểm tình trạng răng sâu bin vỡ lớn trong trường hợp của mình.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm